Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19

Người tham dự ngồi kín chiếc bàn trải dài qua các con phố và cây cầu Charles nổi tiếng của Prague trong cuộc tụ họp với quy mô "khủng" này.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 02/07/2020 11:35

Ngày 30/6 vừa qua, người dân ở thủ đô Prague của Séc đã cùng nhau dựng nên chiếc bàn ăn dài đến 488 mét và tổ chức một bữa tiệc tối tập thể lớn để kỷ niệm việc tình trạng phong tỏa của nước này vì đại dịch Covid-19 chính thức chấm dứt.

Người tham dự ngồi kín chiếc bàn trải dài qua các con phố và cây cầu Charles nổi tiếng của Prague trong cuộc tụ họp với quy mô "khủng" này.

Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19-1
Hình ảnh bữa tiệc chụp từ trên cao.

Cộng hòa Séc đã nhanh chóng áp dụng lệnh phong tỏa khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Đây cũng là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu công dân bắt buộc đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Nhờ đó, nước này đã tránh được tác động tồi tệ của đại dịch và có thể giảm bớt các biện pháp hạn chế dịch sớm hơn nhiều quốc gia khác. Như vậy, giờ đây người dân địa phương đã có thể ra ngoài ăn uống và gặp gỡ mọi người như bình thường.

Cách đây không lâu, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Vì vậy, Cộng hòa Séc vẫn hạn chế người nước ngoài nhập cảnh để tránh trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Ondrej Kobza, chủ sở hữu một quán cà phê ở Prague – người khởi xướng và tổ chức sự kiện ăn mừng hoành tráng trên chia sẻ: "Chúng tôi muốn kỷ niệm sự kết thúc của cuộc khủng hoảng virus corona. Giờ đây, mọi người có thể gặp gỡ và ăn uống cùng nhau mà không lo sợ như trước. Người ta không ngại nhận một miếng bánh sandwich từ người khác nữa. Ai cũng phải góp công làm gì đó nếu muốn tham dự bữa tiệc để tăng tính kết nối. Họ có thể mang theo đồ ăn và hoa để góp vui".

Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19-2
 
Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19-3
Người dân địa phương ăn mừng hết phong tỏa.

Chiếc bàn dài hàng trăm mét được phủ khăn trải màu trắng, bên trên đặt nhiều lọ hoa. Người dân địa phương vui vẻ thưởng thức các món ăn và ngắm mặt trời lặn.

Cộng hòa Séc có dân số khoảng 10 triệu người. Theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, đến ngày 2/7, nước này có 12.046 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 349 ca tử vong. Những con số trên được đánh giá là tương đối thấp so với một số nước láng giềng của Séc ở châu Âu.

Ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ cho phép khách du lịch từ bên ngoài khối đến thăm các nước trực thuộc, vài tháng sau khi EU đóng cửa biên giới với đại dịch.

Theo đó, công dân từ 15 quốc gia sau sẽ được phép vào EU từ 1/7: Algeria, Tunisia, Australia, Canada, New Zealand, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan và Uruguay. Ngoài ra, công dân Trung Quốc cũng sẽ được cho phép vào EU nhưng với điều kiện Trung Quốc đồng ý tiếp nhận công dân châu Âu. Đáng chú ý là Mỹ không có trong danh sách này.

Mỗi nước trong danh sách cần đáp ứng được một số tiêu chí như số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng hai tuần qua tính trên 100.000 dân cần dưới ngưỡng của EU, chính sách đối phó với dịch Covid-19 và xu hướng suy giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày. Quy định mới của EU không mang tính ràng buộc, hay nói cách khác, các nước thành viên có thể tự quyết định mở cửa biên giới với nước mà họ muốn.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm