Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: 'Quan trọng nhất là tinh thần vào cuộc của người dân, của cộng đồng'

Trước tình hình công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được thực hiện quyết liệt tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những chia sẻ lạc quan.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 11/08/2020 18:04

Xin Thứ trưởng cho biết đánh giá của ông về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng lúc này?

Trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cũng như là của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, chúng tôi đều đưa ra đánh giá tình hình dịch Covid tại Đà Nẵng hiện giờ vẫn đang trong tầm kiểm soát được. 

Những trường hợp mắc mới cũng đã được cách ly và đưa đi điều trị, những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Điều này đã thể hiện sự quyết liệt của thành phố trong vấn đề truy vết, tìm kiếm những trường hợp F1 và những ca dương tính để chúng ta có thể chuyển đến những đơn vị điều trị như là bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn hoặc những khu cách ly.

Chúng tôi cũng hi vọng là trong thời gian tới, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được dịch bệnh và cũng sẽ giảm số lượng mắc mới ở tại thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Quan trọng nhất là tinh thần vào cuộc của người dân, của cộng đồng-1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Đà Nẵng đã ngay lập tức xây dựng thần tốc một bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Ông đánh giá thế nào về công trình này?

Chúng tôi đã tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát và góp ý về các quy trình chuẩn bị của bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn. Và cho đến bây giờ thì chúng tôi rất hài lòng về chất lượng của bệnh viện. Chất lượng công trình xây dựng và những trang thiết bị của bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn đạt được những tiêu chí mà Bộ Y tế đã ban hành.

Chúng tôi cũng ghi nhận đây là một trong những bệnh viện dã chiến đã được xây dựng với thời gian nhanh nhất. Điều này chứng tỏ sự quyết tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng, sự vào cuộc rất quyết liệt của ngành y tế và đặc biệt là sự tham gia của Tập đoàn Sun Group vào việc xây dựng bệnh viện. 

Mặc dù việc xây dựng bệnh viện trong tình hình dịch rất khó khăn, việc huy động nhân viên, công nhân, đặc biệt là việc vận chuyển các nguyên vật liệu, thiết bị để hoàn tất việc xây dựng bệnh viện tại Cung thể thao Tiên Sơn trong thời gian ngắn, nhưng Sun Group đã vào cuộc quyết liệt, hoàn thành đúng tiến độ. 

Chúng tôi nghĩ đây là một cơ sở rất cần thiết để triển khai thêm việc thu nhận và điều trị các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện hai đơn vị trên thành phố Đà Nẵng là Trung tâm y tế Hoà Vang và Bệnh viện Phổi thành phố Đà Nẵng làm bệnh viện dã chiến đã tiếp nhận bệnh nhân. Hiện giờ hai bệnh viện này đã thu dung đủ số bệnh nhân nhiễm Covid. 

Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới những trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình sẽ được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện dã chiến Cung Thể thao Tiên Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Quan trọng nhất là tinh thần vào cuộc của người dân, của cộng đồng-2

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Không chỉ Sun Group, rất nhiều doanh nghiệp đã chung tay cùng Đà Nẵng bằng nhiều hình thức khác nhau. Ông nhìn nhận như thế nào về vai trò của các doanh nghiệp tư nhân trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này?

Tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc, đóng góp và cống hiến của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là Sun Group tại Đà Nẵng. Họ đã nỗ lực chung tay cùng với chính quyền, nhà nước tham gia vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng. 

Từ mô hình xã hội hóa công trình bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng, xã hội, chính quyền các địa phương, không chỉ là thành phố Đà Nẵng mà còn các địa phương khác trên cả nước, để chúng ta có thể có nhiều bộ công cụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid- 19, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ người dân trong tình hình dịch Covid -19.

Đâu là những khó khăn và thuận lợi trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng hiện nay, thưa ông?

Thuận lợi đầu tiên là chúng ta đã có một hệ thống chính quyền rất quyết liệt và mạnh mẽ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thứ hai, ngành y tế của chúng ta đã vào cuộc và đã tăng năng lực xét nghiệm, tăng năng lực điều trị, ví dụ cụ thể là Cung thể thao Tiên Sơn này đã được chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong giai đoạn sau của thành phố Đà Nẵng. 

Ngoài ra, chúng ta có được sự vào cuộc, nỗ lực chung tay của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân. Tôi thấy rất nhiều các doanh nghiệp đã ủng hộ cho thành phố Đà Nẵng, ví dụ như Sun Group làm bệnh viện dã chiến, nhiều doanh nghiệp khác đã mua những trang thiết bị, vật dụng tài trợ cho công cuộc phòng chống dịch ở Đà Nẵng. 

Cuối cùng, tôi nghĩ quan trọng nhất là tinh thần vào cuộc của người dân, của cộng đồng. Chúng ta cùng chung tay chấp hành, tổ chức tuyên truyền vận động, nhắc nhở bà con tuân thủ đúng những Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Khi tiến hành giãn cách xã hội được thì tỷ lệ người bị lây Covid-19 sẽ giảm xuống, đó là điểm thuận lợi. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Quan trọng nhất là tinh thần vào cuộc của người dân, của cộng đồng-3

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã được Tập đoàn Sun Group bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng.

Còn về khó khăn, chúng ta đều biết là dịch Covid 19 ở thành phố Đà Nẵng khởi phát từ một bệnh viện và đã rất nhanh chóng lây lan ra những người bệnh, những người yếu thế thường là những người có sẵn bệnh nền, bệnh nặng, lớn tuổi. Như vậy, khi họ mắc thêm Covid-19 sẽ gây nên những tình trạng nguy hiểm cho tính mạng. 

Chúng ta rất buồn khi số lượng người tử vong ở giai đoạn 1 là không có ca nào, đến giai đoạn hai thì bắt đầu thấy trường hợp tử vong. Đây là một yếu tố gây khó khăn rất lớn cho ngành y tế khi chúng ta phải cấp cứu bệnh nhân nặng, ví dụ như chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế. 

Hai trung tâm ở Hoà Vang, bệnh viện phổi Đà Nẵng đều phải thiết lập những phòng hồi sức cấp cứu để tiếp nhận những bệnh nhân nặng đến để hồi sức cấp cứu. Rất nhiều loại máy móc hiện đại như ECMO, máy lọc thận, các hệ thống hồi sức cũng đã được huy động để giúp cho ngành y tế có cơ hội cứu chữa được những bệnh nhân nặng mà bị mắc Covid-19.

Theo dự đoán của ông, đến khi nào thì chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được tình hình? 

Chúng ta là những người lạc quan và hết sức hy vọng là dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng sẽ sớm được kiểm soát và đỉnh dịch sẽ giảm xuống trong những ngày tới. Trước đây, chúng tôi cũng dự báo là khoảng 10 ngày, sau đó thì sẽ giảm xuống ở tại các địa phương trên cả nước. Điều này phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của chính quyền và ban chỉ đạo ngành y tế và của các đơn vị trong cộng đồng. 

Chúng ta đều phải cùng chung tay để có thể kiểm soát, giám sát, phát hiện được những trường hợp người nhiễm bệnh, cách ly được những đối tượng F1, và nhắc nhở người dân luôn tuân thủ tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ về giãn cách xã hội, nhà cách ly nhà, người cách ly người. Với tinh thần đó, chúng tôi hi vọng Đà Nẵng sẽ kiểm soát sớm được dịch Covid 19. 

Xin cảm ơn ông!

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm