Làn sóng lây nhiễm thứ hai: Đối sách Mỹ chưa thể ngăn lây nhiễm Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đã lan mạnh tại Mỹ khi nhiều bang liên tục tăng các ca nhiễm và tử vong.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 28/07/2020 11:29

Theo hãng CNN, các kỷ lục lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đặt ra các các câu hỏi xung quanh việc trở lại trường học của trẻ hay việc mở cửa kinh tế có nên tiếp tục hay không.

Làn sóng lây nhiễm thứ hai: Đối sách Mỹ chưa thể ngăn lây nhiễm Covid-19-1

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Theo dữ liệu từ Đại học John Hopkis, hơn 1000 người Mỹ đã tử vong mỗi ngày liên tục trong 4 ngày kể từ tuần trước bởi virus gây bệnh Covid-19. Điều này khiến cho Mỹ tăng kỷ lục các ca tử vong lên tới hơn 146.000 ca vào ngày 26/7.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), giới nghiên cứu đã dự đoán khả năng lên tới175.000 ca tử vong liên quan đến virus tính đến ngày 15/8. Cùng với tình trạng bệnh viện quá tải và sự chậm trễ trong xét nghiệm, một số quan chức các tiểu bang bao gồm Thị trưởng Houston Sylvester Turner và Thị trưởng Los Angeles - Eric Garcetti cho biết sắc lệnh yêu cầu ở nhà thứ hai có thể buộc phải áp dụng trở lại.

Theo CNN, biện pháp quyết liệt này sẽ được hỗ trợ từ 150 chuyên gia y tế, nhà khoa học, giáo viên, y tá và các chuyên gia khác ký lá thức yêu cầu các quan chức ra sắc lệnh đóng cửa đất nước và bắt đầu biện pháp chống dịch trở lại.

"Ngay bây giờ, chúng ta đang trên đường có thể phải mất mát tới hơn 200.000 người dân Mỹ trong thời gian tới vì dịch bệnh. Ở nhiều bang, mọi người vẫn uống bia rượu tại quán bar, đến tiệm cắt tóc, ngồi ăn trong nhà hàng, xăm trổ và làm nhiều thứ như ngày thường trong dịch bệnh", trích dẫn thông tin trong lá thư gửi đến chính quyền Tổng thống Donald Trump, Quốc hội và thị trưởng.

Trong hai ngày qua, nhiều bang tại Mỹ đã lập kỷ lục các ca nhiễm Covid-19. Các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng mạnh, ít nhất 4 bang đã thông báo các ca nhiễm kỷ lục kể từ hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo thống kê Đại học Johns Hopkins, bang California dẫn đầu nước Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, thông báo lên tới 159 ca tử vong liên quan đến virus – số ca nhiễm cao kỷ lục trong ngày thường kể từ khi bắt đầu dịch bệnh. Hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến virus trong bang đến từ Los Angeles khi tiểu bang này thông báo hơn 4260 ca tử vong.

Cũng trong thống kê Đại học Johns Hopkisn, tiểu bang Georgia đã phá kỷ lục ngày nhiễm cao với ít nhất 4813 ca nhiễm Covid-19 mới. Các quan chức y tế báo cáo có 3787 ca nhiễm mới vào ngày 25/7. Hơn 165.180 người đã xét nghiệm dương tính tại bang này.

Bang Oregon đã thông báo 9 ca tử vong vì dịch Covid-19 hôm thứ Sáu tuần trước, phá kỷ lục số tỷ lệ tử vong cao trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các quan chức y tế trong bang đã thông báo 396 ca nhiễm mới, khiến tổng số ca nhiễm của cả bang lên hơn 16.100.

Đây là ngày thứ hai tiểu bang Hawaii thông báo số ca nhiễm mới tăng kỷ lục sau khi tiến hành 60 ca xét nghiệm dương tính mới vào thứ Sáu tuần trước, các quan chức y tế cho biết. Vào ngày 23/7, Hawaii đã thông báo 55 ca nhiễm mới.

Tại bang Florida, kỷ lục các ca nhiễm mới tăng nhiều lần so với các tuần qua. Các ca nhập viện do Covid-19 đã tăng kỷ lục lên tới 80% kể từ 4/7, dữ liệu cho biết

Các bệnh viện ở Texas gửi trả bệnh nhân về nhà

Tại Texas – tiểu bang đạt kỷ lục ca tử vong tuần qua nói rằng các bác sĩ trong một bệnh viện có thể quyết định trả bệnh nhân về nhà cho người thân nếu quá nặng và không thể cứu chữa trong diễn biến dịch bệnh bùng phát, các quan chức cho biết.

Các quan chức tại bệnh viện Starr County đã thông báo rằng họ đang thành lập các ủy ban xem xét các ca nhiễm của bệnh nhân ở bệnh viện khi có tới ít nhất 50% bệnh nhân phải vào phòng cấp cứu của bệnh viện đều xét nghiệm dương tính với Covid-19.

"Điều không may mắn, bệnh viện luôn trong tình trạng hạn chế nguồn lực và các bác sĩ phải quyết định xem có tiếp tục điều trị hay gửi bệnh nhân về nhà cho người thân", Eloy Vera – người đứng đầu bệnh viện cho biết. "Đây là những điều mà bệnh viện không hề muốn cộng đồng trải qua thời gian khó khăn này".

Đầu tháng này, thị trưởng bang đã yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang và yêu cầu người dân phải thận trọng trong các công việc kinh doanh đồng thời kinh tế vẫn tiếp tục mở cửa.

Theo CNN, trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ủng hộ việc mở cửa trường học. Nhiều giáo viên và nhân viên trong trường ở Mỹ phản đối với trở lại lớp và trường vào tháng sau trong bối cảnh virus vẫn chưa thể kiểm soát khắp cộng đồng Mỹ. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh đang yêu cầu trường học mở cửa trở lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sẽ đưa Mỹ trở lại nhịp hoạt động bình thường.

Trong các hướng dẫn mới trong tuần trước về giáo dục và chăm sóc trẻ, CDC đã ủng hộ việc mở cửa trường học trở lại và nói rằng trẻ em đang phải trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh lan rộng.

"Việc đóng cửa trường học đã ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em và phụ huynh. Chúng ta đang gây ra hậu quả tiêu cực đối với trẻ nhỏ. CDC đã chuẩn bị cho các biện pháp an toàn đảm bảo trẻ trở lại trường học", CDC lên tiếng.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm