Mỹ thực hiện các bước hạn chế đầu tiên nhằm kiểm soát súng đạn

Tổng thống Joe Biden bắt đầu thúc đẩy kế hoạch kiểm soát súng đạn nhằm đối phó với tình trạng bạo lực vũ khí ở nước Mỹ.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 08/04/2021 11:20

"Ngày 8/4, Tổng thống Joe Biden lên tiếng sẽ có các biện pháp hạn chế đầu tiên về việc kiểm soát súng, đặt ra yêu cầu người dân Mỹ sử dụng vũ khí hợp lý nhất", một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Mỹ thực hiện các bước hạn chế đầu tiên nhằm kiểm soát súng đạn-1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Lộ trình tăng cường việc kiểm soát súng đạn diễn ra theo đúng cam kết mà Tổng thống Biden từng lên tiếng sau vụ xả súng khiến hai người tử vong vào tháng trước tại Mỹ. Đây được xem là nỗ lực của chính quyền mới thúc đẩy giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn.

Liên quan đến vụ xả súng tại Colorado vào tháng trước, Tổng thống Biden lên tiếng: "Tôi không cần phải chờ thêm nữa, chúng ta phải hành động để cứu được nhiều người hơn trong tương lai. Hai dự luật đã được Hạ viện thông qua liên quan đến việc kiểm soát hệ thống kiểm tra lý lịch của người mua súng đạn đều nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện. Đây là vấn đề quan trọng của nước Mỹ và sẽ cứu mạng người dân Mỹ".

Tổng thống Biden đã thông báo kế hoạch kiểm soát súng từ Nhà Trắng với sự chứng kiến của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - Merrick Garland. Bộ Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm ban hành một số quy tắc đã được đề xuất nhằm ngăn chặn "sự phổ biến vũ khí".

Tổng thống Biden cũng thông báo kế hoạch mới liên quan đến chương trình can thiệp tại các cộng đồng dễ gây ra bạo lực và chỉ thị cho Bộ Tư Pháp công bố các luật giới hạn đối với các tiểu bang, bao gồm khả năng tước vũ khí đối với các đối tượng có nguy cơ tự gây hại cho bản thân và người khác.Theo hãng CNN, đây là những nỗ lực đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden nhằm đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ.

Hạ viện do Đảng Dân chủ Mỹ kiểm soát đã thông qua dự luật về súng đạn, trong đó chủ trương mở rộng quá trình kiểm tra dữ liệu liên quan đến tất cả các vụ mua bán súng thương mại vào tháng trước. Tuy nhiên, dự luật gặp khó khăn tại Thượng viện và đang chờ phản hồi thống nhất của Thượng viện.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm