Người dân Anh hoang mang chống chọi với Covid-19 sau ba tuần áp dụng phong tỏa

Người dân Anh hiện đang phải đối mặt với 3 tuần phong tỏa vì Covid-19, cùng với đó là hy vọng dịch bệnh có thể nhanh chóng qua đi và cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 26/01/2021 11:57

Khủng hoảng dịch bệnh

Theo hãng CNN, bất chấp các hạn chế khắc nghiệt, các ca nhiễm Covid-19 thống kê hàng ngày vẫn không thể giảm nhanh như các chuyên gia kỳ vọng. Tỷ lệ tử vong tiếp tục tăng và các chuyên gia y tế công cộng và chính phủ Anh bắt đầu lên tiếng cảnh báo người dân quốc gia này sẽ còn phải chiến đầu lâu dài với dịch bệnh.

Người dân Anh hoang mang chống chọi với Covid-19 sau ba tuần áp dụng phong tỏa-1

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Biến thể virus mới có tên là B.1.1.7 đã được phát hiện đầu tiên ở Anh khiến các ca nhiễm ở nước này liên tục tăng lên vào cuối năm 2020. Các dữ liệu cho thấy các ca nhiễm tiếp tục gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi trẻ trong bối cảnh các trường học ở Anh vẫn mở cửa.

Anh cũng đã ra cảnh báo khả năng các ca nhiễm biến thể virus mới tiếp tục lan mạnh ra khắp nước. Các chuyên gia y tế công cộng Mỹ cho rằng sự bùng phát mới của Covid-19 có thể đã từng xuất hiện ở đông nam nước Anh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng đã cảnh báo chủng mới của virus là loại biến thể từng tìm thấy ở Mỹ vào tháng Ba. Còn phía cơ quan y tế công của Anh lên tiếng, chủng mới của biến thể đã xuất hiện lần đầu hồi tháng Chín. Vào cuối tháng 11, các nhà khoa học bắt đầu lo ngại về số lượng gia tăng các ca nhiễm ở Kent. Khu vực này gia tăng các ca nhiễm bất thường bởi trong khi các ca nhiễm đang có xu hướng giảm toàn quốc do việc áp dụng các biện pháp hạn chế quốc gia thì lại không hề có tín hiệu giảm ở đây.

Vào tháng 12, các nhà dịch tễ học hàng đầu của Anh đã cảnh báo biến thể mới đang lây lan mất kiểm soát. Dịch bệnh đã lan rộng ở London với khoảng 2/3 ca nhiễm mới. Kể từ 5/1, Anh đã phải áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Người dân đều phải ở nhà trừ khi muốn mua các mặt hàng thiết yếu.

Với nhiều chuyên gia, quyết định này đến quá muộn.

"Thật đáng kinh ngạc khi chúng ta cứ lặp đi lặp lại các sai lầm giống nhau. Tỷ lệ tử vong đang ngày càng tăng vì Covid-19", Tiến sĩ Julian Tang – nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester nói trong các bình luận tại Trung tâm truyền thông khoa học Anh.

Giới quan sát bày tỏ nghi ngờ về chiến lược nghiêm ngặt mà nước Anh đang áp dụng.

Cuộc chiến kéo dài

Anh đã báo cáo khoảng 70.000 ca nhiễm mới vào ngày 4/1. Kể từ khi thông báo ca nhiễm cao nhất, Anh đã phải trải qua 10 ngày tồi tệ nhất trong dịch bệnh và người dân đang phải chịu đựng khoảnh khắc khó khăn này.

Các ca tử vong liên tục tăng lên trong khoảng thời gian này, vốn dĩ được ví như 11 ngày chết chóc và tang thương vì dịch bệnh tại Anh. Nước này cũng đã thông báo hơn 1000 ca tử vong mỗi ngày. Một vài ngày sau khi các biện pháp mới có hiệu lực, số ca nhiễm mới giảm dần và tiếp tục giảm những ngày sau đó.

"Chúng ta đều biết cần phải có khoảng thời gian nhất định trong các báo cáo về ca nhiễm hay tỷ lệ tử vong mới. Chẳng hạn như, một vài phần trăm số ca nhiễm mới ngày hôm nay phải nhập viện trong khoảng 7-14 ngày tới, và sau đó ước tính khoảng 1% số ca tử vong trong khoảng 21-18 ngày", ông Michael Head – nghiên cứu cấp cao về sức khỏa toàn cầu tại Đại học Southampton nói trên CNN trong một email.

Số ca nhập viện vẫn tăng kỷ lục với khoảng 38.000 người trong các bệnh viện ở Anh. Tuy nhiên, trong khi các số liệu mới nhất có thể mang đến hy vọng thì các nghiên cứu khác, bao gồm cả các nghiên cứu tại Đại học Imperial College London lại vẽ lên bức tranh tương phản.

Một nghiên cứu, được gọi là REACT-1 đã chỉ ra rằng các ca nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao vào đầu tháng Một và duy trì như vậy trong 10 ngày đầu tiên kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa. Không giống như các ca nhiễm chính thức dựa trên số lượng người xét nghiệm, nghiên cứu REACT-1 tiếp tục theo dõi trường hợp lây nhiễm hiện tại trong cộng đồng và thời điểm này cũng tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên hơn 140.000 người.

Ông Steven Riley - tác giả của nghiên cứu và là giáo sư nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College nói trên CNN trong một email, các số liệu không chỉ ra sự giảm đi các ca nhiễm như mong đợi cho dù có áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt. Giá trị chỉ ra loại virus này vẫn tiếp tục có nguy cơ truyền nhiễm mạnh: tốc độ lây nhiễm nhiều hơn 1 có nghĩa là dịch bệnh tiếp tục phát triển. Vào thứ Sáu, chính phủ Anh đã thông báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức 0,8 đến 1.

Nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra các mẫu thu được vào khoảng thời gian 6/1 đến 15/1 đồng thời so sánh với các dữ liệu di chuyển dựa trên vị trí GPS của các cá nhân sử dụng ứng dụng trên điện thoại. Dữ liệu cho thấy không hề có sự giảm đi ca nhiễm vào cuối tháng 12 và tiếp tục có sự gia tăng vào đầu tháng 1 khi mọi người quay trở lại làm việc.

Ông Riley cũng nói rằng mặc dù các nghiên cứu không chỉ ra sự sụt giảm đáng kể về ca nhiễm nhưng sẽ không công bằng để nói việc áp dụng biện pháp phong tỏa là hoàn toàn thất bại.

Đến thời điểm hiện tại, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt sẽ tiếp tục áp dụng trong một thời gian. Một số quan chức hàng đầu khẳng định vẫn còn quá sớm để có các suy đoán về việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và kế hoạch tiếp tục đến hết tháng Ba hoặc có thể vào hè.

"Biện pháp phong tỏa có thể phải áp dụng lâu hơn so với các trường hợp biến thể cũ", ông Head nhấn mạnh.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm