Người đàn ông giao pizza ở Hà Nội từng thở máy, tổn thương phổi được công bố khỏi Covid-19

Người đàn ông 63 tuổi là nhân viên giao pizza ở Hà Nội từng thở máy, tổn thương phổi, tiên lượng nặng, đến nay đã được công bố khỏi Covid-19. Ông nói rằng được sống như ngày hôm nay là nhờ sự tận tâm chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 01/09/2020 18:36

Chiều 1/9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân Covid-19, gồm bệnh nhân 678, 812 và 1.038. Tất cả đều có 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khoẻ ổn định. 

Bệnh nhân 812, nam, 63 tuổi, là nhân viên giao hàng tại quán pizza địa chỉ 106 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Ông kể, đêm 26/7, bắt đầu có dấu hiệu sốt, đau mỏi người, đến chiều 27/7 được chuyển cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ngay khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, ông được chuyển sáng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập. 

"Lúc đó, các bác sĩ nói rằng tôi chỉ còn 50-50, nếu tuân thủ theo phác đồ điều trị, tôi sẽ sống. Tôi như người chết đuối vớ được cọc", ông nói. 

Tình trạng bệnh nặng hơn sau 2 ngày, ông mệt, yếu cơ và suy hô hấp. Khi được các bác sĩ đưa đi chụp X-quang, trong lúc bước ra từ phòng bệnh tới cửa thang máy, ông mệt mỏi "kinh khủng", không còn sức lực. 

Người đàn ông giao pizza ở Hà Nội từng thở máy, tổn thương phổi được công bố khỏi Covid-19-1

Người đàn ông giao pizza được công bố khỏi bệnh chiều 1/9 (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 14/8 cho biết, sau 2 ngày điều trị ở khoa, bệnh nhân tạm thời cắt sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng. Các chỉ số huyết động và oxy ở giới hạn bình thường, tuy nhiên cần hỗ trợ máy móc ở mức cao.

Đặc biệt, chức năng phổi của ông bị tổn thương khoảng 70%, các bác sĩ phải dùng thuốc kháng sinh kháng virus và ức chế miễn dịch để điều trị, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bằng máy móc.

Đến nay, ông được công bố khỏi bệnh, nói rằng được sống như ngày hôm nay là nhờ sự tận tâm chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ.

"Tôi vô cùng cảm ơn bệnh viện, các y bác sĩ đã làm hết mình, hết trách nhiệm với bệnh nhân", ông cảm kích. 

Người đàn ông giao pizza ở Hà Nội từng thở máy, tổn thương phổi được công bố khỏi Covid-19-2

Bệnh nhân 678 và 1.038 khỏi Covid-19 sau 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân 678, nữ, 38 tuổi, tại Lạng Sơn, là thành viên trong gia đình 6 người nhiễm Covid-19, có lịch sử đi du lịch tại Đà Nẵng. 

Bệnh nhân 1.038, nam, 23 tuổi, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu, địa chỉ tạm trú tại 58B Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm.

Anh là công dân Việt Nam trở về từ Nga ngày 10/8, được cách ly tại khu cách ly tập trung Chí Linh, Hải Dương. Sau khi kết thúc cách ly ngày 25/8, bệnh nhân về tạm trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội để chờ tàu về quê thì nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết bệnh nhân 1.034 ở cùng phòng cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sau 16 tiếng thông báo khẩn tìm kiếm người tiếp xúc gần F1 với bệnh nhân 1.038, tài xế ô tô chở bệnh nhân từ khu vực Ga Hà Nội về địa chỉ 58B Bà Triệu đã chủ động gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội.

Hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tiến hành điều tra giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm