Nam thanh niên có dáng đi "người cua" đã tự đứng thẳng và đi lại được nhờ thay khớp háng thành công

Từ khi 4 tuổi, Q đã không giống những đứa trẻ bình thường khác. Khớp gối cứng, không gập vào được và chưa bao giờ tự đi.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 23/11/2020 21:05

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ) đã tiếp nhận một trường hợp 20 tuổi, em Q., quê Lạng Sơn, bị viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề khiến chân của em bị khuỳnh ra như 2 càng cua. Sau bao nhiêu năm, giờ đây, chỉ sau vài ngày được phẫu thuật thay khớp háng thành công, em đã có thể bắt đầu chập chững những bước đi gần như đầu tiên mà không cần dùng đến chiếc gậy.

Bệnh nhân Q chia sẻ: "Từ khi 4 tuổi, mình đã không giống những đứa trẻ bình thường khác. Khớp gối của mình cứng, không gập vào được, những bước đi lê trên mặt đất. Gia đình đưa đến một cơ sở y tế để điều trị. Trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ nhất vào năm 4 tuổi nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, những bước đi ngày càng khó khăn, em không đạp xe đến trường như các bạn.

Đến năm 15 tuổi, em tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, em thấy chân đau, em không vận động nhiều nên các cơ bị teo và nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của em đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Nằm một chỗ hơn 1 năm, gia đình quyết tâm đưa em đi tập phục hồi chức năng. Sau đấy một thời gian, em đã tự đi được bằng chiếc gậy".

Nam thanh niên có dáng đi người cua đã tự đứng thẳng và đi lại được nhờ thay khớp háng thành công-1

Bệnh nhân có dáng đi người cua trước khi phẫu thuật

Tháng 11/2020, gia đình đã đưa Q. đến Bệnh viện TWQĐ 108 để khám và điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm cột sống dính khớp. Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca viêm cột sống dính khớp nhưng đây là ca đầu tiên viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, khác thường. Hai chân biến dạng, xoay cả hai chân ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thông thường vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.

TS. Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp, phẫu thuật viên của ca mổ cho biết: "Chúng tôi mổ và thay khớp háng 2 chân đồng thời cho bệnh nhân và lựa chọn đường mổ trước – ngoài, đây không phải là đường mổ thông thường. Nhưng với trường hợp của bệnh nhân Q., chúng tôi lựa chọn đường mổ trước – ngoài để có thể quan sát được hết bờ ổ cối, cổ xương đùi dính chặt, giúp đảm bảo cắt xương, lắp khớp chính xác nhất cũng như kiểm soát tốt phần mềm mặt trước và mặt ngoài khớp háng.

Bên cạnh khó khăn về xương thì phần mềm xơ cứng cũng là yếu tố cần tính đến khi lên kế hoạch phẫu thuật. Khớp háng của bệnh nhân dính từ lâu, phần mềm co rút nên khi thay khớp phải làm sao cân bằng phần mềm tốt đảm bảo khớp nhân tạo thật vững, để sau mổ, bệnh nhân vẫn vận động bình thường".

Nam thanh niên có dáng đi người cua đã tự đứng thẳng và đi lại được nhờ thay khớp háng thành công-2

Bệnh nhân sau phẫu thuật đã có tiến triển rất tốt

TS. Dũng cũng cho biết thêm, tiên lượng ca bệnh sẽ khó khăn nên các bác sĩ phải chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng. Trước hết, chân của em khuỳnh rất rộng, không vào được lồng CT nên em không chụp được CT để đánh giá hết cấu trúc và biến dạng xương. Vì vậy, các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm trên những phim X-quang thông thường.

Ngoài ra, bệnh nhân không thể nằm nghiêng được do khớp háng cứng ở tư thế dạng nên các bác sĩ phải tính toán, kê kích bàn mổ để làm sao có thể cố định vững bệnh nhân ở tư thế nghiêng. Thậm chí trước mổ các bác sỹ đã nằm thử trên bàn mổ xem kê như thế nào, đặt ra làm sao để bệnh nhân có thể mổ được.

Hiện tại sau mổ, hai chân và khớp háng của bệnh nhân duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đứng lên được và gần 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. Bệnh nhận tiếp tục được chăm sóc, tập luyện tích cực.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm