Nhóm pháp lý của ông Trump ăn mừng "thắng lợi lớn" sau cái gật đầu của thẩm phán bang Michigan

Cuộc điều tra pháp lý về 22 máy lập bảng phiếu bầu của công ty Dominion ở hạt Antrim, bang Michigan, đã bắt đầu được tiến hành vào ngày 6/12.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 07/12/2020 16:10

Luật sư Rudy Giuliani, người đứng đầu nhóm pháp lý thuộc ban vận động chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, vừa qua đã ăn mừng một "thắng lợi lớn dành cho các cuộc bầu cử trung thực" sau khi một thẩm phán bang Michigan cho phép mở cuộc điều tra pháp lý về các máy lập bảng phiếu bầu của Dominion, công ty cung cấp máy tính và phần mềm phục vụ cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Cụ thể, hôm 4/12, ông Giuliani đã đăng dòng tweet tuyên bố:

"THẮNG LỢI LỚN DÀNH CHO CÁC CUỘC BẦU CỬ TRUNG THỰC. Thẩm phán hạt Antrim của bang Michigan đã cho phép điều tra 22 máy lập bảng phiếu bầu của Dominion.

Đây là nơi các máy kiểm phiếu không đáng tin cậy của Dominion đã 'lật' 6.000 phiếu bầu của ông Trump sang ông [Joe] Biden.

Những trường hợp phiếu bầu tăng vọt do máy Dominion xảy ra ở tất cả các bang".

Nhóm pháp lý của ông Trump ăn mừng thắng lợi lớn sau cái gật đầu của thẩm phán bang Michigan-1

Nội dung dòng tweet của luật sư Giuliani. Ảnh: Twitter.

Theo Fox News, Thẩm phán Kevin Elsenheimer đã cho phép mở cuộc điều tra ở vùng nông thôn của hạt Antrim, bang Michigan. Tuy nhiên, thực tế là cuộc điều tra này không liên quan tới những thách thức pháp lý của đội ngũ ông Trump, mà bắt nguồn từ lá đơn khiếu nại của cử tri William Bailey - người đặt ra nghi vấn về tính hợp pháp của các phiếu bầu về cần sa, không phải về cuộc bầu cử tổng thống.

Mặc dù vậy, luật sư Jenna Ellis thuộc nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã tuyên bố trên đài Fox News vào sáng 6/12 rằng: "Đội ngũ của chúng tôi có thể sẽ đi vào sáng nay, vào lúc 8h30, và chúng tôi sẽ ở đó trong vòng 8 tiếng để tiến hành kiểm tra pháp lý. Chúng tôi dự kiến sẽ có kết quả điều tra trong vòng 48 giờ, và điều đó sẽ cho chúng tôi biết rất nhiều về những chiếc máy này".

Theo Detroit News, Thẩm phán Elsenheimer đã yêu cầu hạt Antrim "duy trì, bảo quản và bảo vệ tất cả các hồ sơ thuộc sở hữu và sử dụng để lập bảng biểu tại hạt này".

Ông Jeremy Scott, phát ngôn viên của hạt Antrim cho biết quy trình chụp hình ảnh pháp lý để phục vụ cho việc điều tra được bắt đầu vào ngày 6/12 (giờ địa phương).

Hạt Antrim đã gây tranh cãi khi tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng, nhưng sau đó lại đính chính rằng Tổng thống Trump mới là người chiến thắng với kết quả dẫn trước vài ngàn phiếu bầu. Giới chức địa phương đã giải thích đây là sai sót do con người, trong khi các quan chức bầu cử khẳng định rằng các máy lập bảng phiếu bầu của Dominion hoạt động bình thường.

Tại các bang tranh chấp khác, các cuộc kiểm phiếu lại không tìm thấy chứng cứ hoặc vấn đề với các máy kiểm phiếu hoặc phần mềm.

Nhóm pháp lý của ông Trump tiếp tục tung ra các bằng chứng tố cáo gian lận và tiêu cực

Mới đây, ông Giuliani đã cáo buộc các tòa án và giới truyền thông đã phớt lờ những bằng chứng mà đội ngũ của ông Trump đưa ra, đồng thời trích dẫn đoạn video cùng hơn 1.000 bản khai có tuyên thệ xác nhận nhiều xe tải, xe van và nhiều va ly chứa đầy phiếu bầu khả nghi được tuồn vào các trung tâm kiểm phiếu ở các bang Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Vị luật sư này khẳng định rằng sự tương đồng trong báo cáo về các hoạt động đáng ngờ tại những địa điểm bỏ phiếu không phải là điều trùng hợp, mà có "một ai đó tại Washington" đứng sau thiết kế và chỉ đạo. Ông cũng nhấn mạnh rằng những hành vi gian lận chỉ xảy ra ở những nơi có nhiều tiêu cực và tòa án không thực sự công chính "như Philadelphia, Pittsburg và Detroit, ở Milwaukee, và Atlanta".

Với những bằng chứng nói trên, ông Giuliani đã bày tỏ với truyền thông về kỳ vọng lật ngược kết quả kiểm phiếu ở 4 bang, chỉ một tuần trước khi các đại cử tri Mỹ xác nhận lá phiếu của họ để chọn ra người chiến thắng chính thức vào ngày 14/12 tới.

"Tôi cho rằng cơ hội lớn nhất của chúng tôi là ở Wisconsin, Georgia, Michigan, và Arizona. Cơ hội ở Wisconsin là [thắng] tại tòa án; còn ở Georgia, Michigan, Arizona thì tại cơ quan lập pháp," người dẫn dắt nhóm pháp lý của ông Trump nhận định

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm