Nga - Mỹ và cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine Covid-19

Các siêu cường thế giới đang trong cuộc chạy đua vaccine, trong đó nổi bật là các nước Mỹ, Trung Quốc, Anh và Nga.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 21/07/2020 11:04

Vào thứ Năm tuần trước, các quan chức an ninh từ ba nước đã nói trên CNN khả năng đã xảy ra cuộc tấn công mạng của Nga nhằm vào các tổ chức liên quan đến nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Mỹ, Canada và Vương quốc Anh.

Nga - Mỹ và cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine Covid-19-1

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã lên tiếng minh oan cho Nga và nói rằng AstraZeneca, công ty dược phẩm của Anh đang làm việc về vaccine Oxford đã đồng ý cho phép sản xuất tại Nga. Bất chấp các tranh cãi, ông Dmitriev nói rằng vaccine của Nga luôn có khả năng vượt trội.

Theo quan điểm của ông, các siêu cường thế giới đang trong cuộc chạy đua vaccine, trong đó nổi bật là các nước Mỹ, Trung Quốc, Anh và Nga.

Cách tiếp cận thống trị thị trường trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tư số tiền lớn cho một công ty Đức để đạt được các lợi ích đầu tiên và duy nhất trong cuộc đua vaccine. Hoặc gần đây hơn, Mỹ tiếp tục kiểm soát loại thuốc duy nhất sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, ủy quyền Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ điều trị bệnh Covid-19 đang lan mạnh tại Mỹ.

Trên thế giới, các tiến bộ y học đã cứu sống vô số người, kiếm được hàng tỷ đôla lợi nhuận và là cơ hội giúp hàng chục nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, không giống với các cuộc chạy đua vũ trang hay chạy đua vũ trụ tập trung vào năng lực kinh tế, ở lĩnh vực y tế, các quốc gia đều cùng tham gia vì sức khỏe cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính cấp bách chạy đua vaccine và cứu sống hàng triệu người có thể mang đến một cuộc cách mạng. Tính đến ngày 15/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có 23 vaccine tiến hành thử nghiệm trên cơ thể con người và khoảng 140 sản phẩm khác đưa vào phát triển tiền lâm sàng.

Theo ông Dmitriev, vaccine của Nga sẽ chuyển từ nghiên cứu giai đoạn 1 (nhỏ và tập trung an toàn) đến sử dụng đại chúng chỉ trong vài tháng.

Các điều kiện áp đặt sẽ tạo ra nhiều sản phẩm vaccine giá trị theo cách này hoặc cách khác. Để phát huy tính hiệu quả phải phụ thuộc vào các đánh giá của chuyên gia và tiến hành thử nghiệm theo nhiều giai đoạn. Nếu may mắn, loạt vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ có thể đánh giá tính hiệu quả 50-60% tương tự giống với mũi tiêm phòng cúm chỉ hiệu quả trong một năm. Và hi vọng sẽ ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm