Nhân vật quyền lực phe ông Trump từ chối ký tài liệu quan trọng: "Hồi chuông báo động" cho phe ông Biden?

Tài liệu xác nhận chiến thắng của ông Biden vẫn chưa được kí kết trong khi ông Trump một mực tuyên bố sẽ điều tra gian lận bầu cử.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 10/11/2020 16:25

Chưa kí kết tài liệu

Tới nay, chính quyền ông Donald Trump vẫn chưa có ý định ký tài liệu cần thiết để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Thay vào đó, ông Trump tuyên bố bầu cử có gian lận và từ chối thua cuộc.

Trong tuần này, mọi sự chú ý đều đổ dồn tới bà Emily W. Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ (GSA) thuộc chính phủ Mỹ. Mặc dù không hay xuất hiện trên truyền thông, nhưng bà Murphy là người được giao nhiệm vụ thay mặt chính quyền của ông Trump xác nhận chiến thắng của ông Biden - tuy nhiên, cả bà lẫn ông Trump đều chưa có ý định làm điều này.

Bà Murphy cần kí một tài liệu để cung cấp các khoản quỹ cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden. Quy trình này được gọi là "xác nhận", sẽ đánh dấu sự thừa nhận đầu tiên của chính quyền ông Trump với chính quyền ông Biden. Ngoài ra, việc này sẽ cho phép chính quyền ông Biden tiếp cận quỹ bổ sung và các công cụ an ninh quốc gia để tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới.

Nhân vật quyền lực phe ông Trump từ chối ký tài liệu quan trọng: Hồi chuông báo động cho phe ông Biden?-1

Bà Emily W. Murphy. Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, hơn 48 giờ sau khi các cơ quan truyền thông thông báo người chiến thắng, bà Murphy vẫn chưa kí tài liệu nói trên. Một phát ngôn viên của GSA đã từ chối cung cấp thời gian cụ thể kí kết "xác nhận", cho thấy cơ quan này sẽ chờ đợi quyết định của ông Trump.

Việc trì hoãn này đã rung lên hồi chuông báo động cho các đồng minh của ông Biden, cho thấy quá trình chuyển giao quyền lực có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều những gì phe ông Biden tưởng tượng.

Trước đó, ông Biden và đồng minh nói rằng sẽ cho đảng Cộng hòa - và ông Trump - thêm chút thời gian để chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Những lần chuyển giao trước

Các chính quyền trước đây từ 2 đảng lớn của Mỹ đã kí "xác nhận" chỉ vài giờ sau khi truyền thông tuyên bố người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.

Một chuyên gia về chuyển giao quyền lực cho biết "đó thường là quyết định nhanh chóng".

Trong năm 2016, khi ông Trump thắng, chính quyền ông Obama đã ký "xác nhận" ngay trong hôm sau. Năm 2008, "xác nhận" được kí vào đêm bầu cử, khoảng 1h sáng. Lần duy nhất tài liệu này bị trì hoãn là vào năm 2000, khi Florida phải đếm lại phiếu và "xác nhận" chỉ được kí sau khi Tòa án Tối cao đưa ra quyết định.

Hồi tháng 9, chính quyền ông Trump đã đồng ý 3 tài liệu với đội ngũ chuyên giao quyền lực của ông Biden, căn cứ dựa trên Đạo luật Chuyên giao Tổng thống. Các tài liệu này đã được kí bởi GSA, Bộ Tư pháp và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Vào thời điểm đó, 9,62 triệu USD đã được bàn giao cho đội ngũ của ông Biden để thực hiện các dịch vụ trước bầu cử, số tiền này vẫn tiếp tục được cung cấp cho tới nay.

Một khi bà Murphy quyết định người chiến thắng bầu cử, việc này sẽ kích hoạt thêm 9,9 triệu USD tiền quỹ hậu bầu cử, trong đó bao gồm 6,3 triệu USD cho chính quyền mới, 1 triệu USD cho định hướng và đào tạo, và cuối cùng là 2,6 triệu USD cho các dịch vụ khác.

Trong số các khoản được liệt kê, có những thỏa thuận để chính quyền ông Trump cung cấp cho ông Biden văn phòng làm việc, dịch vụ liên lạc, thanh toán và hoàn trả một số hoạt động nhất định, trả lương nhân viên, di chuyển cho Tổng thống đắc cử, xúc tiến các quy trình kiểm tra an ninh cho những người được đề cử vào đội ngũ an ninh quốc gia, và tổ chức các cuộc họp giao ban an ninh quốc gia.

Ông Trump không hề nói về việc sẽ rút lui hay thừa nhận tính hợp pháp từ chiến thắng của ông Biden. Thậm chí, theo CNN, chiến dịch của ông Trump đang có kế hoạch gây ra các mâu thuẫn và giả thuyết rằng nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump đã bị "đánh cắp" vì phiếu giả tại các bang chiến trường.

Các chuyên gia về chuyển giao bầu cử cho rằng bà Murphy đang rơi vào thế khó.

"Emily Murphy là một người có tính chính trực và nhiều thiện chí. Bà ấy là một chuyên gia. Tôi nghĩ bà ấy sẽ tự hỏi 'Tại sao mình lại rơi vào cảnh này'," một chuyên gia nói.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm