Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc

Cẩn thận trong từng đường kim mũi chỉ, hơn bảy mươi năm năm trôi qua, người dân làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) vẫn lưu giữ nghề truyền thống may cờ Tổ quốc.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 30/08/2020 09:24
Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-1

Hòa chung với không khí kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020), ghé thăm làng Từ Vân những ngày này, du khách có thể cảm nhận được không khí làm việc nhộn nhịp, hăng say của người dân nơi đây để tạo nên những lá cờ đỏ sao vàng.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-2

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 30km, làng Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội đã có hơn bảy mươi năm may những lá cờ Tổ quốc.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-3

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, từ xa xưa, làng Từ Vân nổi tiếng bởi các sản phẩm dệt, thêu truyền thống. Vào tháng 8/1945, các nghệ nhân của làng được Ủy ban kháng chiến kêu gọi thêu cờ Tổ quốc chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa tháng 8.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-4

Và trong dòng người náo nức và rừng cờ bay phấp phới trên quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945, đã có những lá cờ đỏ sao vàng được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của biết bao người thợ làng Từ Vân.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-5

Từ đó cho đến nay, người dân làng Từ Vân vẫn luôn tự hào về nghề may cờ Tổ quốc và được những thế hệ sau kế thừa, tiếp nối.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-6

Ngày nay, nhiều gia đình tại làng Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín vẫn giữ nghề may cờ Tổ quốc.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-7

Thế hệ trẻ cũng hăng say với nghề truyền thống của cha ông

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-8

Chị Vương Thị Nhung, thợ may trong gia đình có truyền thống may cờ trải qua nhiều đời tại làng Từ Vân chia sẻ: Chị luôn cảm thấy vinh dự và hãnh diện khi là một trong những người dân của làng góp phần tạo nên những lá cờ Tổ quốc chuyển đi các nơi, hiện diện trong nhiều sự kiện quan trọng. Gia đình chị những năm qua vẫn duy trì sản xuất, thêu cờ Tổ quốc, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xóm. Các dịp lễ tết, Quốc khánh... cũng là thời gian nhiều hộ dân làng Từ Vân lại bận rộn để kịp trả hàng cho khách.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-9

Em Nguyễn Thị Kim Anh (làng Từ Vân) hiện là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Thăng Long tranh thủ những ngày nghỉ hè tham gia thêu cờ Tổ quốc.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-10

Để thêu ra một cờ Tổ quốc hoàn chỉnh cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ, trau chuốt từng đường kim, mũi chỉ.

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-11

Bởi vậy, lá cờ thêu bao giờ cũng có giá cao hơn gấp nhiều lần cờ may bình thường và là sản phẩm được nhiều người ưa thích.

 

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-12

Ngoài cờ Tổ quốc, những sản phẩm cờ Đoàn, Cờ thi đua... cũng là những mặt hàng được nhiều đơn vị đặt mua tại làng Từ Vân.

 

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-13

Người dân làng Từ Vân sắp xếp và đóng gói cờ Tổ quốc đã được hoàn thiện.

 

Khám phá ngôi làng hơn bảy mươi năm may cờ Tổ quốc-14

 

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm