Bùng phạt dịch bệnh tại Iran với ca nhiễm kỷ lục 25 triệu người từ đầu dịch

Theo AP, Tổng thống Hassan Rouhani lên tiếng từ thống kê của Bộ Y tế nước này cho biết số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao đột biến.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 20/07/2020 11:56

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào ngày 19/7 đã ước tính lên tới 25 triệu người nhiễm Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát đồng thời yêu cầu người dân phải kiểm soát dịch bệnh, hãng thông tấn nhà nước IRNA thông báo.

Bùng phạt dịch bệnh tại Iran với ca nhiễm kỷ lục 25 triệu người từ đầu dịch-1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh:AP

Tuy nhiên, các quan chức Iran không giải thích các thống kê báo cáo dựa trên tiêu chí nào và nghiên cứu cũng chưa được công khai. Tổng thống Rouhani cũng nói rằng ông tin tưởng khả năng có thêm 30-35 triệu người nhiễm trong các tháng tới nhưng cũng không trích dẫn căn cứ đưa ra phỏng đoán.

Iran liên tục đối mặt với dịch bệnh tồi tệ nhất tại Trung Đông cùng với hơn 270.000 ca nhiễm đã xác nhận và ít nhất 13.979 ca tử vong.

Các đánh giá của Tổng thống Iran chỉ ra rằng việc thống kê số ca nhiễm vẫn phải phụ thuộc vào số liệu chính thức của đất nước kể từ đại dịch bùng phát.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Tổng thống Rouhani cho biết Bộ đã đưa ra phỏng đoán rằng số ca nhập viện có khả năng cao gấp hai lần số liệu thực tế trong 150 ngày trước.

Trong các tuần gần đây, Iran đã chứng kiến số ca tử vong tăng đột biến lên mức cao nhất từ trước đến nay khiến gia tăng các mối lo ngại về dịch bệnh. Các quan chức chính phủ nói rằng họ không thể tiếp tục các biện pháp phong tỏa đất nước vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Quan chức y tế đã thông báo 2116 ca nhiễm mới và 188 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Các quan chức tại thủ đô Tehran dự kiến áp dụng các hạn chế chặt chẽ hơn bắt đầu từ thứ Bảy tuần này trong bối cảnh các ca nhiễm tăng kỷ lục vài tuần qua đồng thời tiếp tục các biện pháp đóng cửa các khu vực công cộng bao gồm các quán cà phê, vườn bách thú và bể bơi trong nhà.

Theo AP, trước khi Iran thông báo các ca nhiễm virus đầu tiên vào tháng Hai thì chính quyền đã từ chối xác nhận. Sau đó virus tiếp tục lan mạnh.

Báo cáo Quốc hội vào tháng Tư cho biết, tỷ lệ tử vong của Iran gần gấp đôi con số thông báo chính thức. Báo cáo cho biết số người nhiễm vào thời điểm này có thể gấp 10 lần con số báo cáo.

Thậm chí ngày nay, tỷ lệ tử vong của Iran vẫn dựa trên các trường hợp số người tử vong tại bệnh viên. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng số ca tử vong vì Covid-19 tại nhà vẫn tăng.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm