Nhật Bản cảnh báo tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp đối phó với dịch bệnh

Nhật Bản có kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác trong tháng sau nhằm nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 03/02/2021 11:29

Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày vẫn tiếp tục tăng mạnh ở Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến sẽ thông báo tiếp tục kế hoạch gia hạn tình trạng khẩn cấp vào ngày 7/3 tới sau khi các chuyên gia y tế công cộng tiếp tục cảnh báo về tình trạng dịch bệnh trong nước.

Nhật Bản cảnh báo tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp đối phó với dịch bệnh-1

Ảnh: Reuters

"Số lượng ca nhiễm đang giảm nhưng mọi thứ vẫn cần phải thận trọng", ông Katsunobu Kato – Chánh văn phòng nội các nói với các phóng viên trước khi hội đồng họp.

Ông Katsunobu Kato khẳng định các bệnh viện vẫn nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 và tỷ lệ tử vong vẫn chưa có tín hiệu giảm.

Nhật Bản đã báo cáo lên tới 392.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 5800 ca tử vong. Tokyo đã thông báo có 556 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày hôm nay (2/2).

Theo hãng Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Suga và chính phủ vẫn thể hiện sự quyết tâm tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2020 sau thời gian dài trì hoãn. Lịch dự kiến sẽ vào khoảng tháng 7 và tháng 8/2021.

Chính phủ Nhật Bản vào tháng trước đã áp dụng tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại 11 khu vực, bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận cũng như các thành phố phía tây Osaka nhằm đối phó mức độ lây lan chóng mặt của dịch bệnh.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura khẳng định các biện pháp chính thức kiểm soát dịch bệnh vẫn còn các hạn chế do thiếu sức nặng pháp lý trong bối cảnh không có bất kỳ hình phạt nào bị áp dụng nếu vi phạm. Và điều này có thể sẽ phải thay đổi vào cuối tuần này khi Nhật Bản thông qua một số văn bản sửa đổi đối với luật liên quan kiểm soát dịch bệnh. Bản sửa đổi đã thông qua Hạ viện vào thứ Hai và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua vào thứ Tư. Với tình trạng khẩn cấp hiện tại, các nhà hàng và quán bar được yêu cầu giao dịch trong thời gian ngắn hơn và mọi người đều được khuyến khích ở nhà càng nhiều càng tốt.

Tờ báo Nikkei đưa tin các phòng tập, rạp chiếu phim và cơ sở karaoke có thể sẽ phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm khắc nếu các ca lây nhiễm hàng ngày ở Tokyo vẫn tiếp tục tăng trên 1000 người trong vài ngày liên tiếp.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm