Huế chủ động ứng phó bão số 5 theo phương châm "4 tại chỗ"

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 17/09/2020 15:01

Cho học sinh nghỉ học trước bão

Ngày 17/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Công văn gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh về việc thống nhất cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT nghỉ học trong 2 ngày 18 và 19/9 để chủ động ứng phó với bão số 5.

Huế chủ động ứng phó bão số 5 theo phương châm 4 tại chỗ-1

Học sinh trên địa bàn Thừa Thiên Huế bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/9 để chủ động phòng, chống bão số 5.

Theo công văn này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo cho các trường có kế hoạch, biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cơ sở vật chất nhà trường, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người. Nhắc nhở học sinh không được đến nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè ra ngoài trong thời điểm mưa bão, không đến các khu vực sông, suối, hồ, nơi có vùng nước nguy hiểm phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh căn cứ tình hình diễn biến của cơn bão số 5 để quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên.

Sẵn sàng phương án sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm

Được biết, trong sáng cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các xã ven biển huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, các sở, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương.

Huế chủ động ứng phó bão số 5 theo phương châm 4 tại chỗ-2

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các xã ven biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời, gia cố hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với ngành nuôi trồng thủy, hải sản, nhất là diện tích nuôi tôm. Vận động, tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển vào đất liền trước khi bão đổ bộ vào. Trong trường hợp cần thiết cần tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Việc di dời dân phải chú ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dự kiến hoàn thành vào trước 19h ngày 17/9.

Bên cạnh đó, các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ cần khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các nhà ở, cơ sở lưu trú không an toàn./.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm