Kế hoạch tiêm chủng vaccine quy mô lớn của Tổng thống đắc cử Biden trước thềm nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói vào ngày hôm qua (15/1) về kế hoạch tiêm chủng vaccine cho người dân Mỹ ngay sau khi ông nhậm chức.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 16/01/2021 14:18

Tăng cường tiêm chủng vaccine cho người dân Mỹ

Ông Biden lên tiếng sẽ tăng cường sản xuất ống tiêm và các nguồn cung cấp khác để thúc đẩy chương trình tiêm chủng quốc gia đối phó với bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch, nhóm cứu trợ thảm họa liên bang sẽ chịu trách nhiệm thành lập hàng nghìn trung tâm tiêm chủng, kêu gọi sự giúp đỡ của các bác sĩ đã nghỉ hưu tiếp sức trong giai đoạn này. Đảng Dân chủ sẽ viện dẫn Đạo luật Sản xuất quốc phòng(DPA) tăng cường sản xuất các thiết bị cần thiết phân phối vaccine, chẳng hạn như ống thủy tinh, kim và ống tiêm. Ông Biden cũng hứa sẽ sử dụng đạo luật hỗ trợ quá trình bảo quản và làm lạnh vaccine.

Kế hoạch tiêm chủng vaccine quy mô lớn của Tổng thống đắc cử Biden trước thềm nhậm chức-1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Biden cũng khẳng định chính quyền đắc cử của ông sẽ xác định các công ty sẵn sàng kích hoạt hoạt động theo đạo luật. Đạo luật cũng cho phép Tổng thống chỉ định các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng cần thiết cho quốc phòng.

Dịch bệnh đã khiến hơn 390.000 người tử vong tại Mỹ và Cố vấn cấp cao của ông Biden hôm thứ Sáu thậm chí còn lên tiếng khả năng tử vong có thể lên tới 500.000 người vào tháng Hai tới.

Tổng thống đắc cử Biden đã hứa hẹn sẽ làm tốt hơn Tổng thống Trump nhằm kiềm chế dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tiêm chủng khoảng 100 triệu liều vaccine cho người dân Mỹ ngay trong 100 ngày đầu ông vào Nhà Trắng.

"Đây là thời điểm đặt ra các mục tiêu lớn và quyết tâm theo đuổi với lòng can đảm và niềm tin bởi vì sức khỏe quốc gia chúng ta đang bị đe doạ", ông Biden khẳng định.

Nói tại Wilmington, Delaware, Tổng thống đắc cử Biden kêu gọi tăng cường phân phối vaccine ở các khu vực có thu nhập thấp hơn bởi không được hỗ trợ tốt của bệnh viện và nhà thuốc. Ông Biden cũng có kế hoạch thực hiện chiến dịch tiếp thị nhằm khuyến khích những người dân còn hoài nghi với loại vaccine này tham gia tiêm chủng theo quy định.

Chính quyền chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết Tổng thống đắc cử sẽ tổ chức lại quá trình phân phối vaccine và yêu cầu cựu Giám đốc Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm – David Kesler làm việc với các nhà sản xuất nhằm tăng cường khả năng cung cấp vaccine.

Tổng thống đắc cử Biden khẳng định sẽ phân phối các liều vaccine đến người dân khi sẵn sàng thay vì giữ lại số lượng lớn để đảm bảo một số người dân được tiêm liều thứ hai giống như cách Tổng thống Trump đã làm. Các tiểu bang sẽ nhận được thông tin cập nhật thường xuyên để nắm bắt số lượng liều vaccine phân phối tại bang đảm bảo quá trình tiêm chủng hiệu quả.

Ông Biden khẳng định sẽ yêu cầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang đã thành lập 100 trung tâm vaccine trong vòng một tháng nhằm phục vụ hàng triệu người dân. Các hiệu thuốc trong khu vực cũng sẽ được huy động làm địa điểm tiêm chủng.

Mở rộng khu vực tiêm chủng

Tổng thống Biden cũng lưu ý nước Mỹ sẽ cần thời gian để có thể hồi phục sau dịch bệnh.

"Một sự thật cho rằng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ trước khi trở nên tốt đẹp hơn", ông nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Biden đã đưa ra kế hoạch giải cứu kinh tế lên tới 1,9 nghìn tỷ đôla vào ngày hôm qua, trong đó có 20 tỷ hỗ trợ phân phối vaccine và 50 tỷ sử dụng cho quá trình thử nghiệm Covid-19. Giới chuyên gia và quan chức hối thúc quá trình sẽ nhanh chóng được thực hiện. Đề xuất gói cứu trợ mới của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng. Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tái phát trong mùa đông khiến cho thị trường lao động "đã phục hồi phần nào" tiếp tục bị đảo ngược. Các nhà tuyển dụng thậm chí đã sa thải 140.000 nhân viên, áp dụng cả với các nhân sự có vị trí thu nhập thấp trong nhà hàng, quán bar và các ngành dịch vụ khác.

Nhà kinh tế Moody - ông Ryan Sweet phỏng đoán gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ đôla này có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế Mỹ trong khủng hoảng Covid-19. Tuy nhiên, quá trình phục hồi thị trường lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Vào thời điểm ông Biden nhậm chức, Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện nhưng vẫn có các hạn chế.

"Chính quyền Tổng thống Trump lên tiếng đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 20 triệu người dân Mỹ vào cuối năm 2020 nhưng chỉ 12,3 triệu mũi tiêm được tiến hành tiêm chủng vào hôm thứ Sáu trong số hơn 31 triệu liều phân phối tới các bang", dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát vaccine của Mỹ cho biết.

Các quan chức liên bang đã để cho các bang tự quản lý quá trình phân phối vaccine và điều này đã dẫn đến sự khác biệt lớn về tỷ lệ tiêm chủng. Chính quyền Tổng thống Trump dự kiến sẽ tiến hành tiêm chủng khoảng 1 triệu liều mỗi ngày vào cuối tuần tới.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm