Mỹ bất ngờ hủy thị thực của hàng nghìn sinh viên Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ từng thu hồi thị thực của sinh viên Trung Quốc hồi tháng Sáu sau khi Tổng thống Trump ra lệnh xử lý hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Theo toquoc.vn | Thứ năm, 10/09/2020 16:40

Theo tờ the Guardian, Mỹ mới đây thông báo tiếp tục hủy cấp thị thực cho hơn 1000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc do vướng cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Mỹ bất ngờ hủy thị thực của hàng nghìn sinh viên Trung Quốc-1

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/Getty Images

"Trung Quốc đã lạm dụng thị thực sinh viên học tập trên nước Mỹ để liên kết với quân đội nước này. Chúng tôi buộc phải hủy thị thực cho sinh viên tốt nghiệp và nghiên cứu sinh Trung Quốc này vì nghi ngờ có liên quan đến việc đánh cắp nghiên cứu nhạy cảm", ông Chad Wolf – quyền Thư Ký Bộ An ninh nội địa Mỹ nói trong một bài phát biểu vào ngày 9/9.

Hành động này diễn ra sau tuyên bố của Tổng thống Trump rằng một số công dân Trung Quốc, bao gồm sinh viên tốt nghiệp trở lên có liên quan đến các thực thể ở Trung Quốc hỗ trợ và làm việc với quân đội Trung Quốc sẽ đều bị ngăn chặn nhập cảnh vào Mỹ.

Trong tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã nói rằng: "Không phải tất cả các sinh viên Trung Quốc đều có nghi ngờ nhưng Tổng thống Trump đánh giá đây là điều rất nghiêm trọng".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận hơn 1000 thị thực đã buộc phải thu hồi theo thẩm quyền kể từ tuyên bố của Tổng thống Trump hồi tháng Sáu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã từ chối đưa ra thông tin chi tiết liên quan đến thị thực bị thu hồi, đồng thời khẳng định: "Nhóm sinh viên hoặc nghiên cứu sinh nằm trong danh sách rủi ro cao không đủ điều kiện cấp visa chỉ nằm trong số nhỏ các sinh viên Trung Quốc đến Mỹ".

Một số sinh viên Trung Quốc đăng ký theo học tại các đại học của Mỹ cho biết họ đã nhận được thư thông báo từ Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hoặc lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc thông báo hủy thị thực.

Theo the Guardian, khoảng 50 sinh viên bao gồm cả đại học và sau đại học đã nói với nhau trong một nhóm trò chuyện trong ứng dụng WeChats rằng họ phải làm đơn xin cấp visa mới nếu muốn đến Mỹ.

Trung Quốc hồi tháng Sáu đã lên tiếng kiên quyết phản đối bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm hạn chế sinh viên nước này học tập tại Mỹ đồng thời kêu gọi Washington nên làm nhiều hơn nữa nhằm tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm