Khám chữa bệnh từ xa: Tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng từ người bệnh

Sáng 24/9, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 24/09/2020 16:01

Theo Bộ Y tế, sau 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án Khám, Chữa bệnh từ xa (Teleheath), đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé…..

Khám chữa bệnh từ xa: Tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng từ người bệnh-1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông tin cho báo chí tại buổi gặp mặt.

Đơn cử vào ngày 1/9, mẹ con sản phụ Trần Thị T. 30 tuổi, là giáo viên ở huyện Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), được cứu sống kịp thời nhờ thực hiện tốt hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Trung ương Huế thông qua Đề án Khám chữa bệnh từ xa - Telehealth.

Được biết, chị T. nhập viện khi thai 35 tuần, dọa sinh non, có hội chứng tăng động máu, nguy cơ tắc mạch máu rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Sản phụ đã được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cu Ba, Đồng Hới báo cáo hội chẩn qua Telehealth với Bệnh viện TW Huế và được cứu sống kịp thời cả mẹ và con...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, một trong những nhóm giải pháp Bộ áp dụng là Telehealth – tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bên cạnh việc điều trị tại chỗ, sự chi viện của đội ngũ các y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành.

"Những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả tốt trong công tác phòng chống COVID-19, đem lại sự tin tưởng của người dân" - ông Khuê thông tin.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa…

Các chuyên gia y tế nhận định, việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế.

Được biết, Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa được tổ chức vào chiều 25/9 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc./.

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm