Mỹ và Brazil giảm đi phụ thuộc hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi Mỹ và Brazil nên giảm đi phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 20/10/2020 18:11

Hãng Reuters dẫn tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ và Brazil cần phải giảm sự phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì vấn đề an ninh quốc gia trong bối cảnh hai nước thúc đẩy đối tác kinh tế.

Trong thượng đỉnh trực tuyến thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và Brazil hồi phục kinh tế hậu dịch bệnh, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định tầm quan trọng quan hệ kinh tế song phương hay còn gọi là "rủi ro kinh tế' từ sự tham gia của Trung Quốc vào lĩnh vực kinh tế.

Mỹ và Brazil giảm đi phụ thuộc hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc-1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Trong một phạm vi, Mỹ và Brazil có thể tìm ra cách tăng cường thương mại hai nước, giảm sự phụ thuộc của mỗi quốc gia vào việc nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Các quốc gia sẽ phải đảm bảo an toàn và thịnh vượng hơn cho dù phải trải qua 2 năm hay 5 năm hoặc có thể là 10 năm nữa", ông nói.

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Brazil trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Tại thượng đỉnh do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã thông báo ba thỏa thuận với Mỹ đảm bảo hợp tác kinh doanh tốt và ngăn chặn tham nhũng.

"Trong hơn một năm qua, dưới chính quyền Tổng thống Trump, chúng ta đã nâng tầm ảnh hưởng quan hệ giữa Mỹ và Brazil đồng thời mở ra một chương mới cho quan hệ giữa hai nền kinh tế", Tổng thống Jair Bolsonaro nhấn mạnh.

Mỹ và Brazil đã ký kết nghị định thư phác thảo ba thỏa thuận vào ngày 19/10, trong đó khẳng định tạo tiền đề cho cuộc đàm phán tương lai về việc mở rộng quan hệ thương mại giữa hai đồng minh và xác định lĩnh vực ưu tiên giảm các rào cản thương mại.

Nghị định thư là thỏa thuận thương mại mới nhất mà chính quyền Tổng thống Trump tham gia ký kết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Brazil đang đến gần hơn với việc gia nhập Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

"Chúng tôi mong muốn điều này xảy ra nhanh nhất có thể. Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ sẽ hỗ trợ các dự án trị giá 450 triệu đôla ở Brazil trong năm nay trong khi Tập đoàn tài chính phát triển Mỹ có kế hoạch liên quan đến dự án trị giá khoảng 1 tỷ đôla", ông nói.

Thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Brazil ước tính đạt 105,1 tỷ đôla trong năm 2019.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm