Nhìn lại những lần giới chức Mỹ bị tố 'bẻ khóa', xông vào các tòa lãnh sự quán Nga tại Mỹ

Tháng 4/2018, Moskva từng tố cáo Mỹ bẻ khóa, xâm nhập vào tòa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle. Một vụ việc tương tự cũng từng xảy ra vào tháng 10/2017.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 25/07/2020 12:46

Nhân vụ việc các đặc vụ và nhân viên an ninh Mỹ phải phá cửa sau để tiến vào tòa nhà Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, Texas hôm 24/7 - sau khi lệnh đóng cửa cơ sở ngoại giao này chính thức có hiệu lực - hãng tin RT (Nga) đã nhắc lại vụ việc tương tự từng xảy ra với cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ vào năm 2018.

Cụ thể, vào cuối tháng 3/2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga vì cho rằng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Salisbury, Anh. Sau đó, vào tháng 4/2018, Nga đã đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Seattle và thông báo cho các nhà ngoại giao của nước này rời khỏi tòa nhà cùng những hồ sơ lưu trữ và các trang thiết bị giá trị.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, một nguồn tin trong Đại sứ quán Nga đã tố quan chức Mỹ phá khóa cổng, cửa ra vào và xông vào nơi ở của các nhân viên Tổng lãnh sự Seattle.

Một số hình ảnh được ghi lại vào thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy nhóm người được cho là quan chức Mỹ đã giăng bạt che kín cổng Tổng lãnh sự Nga tại Seattle khi thực hiện hành động "phá khóa":

Nhìn lại những lần giới chức Mỹ bị tố bẻ khóa, xông vào các tòa lãnh sự quán Nga tại Mỹ-1

Ban đầu "nhóm người" được cho là quan chức Mỹ không hề giăng bạt. Ảnh: Twitter

Nhìn lại những lần giới chức Mỹ bị tố bẻ khóa, xông vào các tòa lãnh sự quán Nga tại Mỹ-2

Sau khi bị các phóng viên và người qua đường chú ý, tấm bạt màu xanh đã được phủ lên trên. Ảnh: Twitter

Nhìn lại những lần giới chức Mỹ bị tố bẻ khóa, xông vào các tòa lãnh sự quán Nga tại Mỹ-3

Người đàn ông cố gắng bẻ khóa cổng tòa nhà. Ảnh: Twitter

Nhìn lại những lần giới chức Mỹ bị tố bẻ khóa, xông vào các tòa lãnh sự quán Nga tại Mỹ-4

Góc nhìn cận cảnh hơn. Ảnh: Twitter

Nhìn lại những lần giới chức Mỹ bị tố bẻ khóa, xông vào các tòa lãnh sự quán Nga tại Mỹ-5

Cảnh sát Mỹ đứng gác sau khi nhóm quan chức Mỹ tiến vào trong tòa nhà Tổng lãnh sự Nga tại Seattle. Ảnh: Twitter

Được biết, theo nguồn tin nói trên, các quan chức Mỹ sau đó còn tự ý xông vào phía trong tòa nhà, phá khóa cửa và bật đèn phía trong nơi ở.

Phản ứng trước động thái nói trên, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã mạnh mẽ lên án việc các quan chức Mỹ xâm nhập vào tòa nhà Tổng lãnh sự Nga tại Seattle là "vi phạm nghiêm trọng các công ước ngoại giao", "vi phạm luật pháp quốc tế".

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Nga tố các quan chức Mỹ "đột nhập" vào cơ sở ngoại giao của nước này trên đất Mỹ. Vào tháng 10/2017, các quan chức Mỹ cũng đã bị cáo buộc xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát khu nhà ở của Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco, bang California, sau khi phái đoàn ngoại giao của nước này rời đi theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm