Bloomberg: Mark Zuckerberg sẽ nói với Quốc hội Mỹ rằng 'Thành công của Facebook là yêu nước'

Các nguồn tin nội bộ cho thấy CEO mạng xã hội Facebook dự định chia sẻ quan điểm trước Quốc hội Mỹ rằng việc cản trở đổi mới công nghệ của Mỹ (với Facebook là một đại diện) chỉ là hành động giúp ích cho Trung Quốc.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 28/07/2020 11:21

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã chuẩn bị sẵn sàng một lý lẽ mà ông coi là thuyết phục để nói với các nhà lập pháp Mỹ về các vấn đề liên quan tới chống độc quyền. Đó là cản trở sự đổi mới công nghệ của Mỹ [với Facebook là một đại diện điển hình] chỉ giúp mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Theo nguồn tin thân cận từ Bloomberg, ông Zuckerberg có kế hoạch mô tả công ty của mình như một câu chuyện thành công của Mỹ trong một thị trường cạnh tranh và khó lường, hiện đang bị đe dọa bởi sự gia tăng của các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc trên khắp thế giới, điển hình là TikTok.

Giám đốc điều hành Facebook dự kiến ​​sẽ làm chứng tại phiên điều trần của tiểu ban chống độc quyền tại Hạ viện Mỹ, cùng với các CEO từ Amazon, Google và Apple. Phiên điều trần, đã hoãn lại từ thứ Hai, được dời lịch sang trưa ngày mai 29/7 theo giờ Washington.

Bloomberg: Mark Zuckerberg sẽ nói với Quốc hội Mỹ rằng Thành công của Facebook là yêu nước-1

Mark Zuckerberg từng chạy bộ ở Bắc Kinh, trong chiến dịch vận động nhằm đưa dịch vụ của Facebook vào Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho phiên điều trần này, các nhà điều tra của Quốc hội đã thu thập hàng ngàn tài liệu nội bộ của Facebook để tìm ra lý do đằng sau việc mua lại Instagram và WhatsApp của công ty, cùng như tìm hiểu suy nghĩ của Zuckerberg về các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg có kế hoạch nói rằng sự thành công của những tài sản đó dưới sự quản lý của Facebook là điều "không thể tránh khỏi". Instagram là trường hợp đặc biệt nhất khi chỉ có 13 nhân viên và không có doanh thu khi Facebook mua lại công ty vào năm 2012. Và sau đó nó đã nhanh chóng trở thành ứng dụng chia sẻ ảnh di động phổ biến nhất.

Lập luận rộng hơn mà CEO dự định đưa ra là bất kỳ sự suy yếu nào của các công ty Mỹ [như Facebook] sẽ nhượng lại "lãnh thổ" cho các công ty Trung Quốc ở nước ngoài, đặc biệt là ở các thị trường tăng trưởng cao như Ấn Độ. Mark Zuckerberg đã đưa ra một lập luận tương tự tại một phiên điều trần năm 2019 về Libra, loại tiền điện tử do công ty dự định phát triển.

"Trung Quốc đang tiến nhanh để đưa ra một ý tưởng tương tự trong những tháng tới", ông cảnh báo khi đó. "Nếu một nước Mỹ không đổi mới, quyền lãnh đạo về tài chính của chúng ta không được đảm bảo."

Cuối năm đó, ông cũng nói rằng điều quan trọng là "không để Trung Quốc đặt ra các quy tắc cho Internet ở phần còn lại của thế giới". Trong nhiều năm qua, Mark Zuckerberg đã cố gắng để thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm mang các dịch vụ Facebook đến quốc gia này này. Nhưng sau thất bại đó, dường như CEO Facebook đã thay đổi suy nghĩ của mình.

Và các lập luận này có thể sẽ hấp dẫn Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã làm gia tăng căng thẳng của Mỹ với Trung Quốc thông qua các chính sách thương mại. Gần đây, ông Trump cảnh báo có thể cấm TikTok, một ứng dụng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của ByteDace, công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm