Bất chấp chỉ trích, vì sao nam giới da trắng ủng hộ cách chống dịch của TT Trump?

Nhiều người Mỹ da trắng cảm thấy việc đối mặt với Covid có thể coi như một hành động theo chủ nghĩa anh hùng, nhà xã hội học Arlie Russell Hochschild nói.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 03/11/2020 11:01

Trump trở thành người hùng vì đối mặt với Covid

Kurtis, một kế toán trẻ ở TP McKinney, Texas, thích điều mà nhiều người ghét Tổng thống Trump: đó là việc để các chính quyền địa phương tự đối phó với đại dịch Covid-19.

"Ông ấy để mỗi bang tự đưa ra quyết định của mình về cách thức mà họ muốn kiểm soát tình hình", Kurtis nói. Nhiều chuyên gia cho rằng việc thiếu một chiến lược quốc gia về Covid-19 là một thảm hoạ đối với nước Mỹ. Nhưng Kurtis cho rằng ví dụ như tại North Dakota, không nên áp dụng các biện pháp chống dịch như ở New York. Năm 2016, Kurtis đã bỏ phiếu cho ông Trump, và anh dự định sẽ làm điều tương tự trong năm nay.

Đã có khoảng 82% những người thuộc đảng Cộng hoà ủng hộ các biện pháp chống dịch của Tổng thống Trump, tỉ lệ cao hơn trước thời điểm chính người đứng đầu Nhà trắng nhiễm virus.

Điều này diễn ra bất chấp thực tế hơn 220.000 người Mỹ đã thiệt mạng do Covid-19, và gần như tất cả các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người đang làm việc cho chính quyền của Tổng thống, nói rằng phản ứng của chính phủ là thiếu hiệu quả.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra những giải thích khác nhau về ảnh hưởng của ông Trump đối với những người ủng hộ. Lý do đơn giản nhất là họ thích ông Trump, và trong nhiều trường hợp khi đã thích ai đó, những gì người đó làm trong mắt chúng ta sẽ không bao giờ sai. "Chúng ta có thể đơn giản đặt câu hỏi tại sau các đối thủ của ông Trump nghĩ ông ấy đang phản ứng tồi tệ trước đại dịch", Richard Harris, một giáo sư chính trị tại trường đại học Rutgers nói.

Một chuyên gia khác cho rằng sự ủng hộ của nam giới đối với ông Trump, nằm sâu xa hơn về khía cạnh tâm lý. Nhiều người Mỹ da trắng cảm thấy việc đối mặt với Covid có thể coi như một hành động theo chủ nghĩa anh hùng, nhà xã hội học Arlie Russell Hochschild nói. Do đó, họ quay sang ông Trump như một người hùng.

Khi nói về việc Trump nhiễm Covid-19, Kurtis nói rằng "ông ấy sẵn sàng chấp nhận rủi ro để giành chiến thắng vì người Mỹ. Trong khi Joe Biden thì lảng tránh điều đó".

Vì sao nam giới da trắng ủng hộ Trump?

Giả thuyết về sự anh hùng của ông Trump từng xuất hiện trong nhiều nghiên cứu của Hochschild trước đây. Tác phẩm "Strangers in Their Own Land" (người xa lạ trên chính quê hương mình) của bà là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm 2016, được phát hành ngay trước thời điểm bầu cử Tổng thống, và đưa ra những lý giải về tâm lý của những người ủng hộ ông Trump.

Trong sách, bà đã phỏng vấn nhiều người dân tại Louisiana về câu chuyện trong cuộc sống của họ. Bà mô tả đó là những hàng dài người Mỹ vẫn luôn mong mỏi đạt tới đỉnh cao của giấc mơ Mỹ. Nhưng rồi trong quá trình đó, nhiều người cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi nhiều người khác đã vượt lên trên họ.

Đó là những phụ nữ, những người Mỹ gốc phi, những người dân nhập cư, tất cả đều đang vươn lên khi có sự trợ giúp từ các chính sách và chương trình hỗ trợ của chính phủ. Như Hochschild viết, họ cảm thấy "tiền bạc của bản thân đang được sử dụng cho các chương trình nhân đạo mà mình không thể kiểm soát hay đồng ý".

Nhiều nam giới da trắng, cảm thấy bị "đẩy lùi về phía sau". Trong tác phẩm mới của mình, Hochschild nói về những người dân ở phía đông Kentucky, nơi đa phần những người theo tư tưởng bảo thủ sinh sống. Một xu hướng mà bà nhận ra là những những người đàn ông da trắng đã mất đi cảm giác tự hào giờ đã tìm lại được nhờ Trump.

Một số người mà bà Hochschild phỏng vấn ở Kentucky, đặc biệt là những gia đình có truyền thống lịch sử làm trong ngành khai mỏ, cảm thấy vai trò của nam giới đang ngày càng mất đi.​​​​​​​

Những người đàn ông trong cộng đồng, cảm thấy thiếu thốn cảm giác được làm "người hùng". Các công việc trong ngành khai khoáng ngày một mất đi, và trong khi đó, xã hội đang có cái nhìn tiêu cực hơn đối với người đàn ông da trắng. Sự phân tích này cũng đồng nhất với một số khảo sát được thực hiện về những người ủng hộ ông Trump.

Liên hệ với cách mà ông Trump phản ứng trước đại dịch, những người ở Kentucky cảm thấy ông Trump đã làm tốt nhất những gì ông ấy có thể trong bối cảnh hiện nay. Việc đối mặt với Covid-19 có thể là cách thức để họ cảm thấy sự mạnh mẽ của bản thân. Nhiều người trong số đó tin rằng họ có thể vượt qua Covid-19 giống như Trump đã làm. Như Kurtin đã nói, "Tổng thống vượt qua nó như một người đàn ông, và không phải là sự yếu đuối." Và sức mạnh của Trump sẽ tạo ra lợi ích cho mặt trận đối ngoại, Kurtis nhấn mạnh.

Trước khi trở về sống tại McKinney, Kurtis từng sống tại Long Beach, California. Tại đây, anh thường xuyên bất đồng quan điểm với những người dân California về vấn đề nóng lên toàn cầu hay ủng hộ ông Trump.

Khi quay trở lại McKinney, Kurtis cảm thấy thoải mái hơn. Họ không còn phải quan tâm tới vấn đề môi trường, gia đình họ hàng của anh cũng quay trở lại đây để sinh sống.

Kurtis muốn mọi người nhìn vào điểm mà anh thấy ấn tượng trước Trump: không xin lỗi, nói chuyện một cách thẳng thắn chứ không như đứng trước một hội đồng bảo vệ luận án.

"Thật tốt khi có một nhà lãnh đạo như Trump, người sẵn sàng đưa ra quan điểm trước mọi vấn đề và khiến tôi cảm thấy tự hào khi là người Mỹ", Kurtis nói.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm