Nguyễn Thành Ngưng: "Nếu được chọn lại vẫn sẽ chọn đi bộ"

Nếu ai từng theo dõi bộ môn đi bộ chắc chắn không còn xa lạ gì với cái tên Nguyễn Thành Ngưng. Anh là vận động viên 10 năm liên tiếp đạt huy chương vàng giải Vô địch quốc gia, là một trong những người đầu tiên trong lịch sử của Đông Nam Á góp mặt tại đấu trường Olympic danh giá.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 13/11/2020 08:39

"Ba năm cấp 3 không ai biết Ngưng là vận động viên"

Thành Ngưng sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng trong gia đình có 7 người con. Ngay từ nhỏ anh đã là người con tự lập và ngoan ngoãn, rất ít khi làm cha mẹ phải phiền lòng. Trong nhà, Thành Ngưng và chị gái Thanh Phúc rất gắn bó, chuyện gì cũng chia sẻ với nhau. Anh và chị Phúc đều có năng khiếu về thể thao và may mắn lựa chọn đi theo con đường chuyên nghiệp từ rất sớm.

Nguyễn Thành Ngưng: Nếu được chọn lại vẫn sẽ chọn đi bộ-1

"Ba năm cấp 3 không ai biết tôi là vận động viên"

Năm 13 tuổi, chị Phúc chọn tham gia tập luyện đi bộ còn Thành Ngưng ban đầu lựa chọn môn chạy. Lúc còn nhỏ, gia đình Ngưng còn khó khăn, không đủ sức nuôi mấy anh em ăn học, trong đầu đứa trẻ non nớt ngày đó chỉ biết rằng đi theo chị sẽ được học thứ mình thích, được nuôi ăn ở, không phải dựa vào gia đình. Vì vậy anh theo chị tham gia huấn luyện. Ngày ấy, đi bộ còn là bộ môn chưa phổ biến, thấy chị Phúc lủi thủi một mình tập luyện, Ngưng rất thương chị và nhờ sự tư vấn của thầy huấn luyện, năm 2004 anh đổi sang tập đi bộ cùng chị và gắn bó đến ngày hôm nay.

Dù tập luyện vất vả nhưng Thành Ngưng vẫn lựa chọn học phổ thông như bạn bè cùng trang lứa. Anh chia sẻ rằng cả ba năm cấp 3 không ai biết anh là vận động viên. "Để có thể cân bằng được việc học và thi đấu, mình đã tự tạo thời gian biểu rất rõ ràng và khoa học. 4 giờ sáng dậy đi tập, khoảng 6 giờ trở về đi học. Mọi công việc đều phụ thuộc vào bản thân, mình muốn thì sẽ làm được" – Ngưng nói về khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường của mình.

Dù khó khăn là vậy nhưng Thành Ngưng vẫn duy trì được thành tích học tập khá tốt, anh song song tham gia tập luyện thi đấu giải đi bộ và thi các giải văn học của trường. Thật hiếm vận động viên nào có thể làm được như anh.

17 năm theo đuổi bộ môn đi bộ, không ít lần Ngưng tâm sự với chị Phúc về ý định từ giã sự nghiệp. Khi đã đặt ra mục tiêu thì Thành Ngưng là người cực kì quyết tâm, anh có thể tắt tất cả liên lạc với người thân để tập trung công việc. Phải trải qua những ngày tháng tập luyện khắc khổ nhưng có lúc kết quả lại không được như ý khiến anh chán nản, muốn từ bỏ. Nhưng cuối cùng tình yêu với bộ môn đi bộ đã chiến thắng tất cả. Mỗi lần vấp ngã Ngưng lại càng trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Niềm tự hào của đi bộ Việt Nam

Chăm chỉ, chịu khó, không nản lòng trước khó khăn đã giúp Thành Ngưng gặt hái quả ngọt khi anh là vận động viên duy nhất của Đông Nam Á giành được suất tham dự Olympic Rio 2016. Đến ngày hôm nay, khi nhắc về kỉ niệm mùa đông năm ấy, trong mắt Thành Ngưng vẫn ánh lên niềm vui sướng và xúc động.

Ngày đó, chị Nguyễn Thanh Phúc có thành tích tốt nên đi theo chế độ đội tuyển còn Thành Ngưng tự túc qua Nhật Bản chủ yếu để là động lực cổ vũ tinh thần cho chị gái. "Năm đó ở Nhật Bản trời lạnh lắm, không hiểu sao khi tập luyện mình lấy được phong độ còn tốt hơn trước. Lúc đó mình mới nhen nhóm ý định phải thi sống chết. Trong quá trình thi đấu mình còn cãi nhau với thầy, thầy yêu cầu 9 phút 1 vòng nhưng mình cứ 8 phút mình đi, vậy là nhanh quá. Nhưng mình hiểu cơ thể mình nhất nên vẫn đi hết sức, không bỏ cuộc.

Nguyễn Thành Ngưng: Nếu được chọn lại vẫn sẽ chọn đi bộ-2

VĐV đã từng giành chuẩn đi Olympic nhưng rất "vô duyên" với tấm huy chương SEA Games

Đi đến vòng 9, vòng 10 tốc độ vẫn giữ nguyên nhưng lúc đó mình bước không nổi rồi. Bên ngoài tiếng thầy cùng đồng đội hô: "Cố lên, cố lên, 9 phút 30 nữa thôi là đi Olympic rồi". Lúc đó mình mới sực nhớ đến chuẩn Olympic. Mình như sống dậy lần 2, vòng cuối chỉ đi chưa đầy 8 phút đã hoàn thành, nhanh nhất trong tất cả các vòng. Lúc đó mình chỉ đi bằng tinh thần, đi theo quán tính, như một cỗ máy tự động và tất cả đã được đền đáp xứng đáng" – Thành Ngưng xúc động kể lại.

Bước ra khỏi đường đua, thầy Trần Anh Hiệp bế thốc anh lên trong sung sướng, hai thầy trò khóc cười mếu máo nhìn nhau, cuối cùng mọi cố gắng đã được đền đáp. Ngưng vào thi với tâm thế thoải mái và kỳ tích đã sảy ra. 1'23"29 là thời gian thi đấu của Nguyễn Thành Ngưng tại giải vô địch đi bộ 20km châu Á tại Nhật Bản. Thời gian này vượt qua cả mốc chuẩn tham dự Olympic là 1'24"00. Chàng trai người Đà Nẵng đã có tấm vé tham dự đấu trường danh giá trước cả chị mình.

Duyên nợ với SEA Games

Tài năng của Thành Ngưng đã nhiều lần được công nhận ở các giải trong và ngoài nước, tên anh thống trị tại giải vô địch quốc gia, từng tham gia Olympic nhưng suốt 17 năm sự nghiệp Ngưng vẫn canh cánh trong lòng giấc mơ SEA Games.

Bao năm qua, chàng trai tuổi 29 vẫn đang miệt mài trên đường đua để thực hiện giấc mơ đời mình. Thành Ngưng tâm sự về giấc mơ SEA Games ấp ủ bấy lâu nay: "Mình nhiều lúc cũng đặt dấu hỏi lớn là tại sao khi cố gắng hết mình trong gần 10 năm mà không được? Buồn chán cũng nhiều nhưng rồi lại nghĩ chắc ông trời thử thách mình ở giải đấu này nên mình vực dậy. Cuộc sống không cho ai hết bao giờ. Mục tiêu của SEA Games sắp tới của Ngưng là huy chương vàng để đánh dấu 10 năm theo đuổi tấm huy chương này."

5 kỳ SEA Games trôi qua nhưng thành tích tốt nhất của chàng trai này là tấm huy chương đồng năm 2011 tại Indonesia. Đúng là điều gì càng khó có được càng đáng trân trọng. Với quyết tâm không mệt mỏi mong rằng may mắn sẽ đến với Thành Ngưng tại SEA Games 31 sắp tới.

"Nghề nào cũng có cực khổ riêng nhưng mình hãy cứ chọn theo đam mê. Vì đam mê hình thành là cả một quá trình, không thể tự nhiên mà có. Nếu có chọn lại Ngưng vẫn sẽ chọn gắn bó cuộc đời với bộ môn đi bộ." – Thành Ngưng khẳng định.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm