Lũ lớn phá vỡ chuỗi cung ứng quan trọng, nhiều khu vực Trung Quốc cảnh báo đỏ

Nhiều khu vực tại miền trung và miền đông Trung Quốc đã rơi vào tình trạng khó khăn hôm thứ Sáu khi lũ lụt diễn ra nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Tổ quốc | Thứ sáu, 17/07/2020 20:10

Lũ lụt cũng đã gây ra gián đoạn các chuỗi cung ứng quan trọng, bao gồm các thiết bị bảo vệ cá nhân quan trọng để chống lại virus corona và kéo theo thiệt hại kinh tế lớn.

Thành phố Vũ Hán và các tỉnh An Huy, Giang Tây và Chiết Giang đã tuyên bố cảnh báo đỏ vào thứ Sáu khi mưa lớn khiến sông hồ đầy tràn.

Lũ lớn phá vỡ chuỗi cung ứng quan trọng, nhiều khu vực Trung Quốc cảnh báo đỏ-1
Tình trạng mưa lớn và lũ lụt liên tiếp khiến nhiều khu vực của Trung Quốc nguy ngập và gây khó khăn thêm cho nền kinh tế nước này. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán, bên bờ sông Dương Tử, nơi virus corona mới xuất hiện vào cuối năm ngoái, đã cảnh báo người dân nên đề phòng khi mực nước nhanh chóng gia tăng.

Hồ chứa khổng lồ của đập Tam Hiệp, nơi đang chứa nhiều nước để cố gắng giảm bớt rủi ro lũ lụt ở hạ lưu, thì mực nước đã cao hơn 10m so với mức cảnh báo và lưu lượng nước đang là 50 nghìn m3/s.

Còn mực nước tại hồ Poyang ở tỉnh Giang Tây, được xây dựng để hạn chế nguy cơ lũ lên tại sông Dương Tử, đã cao hơn 2.5m so với mức cảnh báo của nó.

Mùa mưa trong những tháng hè gây ra lũ lụt tại Trung Quốc là điều vẫn diễn ra hàng năm nhưng những ảnh hưởng từ lũ lụt đến đời sống kinh tế, xã hội Trung Quốc năm nay còn nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi nhiều mặt hàng của nước này đang là những vật phẩm thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, như thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) để chống dịch Covid-19.

Michael Einhorn, chủ tịch của Dealmed, một đơn vị phân phối vật tư y tế Mỹ nói: "Điều này (tình trạng lũ lụt gây gián đoạn đi lại -pv) tạo ra một rào cản lớn về việc vận chuyển các thiết bị bảo hộ cá nhân từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Chúng tôi không thể đưa hàng hóa ra trong hơn một tuần qua, đó là một khoảng thời gian rất dài trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi, ông nói và cho biết thêm rằng sự chậm trễ có thể kéo dài thêm hai hoặc ba tuần nữa.

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động kinh tế tại nhiều khu vực của Trung Quốc, đặc biệt là nhu cầu xây dựng cùng các sản phẩm như thép và xi măng, còn tiếp tục bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm