Mỹ bất ngờ "cấp phép sử dụng khẩn cấp" thuốc kháng thể chữa bệnh Covid-19

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với loại thuốc bamlanivimab của Eli Lilly.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 10/11/2020 16:39

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hôm thứ Hai đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc kháng thể thử nghiệm đầu tiên chống Covid-19 áp dụng đối với các bệnh nhân không phải nhập viện nhưng mắc bệnh nặng vì tuổi tác hoặc bệnh lý nền.

Mỹ bất ngờ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể chữa bệnh Covid-19-1

Ảnh minh họa

Theo Reuters, quá trình thử nghiệm cho thấy việc sử dụng điều trị lần một tạo điều kiện cho bệnh nhân điều trị không phải nhập viện hoặc đến phòng cấp cứu trong trường hợp nặng. Loại thuốc này giúp cơ thể con người tạo ra kháng thể chống lại việc nhiễm trùng.

Trước đó, Regeneron Pharmaceuticals phát triển một loại phương pháp tương tự được sử dụng điều trị cho Tổng thống Trump trong thời gian ông mắc Covid-19. Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm – Tiến sĩ Anthony Fauci đã khẳng định quá trình sử dụng phương pháp điều trị này đã giúp ông Trump hồi phục. Trong một tuyên bố trên email, Nhà Trắng đã ca ngợi quyết định của FDA là một cột mốc quan trọng.

Công ty dược Regeneron cũng đang thúc đẩy quá trình cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) nhằm tạo ra kháng thể kép chống lại bệnh Covid-19.

 

FDA cho rằng kháng thể của Lilly có thể được sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân nào trên tuổi 65 với mức độ bệnh từ nhẹ đến trung bình và sử dụng cho các bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên nếu có nguy cơ mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, loại thuốc này sẽ không được sử dụng cho các bệnh nhân nhập viện cũng như những người phải điều trị bằng oxygen bởi vì nó có ảnh hưởng xấu đến kết quả lâm sàng đối với các bệnh nhân này.

Lily cho biết họ sẽ bắt đầu đưa thuốc bamlanivimab ra thị trường thông qua kênh phân phối AmerisourceBergen nhưng việc phân bổ thuốc theo khu vực sẽ do chính phủ liên bang quyết định.

Chính phủ Mỹ đã mua 300.000 liều thuốc điều trị và cam kết rằng người Mỹ sẽ không phải trả tiền túi mua thuốc mặc dù cơ sở y tế có thể tính phí quản lý sản phẩm.

Lilly dự kiến sẽ sản xuất tới một triệu liều bamlanivimab vào cuối năm 2020 và đưa vào sử dụng trên khắp thế giới cho đến đầu năm sau. Bắt đầu từ quý 1/2021, hãng hy vọng nguồn cung sẽ tăng đáng kể sau khi đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.

FDA phê chuẩn sử dụng khẩn cấp thuốc của Eli Lilly trong bối cảnh Mỹ đang đối diện với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 mới.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm