Mỹ lên tiếng sẽ không tiếp tục gia hạn thời gian với TikTok

Các đàm phán với nhà thầu Microsoft và Oracle đang gặp khó khăn theo quy định mới của Trung Quốc.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 11/09/2020 16:32

Theo SCMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không gia hạn thời gian cho ByteDance hay chờ đợi công ty này tiếp tục đàm phán mua bán ứng dụng Tik Tok với các công ty Mỹ.

Mỹ lên tiếng sẽ không tiếp tục gia hạn thời gian với TikTok-1
TikTokẢnh minh họa. Nguồn: Reuters

"Chúng tôi sẽ đóng cửa TikTok ở Mỹ vì lý do an ninh hoặc ứng dụng này sẽ phải bán lại cho công ty của Mỹ. Sẽ không có chuyện kéo dài thời hạn cho ứng dụng của công ty ByteDance", Tổng thống Trump nói với báo chí trước khi lên máy bay tiếp tục cho chiến dịch vận động tranh cử ở Michigan.

Các quan chức chính quyền Mỹ đã cân nhắc việc có nên hay không cho ByteDance tiếp tục thu xếp thời gian thương lượng mua bán ứng dụng Tiktok với công ty công nghệ của Mỹ.

Trong cuộc đàm phán sơ bộ với các quan chức Trung Quốc, ByteDance đã thông báo rằng bất kỳ đề xuất nào cũng phải đệ trình phê duyệt bao gồm các thông tin chi tiết về vấn đề tài chính và công nghệ.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục tăng cường chiến dịch gây sức ép tối đa lên Trung Quốc trước thềm bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Các quan chức Mỹ từng chỉ trích hoạt động bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng TikTok có thể cho phép chia sẻ dữ liệu người dùng ứng dụng với chính phủ Trung Quốc.

Thời hạn cuối cùng cho ByteDance vẫn là câu hỏi mở tại Mỹ bởi vì hàng loạt các tuyên bố được cho là chưa rõ ràng của Tổng thống Trump. Trong khi ông Trump nói rằng ông muốn có một thỏa thuận trước ngày 15/9 thì lệnh cấm đối với các hoạt động của TikTok tại Mỹ, trong đó yêu cầu ByteDance phải bán ứng dụng này trước ngày 20/9.

Tờ Bloomberg dẫn quy định thẩm quyền của Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp quốc tế - tài liệu thực hiện lệnh cấm yêu cầu Tổng thống Mỹ phải điều chỉnh thương mại quốc tế đối phó với các mối đe dọa bất thường của đất nước, trong đó có yêu cầu thời hạn với ByteDance trong khoảng thời gian là 20/9 năm nay.

Các bên tham gia đàm phán mua bán vẫn tiếp tục trong cuộc chạy đua để đưa ra thỏa thuận sơ bộ với Nhà Trắng trước thời hạn tháng này mặc dù chưa có bất kỳ thỏa thuận nào có khả năng hoàn tất trước khi Bắc Kinh ký kết.

Nhiều khả năng ByteDance sẽ rút khỏi cuộc mua bán hoàn toàn nếu không thể làm hài lòng cả hai chính phủ, bên đặt giá thầu và các cổ đông.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm