Những hoạt động nào sẽ phải tạm dừng khi Đà Nẵng có ca nhiễm thứ 2 ở cộng đồng?

Đà Nẵng đã quyết định dừng hàng loạt các hoạt động để thực hiện giãn cách xã hội khi ca bệnh Covid-19 thứ 2 lây lan trong cộng đồng được công bố.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 26/07/2020 11:18

Liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 thứ 416 và 418 vừa được công bố, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định mới gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương, đoàn thể, trường học khẩn trương thực hiện nhiều nội dung để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo đó, bệnh nhân Covid-19 thứ 416 và 418 là 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và hiện chưa xác định được nguồn lây. Đây cũng là những ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam sau gần 99 ngày.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) tạm dừng hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Những hoạt động nào sẽ phải tạm dừng khi Đà Nẵng có ca nhiễm  thứ 2 ở cộng đồng?-1

Lực lượng y tế Đà Nẵng đang thực hiện điều tra dịch tễ tại địa bàn

Ngoài ra, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Đối với ngành giáo dục, các trường giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Những hoạt động nào sẽ phải tạm dừng khi Đà Nẵng có ca nhiễm  thứ 2 ở cộng đồng?-2

Một khu du lịch tại Đà Nẵng thông báo tạm dừng hoạt động do tái bùng phát dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Đối với các nội dung trên, UBND TP Đà Nẵng cho biết bắt đầu áp dụng và thực hiện từ 13h ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đều ở TP Đà Nẵng là các bệnh nhân 416 và 418. Cả 2 ca này hiện đều chưa xác định được nguồn lây nhiễm và đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trong tình trạng nặng.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm