Đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đối diện mức án nào?

Công an Quảng Nam, Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 31/07/2020 12:03

Ngày 31/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và "Đưa hối lộ". Vụ án trước đó đã được Công an Quảng Nam khởi tố ngày 27/7 sau khi đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép tại Quảng Nam bị phát hiện.

Công an Đà Nẵng cũng đã khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và tạm giữ hình sự 3 người trong đó có 1 người Trung Quốc trong đường dây bị phát hiện tại Trung Quốc.

Trao đổi về vụ án, Luật sư Lê Văn Hà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết luật pháp đã quy định rõ về tội danh đối với tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép tại Điều 348, Bộ luật hình sự.

Đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đối diện mức án nào?-1

Nhóm người Trung Quốc lưu trí trái phép tại Việt Nam

"Người vi phạm có thể bị xử phạt từ 1 đến 5 năm tù. Tuy nhiên nếu phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội từ 2 lần trở lên, số người đưa vào từ 5 đến 10 người thì áp dụng khung hình phạt tăng nặng từ 5-10 năm tù.

Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, số lượng người đưa vào trên 11 thì hình phạt từ 7 đến 15 năm", Luật sư Hà nói.

Theo ông Hà, đối với người nước ngoài nếu nhập cảnh ko hợp pháp thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và trục xuất.

Luật sư Trần Bá Học, Công ty luật Trần Bá Học – Đoàn Luật sư TP HCM, đồng ý với nhận định của luật sư Lê Văn Hà. Ông Học giải thích thêm các trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 2 lần trở lên; đối với từ 5 người đến 10 người, có tính chất chuyên nghiệp thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm tù.

Đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đối diện mức án nào?-2

Cao Lượng Cố, quốc tịch Trung Quốc, thành viên đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái pháp luật, bị Công an Đà Nẵng bắt giữ

Đối với những người nhập cảnh trái phép, luật sư Học cho hay được quy định cụ thể tại Điều 347 Bộ Luật hình sự 2015.

"Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp những người có hành vi nhập cảnh trái phép thì khi họ đã bị xử phạt hành chính về hành vi này rồi mà còn tái phạm thì mới bị xử lý hình sự theo Điều 347", luật sư Học nói.

Trước đó tại Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và tạm giữ hình sự 3 người trong đó có 1 người Trung Quốc.

Ngoài ra, Công an Đà Nẵng đã bắt giữ đối tượng có quốc tịch Trung Quốc, tên Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, SN 1978). Cao Lượng Cố bị bắt khi đang lẩn trốn tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Lượng được cho là thành viên cầm đầu trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép tại Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, tính đến ngày 27/7, Công an Đà Nẵng đã phát hiện 60 người nước ngoài trong đó chủ yếu là người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép. Những người này hiện đang được cách ly y tế trước khi xử lý theo pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và "Đưa hối lộ" ngày 27/7 vừa qua.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm