Nam tiếp viên Vietnam Airlines thiếu ý thức khi tự cách ly tại nhà, cơ quan chức năng chưa có công cụ để giám sát

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết BN1342 đã làm sai quy định khi được cho về nhà cách ly. Thực tế hiện nay, cơ quan chức năng đang thiếu các công cụ để giám sát hoạt động cách ly tại nhà, chủ yếu dựa vào sự tự giác của người cách ly.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 02/12/2020 01:32

Chiều 1/12, thông tin tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết BN1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) đã làm sai quy định cách ly, tiếp xúc với người nhà, bạn bè khi về nhà tự cách ly, làm lây lan virus SARS-COV-2 cho một bạn nam, sau đó người này lại lây cho 2 người khác.

Đầu tiên về việc cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình), ông Bỉnh cho biết mỗi chuyến bay sẽ có một khu cách ly riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày tại đây, BN1342 đã đi gặp, tiếp xúc với 1 tiếp viên khác ở khu cách ly khác, điều này vi phạm nội quy cách ly.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines thiếu ý thức khi tự cách ly tại nhà, cơ quan chức năng chưa có công cụ để giám sát-1

Khu cách ly của Vietnam Airlines - Ảnh: Tứ Quý

Giám đốc Sở Y tế cho biết tất cả khu cách ly đều được thẩm định bởi Sở Y tế và các cơ quan liên quan. Cụ thể, đối với các chuyến bay thương mại và chở chuyên gia từ nước ngoài về, Sở Y tế đều phải thành lập đoàn công tác cùng với trung tâm y tế các quận thẩm định và có tờ trình cho UBND TP cấp phép.

Chia sẻ thêm về trường hợp nam tiếp viên vi phạm nội quy cách ly, thiếu ý thức nghiêm trọng dẫn đến việc lây lan virus SARS-COV-2, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết việc cách ly tại nhà đã quy định rõ buộc người cách ly phải tuân thủ, cam kết thực hiện. Địa phương có người cách ly tại nhà cũng có trách nhiệm theo dõi giám sát, trong đó đặc biệt theo dõi sức khỏe người cách ly.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines thiếu ý thức khi tự cách ly tại nhà, cơ quan chức năng chưa có công cụ để giám sát-2

Nam tiếp viên Vietnam Airlines thiếu ý thức khi tự cách ly tại nhà, cơ quan chức năng chưa có công cụ để giám sát-3

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết khi cách ly tại nhà, BN1342 đã vi phạm nghiêm trọng nội quy cách ly khi tiếp xúc với nhiều người làm lây lan virus SARS-COV-2

Như vậy BN1342 đã biết về quy định cách ly tại nhà nhưng vẫn vi phạm, đã tiếp xúc với mẹ, bạn gái và bạn trai dẫn đến lây lan Covid-19, cụ thể là lây virus cho nam giáo viên dạy tiếng Anh (BN1347).

"Hiện nay không có quy định về việc lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày đối với người cách ly tại nhà. Người cách ly tại nhà phải được ở phòng riêng, đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh và cơ quan y tế địa phương liên lạc với người cách ly để nắm bắt tình hình sức khỏe", ông Dũng nói.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng việc cách ly tại nhà hiện nay lại thiếu các công cụ để giám sát các hoạt động của người cách ly, phần lớn đều đòi hỏi sự tự giác của những người cách ly về việc tuân thủ quy định của ngành y tế. Việc BN1342 không tự giác, thiếu ý thức đã dẫn đến tác hại nghiêm trọng là lây lan virus cho BN1347.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm