Bao nhiêu người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an Đà Nẵng phát hiện?

Giám đốc Công an Đà Nẵng nhận định tình hình người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra phức tạp với đúng 100 người vừa bị phát hiện.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 06/08/2020 11:26

Liên quan đến tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép tại Đà Nẵng, Giám đốc Công an Đà Nẵng đã có báo cáo tại kỳ họp UBND TP Đà Nẵng thường kỳ tháng 8.

Theo đó, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng thừa nhận tình hình người nước ngoài nhập cảnh lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp. 

"Đà Nẵng đã hết sức nỗ lực nhưng tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và xu hướng ngày càng tăng. Mới nhất, Công an Quảng Ninh bắt giữ, điều tra, khởi tố 6 vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Những người này đều khai báo là muốn đến Đà Nẵng", tướng Viên thông tin.

Bao nhiêu người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an Đà Nẵng phát hiện?-1

Công an Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện người Trung Quốc lưu trú trái phép

Thiếu tướng Viên đề nghị phải tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mà đặc biệt là người Trung Quốc.

"Công an Đà Nẵng đã phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc và 1 người Đài Loan. Số người này đang được cách ly theo quy định.

Công an TP Đà Nẵng cũng đã bắt giữ một người Trung Quốc và hai người Việt Nam liên quan đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, đồng thời đang bàn với các cơ quan tư pháp để xử lý tiếp một số vụ việc khác", tướng Viên cho biết.

Ngoài ra, Giám đốc Công an Đà Nẵng cũng cho hay có 145 người Trung Quốc khác đang tạm trú tại khách sạn Crowne Plaza (quận Ngũ Hành Sơn). Những người này nhập cảnh có thị thực nhưng mục đích hoạt động không rõ ràng. Công an Đà Nẵng đã làm việc với khách sạn và sau dịch Covid-19 sẽ có biện pháp xử lý.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhận định tình trạng người nước ngoài nhập cảnh 1 đường, vào Việt Nam làm 1 chuyện là có. Ông Thơ dẫn chứng tình trạng người nước ngoài nhập cảnh với thị thực du lịch nhưng đến làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức kinh doanh…

Bao nhiêu người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an Đà Nẵng phát hiện?-2

UBND TP Đà Nẵng tổ chức phiên họp thường kỳ bằng hình thức trực tuyến do dịch Covid-19

Chủ tịch Đà Nẵng thừa nhận dịch Covid-19 đang bùng phát ở Đà Nẵng lần thứ 2 này có rất nhiều những nghi ngờ.

"Khách nước ngoài, chủ yếu là khách Trung Quốc lén đi qua con đường cửa khẩu trên bộ, trên biển", ôngThơ cho hay.

 "Ngoài lực lượng công an cũng cần nhắc nhở chính quyền địa phương. Chúng ta có cả một hệ thống tới tận các tổ dân phố nhưng không biết sao tê liệt hết, để hổng như thế này.

Họ làm cái gì mà ai lạ vô không phát hiện được", ông Thơ nói. 

Chúng ta cần đặt vấn đề tinh thần trách nhiệm, sự lỏng lẻo ở cấp cơ sở để diễn ra cảnh người nước ngoài vào rồi ở tụ tập năm này sang tháng khác, đến khi xảy ra sự việc lại tá hỏa lên", ông Thơ nhấn mạnh.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm