Những "ông già bà cả" tại bang chiến trường Florida có thể là chìa khóa cho cuộc bầu cử năm 2020

Những người từng hững hờ bỏ phiếu cho Trump vào cuộc bầu cử năm 2016 nói rằng họ sẽ không chọn lựa lại đương kim Tổng thống trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 04/11/2020 09:37

Năm 2016, Tổng thống Trump đã chiến thắng tại bang Florida và giành được 29 phiếu đại cử tri của bang này. Tuy nhiên, những người như Harry Nesteruk có thể ngăn ông lặp lại thành tựu đó vào năm nay.

Ông Nesteruk, một cựu giám đốc điều hành một công ty thuộc ngành công nghiệp quốc phòng 77 tuổi, đã bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 1964. Ông nói, đến tháng 11, chu kỳ đó sẽ kết thúc - với việc ông sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Ông Nesteruk cho biết tổng thống đã khiến ông khó chịu vì nhiều lý do, từ cái mà ông gọi là sự khinh thường của ông Trump đối với vấn đề khí hậu cho đến phản ứng của ông đối với đại dịch Covid-19, điều đặc biệt đe dọa tính mạng của những người lớn tuổi như ông Nesteruk.

Ông Nesteruk, người đang sống cùng vợ trong một khu dân cư hưu trí ở đây, cho biết: Cách ông ta quản lý hoàn toàn không đúng cách. "Vì vậy, thật sự hối hận khi đã từng ủng hộ ông ta? Đúng vậy."

Bất kỳ sự giảm sút ủng hộ đối với ông Trump ở hạt Lee, cũng là điểm đến thu hút những người nghỉ hưu từ khắp nước Mỹ, có thể làm phức tạp những nỗ lực của ông Trump trong việc một lần nữa giành chiến thắng tại tiểu bang trọng yếu trong các bang chiến trường như Florida. Hạt này cũng là thành trì của Đảng Cộng hòa, nơi có hơn 1/3 cử tri từ 65 tuổi trở lên — so với khoảng mức toàn quốc là ¼ — và nhiều người có nguồn gốc từ các vùng bảo thủ ở miền Trung Tây. Vào năm 2016, nơi đây đã mang lại cho tổng thống Trump một trong những tỷ lệ chiến thắng lớn nhất cho Đảng Cộng hòa.

Những ông già bà cả tại bang chiến trường Florida có thể là chìa khóa cho cuộc bầu cử năm 2020-1

 

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Wall Street Journla/NBC News, ông Trump đã giành được 46% sự ủng hộ trên toàn quốc trong số các cử tri từ 65 tuổi trở lên, so với mức 52% trong cuộc bỏ bầu cử năm 2016. Một số cuộc khảo sát gần đây đối với nhóm các cử tri cao tuổi tại Florida cũng cho thấy tổng thống có kết quả tệ hơn so với năm 2016, một trong những nhóm cử tri lớn nhất của bang. Trong một số cuộc thăm dò tại bang Florida cũng chỉ ra rằng tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden đang tụt lại so với mức ủng hộ ứng cử viên Đảng dân chủ Hilary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 với một nhóm cử tri lớn khác, đó là người Mỹ Latinh, do vậy có thể thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của những người dân cao tuổi tại bang Florida dường như đang giúp ông Biden giữ vững cuộc đua.

Những ông già bà cả tại bang chiến trường Florida có thể là chìa khóa cho cuộc bầu cử năm 2020-2

 

Hai quan chức thuộc chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ có lo ngại về tình hình tại Lee County nhưng tin rằng đến cuối cùng thì các cử tri cao tuổi vẫn sẽ ủng hộ ông Trump. Chiến dịch có kế hoạch làm nổi bật lập trường của ông Trump về các chính sách quan trọng đối với cử tri lớn tuổi, bao gồm giảm chi phí thuốc kê đơn. Nhưng chiến dịch của ông Biden lại được các cử tri như ông Nesteruk ủng hộ "Họ biết là ông ấy đồng cảm với mình. Họ biết ông ấy là người dễ gần, "John Anzalone, chuyên gia thăm dò dư luận của Biden cho biết.

Nằm trên bờ biển phía tây nam của Florida và được đánh giá cao nhờ những bãi biển tuyệt đẹp, trên đảo Sanibel, Lee County là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất của bang. Nơi đây thu hút những người về hưu với lối sống thoải mái và các ki ốt bán đồ hải sản ven biển. Hạt có rất nhiều khu chung cư phức hợp, các phân khu rộng lớn và các cộng đồng hưu trí đảm bảo an ninh.

Doris Cortese chuyển từ Michigan đến Cape Coral - thành phố lớn nhất của hạt, với 194.000 dân - cùng chồng vào năm 2009. Banầu bà bị hấp dẫn bởi khí hậu cận nhiệt đới ở khu vực này nhưng sau đó phát hiện ra khu vực này có nhiều người thuộc phe bảo thủ như bà và nhanh chóng tham gia vào hoạt động chính trị của đảng Cộng hòa tại địa phương.

Những ông già bà cả tại bang chiến trường Florida có thể là chìa khóa cho cuộc bầu cử năm 2020-3

Doris Cortese, phó chủ tịch ủy ban của Đảng Cộng hòa tại Lee County

Những ông già bà cả tại bang chiến trường Florida có thể là chìa khóa cho cuộc bầu cử năm 2020-4

 

Bà Cortese, 81 tuổi, vào một buổi sáng gần đây tại văn phòng của đảng ở Fort Myers, mặc áo phông có dòng chữ Trump 2020 và sơn móng tay màu đỏ-trắng-xanh thể thao, cho biết "Tôi cảm thấy như thể là tôi đã chết và được lên thiên đường".

Bà cho biết, sự ủng hộ nhiệt tình dành cho ông Trump vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết và bộ phận đảng Cộng hòa tại địa phương này đang huy động các tình nguyện viên tiến hành làm thủ tục đăng ký cho cử tri và gõ cửa từng nhà. Ngay khi bà nói, nhiều người tiến đến để yêu cầu các biển báo có tên ông Trump ở trên sân..

Tối hôm đó, bà đã tham dự một cuộc họp của Câu lạc bộ của những người thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump tại Lee County, do bà điều hành, tại một tiệm bánh pizza gần đó. Hàng chục thành viên tụ tập, không đeo khẩu trang và không thực hiện giãn cách xã hội, với chiếc tivi được điều chỉnh về kênh Fox News. Một chiếc bàn được dành riêng một diễn giả nổi tiếng, Cathi Chamberlain, được sắp xếp với hàng chống cuốn sách do cô ấy viết có tên "Các quy tắc cho sự suy tàn: Một cơ sở để chống lại chủ nghĩa xã hội cấp tiến".

Ông Trump "là người duy nhất có thể làm cho đất nước này đi lên và đưa nó trở lại đúng hướng", bà Jeanette Morreal, 81 tuổi, nói. "Tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy ông Biden có bất kỳ kinh nghiệm nào để đưa nền kinh tế trở lại như ôngTrump đã làm trước khi Covid diễn ra "

Những ông già bà cả tại bang chiến trường Florida có thể là chìa khóa cho cuộc bầu cử năm 2020-5

Mọi người tập trung tại quán pizza RonDao trong một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ Trump Republican Club tại Fort Myers.

Xung quanh hạt, các biểu ngữ và cờ của người ủng hộ ông Trump đã tô điểm thêm cho các ngôi nhà. Một cuộc diễu hành bằng thuyền của những người ủng hộ ông Trump ngoài khơi đã diễn ra vào đầu tháng này và thu hút hàng nghìn con tàu tham gia. Gần đây, một đài phát thanh chuyên về nhạc rock tại địa phương đã chuyển phát thanh các bản nhạc đồng quê dưới mác "Trump Country".

Nancy Kilpatrick, một giáo viên 75 tuổi thuộc Đảng Cộng hòa và đã nghỉ hưu, cho biết bà lo lắng về sự ủng hộ của Đảng Dân chủ đối với quyền được phá thai, các nhóm Black Lives Matter và các nhóm người theo chủ nghĩa tự do, và lời kêu gọi ngưng tài trò cho cảnh sát mặc dù vấn đề này không được ông Biden ủng hộ.

Hạ nghị sĩ Francis Rooney, một đảng viên Cộng hòa đại diện cho khu vực, cho biết căn cứ địa của ông Trump tập trung nhiều nhất ở khu vực Cape Coral, nơi tập trung nhiều người nghỉ hưu thuộc tầng lớp trung lưu. 

Ông Gabriele Spuckes, chủ tịch ủy ban điều hành đảng Dân chủ tại Lee Country, cho biết các đảng viên đảng Dân chủ cũng đang nóng lòng, rất vui mừng khi có một ứng cử viên như ông Biden, người sẽ giúp cho các cử tri cao niên cảm thấy yên tâm. Jill Biden, vợ của ứng cử viên Biden, gần đây đã tổ chức một "cuộc trò chuyện cộng đồng" ảo ở Fort Myers, trong đó bà ta đã than thở rằng đại dịch đã khiến ông bà không thể gặp cháu của mình.

Chiến dịch Biden đã chạy một số quảng cáo ở Florida nhằm vào những cử tri lớn tuổi, tập trung vào vấn đề đại dịch và an sinh xã hội.

Mike McGalliard, một cựu binh Lực lượng Không quân và Cộng hòa 73 tuổi, cho biết ông bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 chủ yếu vì không thích bà Clinton và hy vọng ông Trump sẽ quan tâm đến vấn đề việc làm.

Ông McGalliard, người hiện đang ủng hộ ông Biden, nói: "Nó đã không xảy ra. "Ông ta là một kẻ ba hoa, một kẻ lừa đảo và một kẻ nói dối."

John Smail, 85 tuổi thuộc Đảng Cộng hòa và từng là nhà quản lý nhân sự đã nghỉ hưu từ Indiana,đã nhanh chóng lấy làm tiếc khi bỏ phiếu cho ông Trump. Ông đã soạn ra một danh sách dài tới vài trang những bất bình của ông với ông Trump bao gồm từ mối quan hệ thân thiện giữa ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến việc ông tìm cách hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc y tế giá cả phải chăng (một phần của chương trình Obamacare do cựu tổng thống Obama đưa ra trong nhiệm kỳ của ông).

Ông Smail, người ủng hộ ông Biden, cho biết: "Trên tất cả mọi thứ khác, ông ta là một con người tồi tệ".

Đại dịch đã đặt gánh năng lên Lee County nơi có tỷ lệ ca tử vong do Covid-19 là 60 người chết trên 100.000 người, thấp hơn một chút so với con số 63 của cả tiểu bang và mức 61 trên phạm vi toàn quốc. Nó đã định hình lại cuộc sống của nhiều người lớn tuổi, những người đang phải hạn chế khả năng di chuyển của mình.

Bobbi Pitzner, một cư dân 76 tuổi ở Fort Myers, người đã chuyển đăng ký của mình từ Đảng Cộng hòa sang Dân chủ trong năm nay và ủng hộ ông Biden, cho biết bà đã mất công việc cung cấp các bữa ăn phục vụ cho bệnh viện vì dịch bệnh. Bây giờ bà dành phần lớn thời gian ở nhà và làm công việc như rửa đế giày bằng chất clo sau mỗi chuyến đi chơi nào. Bà dạy cho những chú chó của mình cách đi tiểu, đại tiện trong nhà để tránh việc phải đưa chúng ra ngoài.

Bà Pitzner gần đây đã tổ chức một buổi tụ tập ăn trưa ngoài trời tại một công viên cho một nhóm xã hội do bà thành lập, Savvy Seniors — một sự kiện họp mặt đầu tiên của tổ chức kể từ tháng Hai. Cuộc trò chuyện cuối cùng chuyển sang chủ đề về cách ông Trump xử lý đại dịch và những bản ghi âm mới được công bố gần đây, trong đó tổng thống thừa nhận lúc đầu ông đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Janice Odegaard, 69 tuổi, một cử tri theo quan điểm trung dung cho biết: "Nếu ông ta nói điều gì đó vào tháng Hai, thì có thể đã có rất nhiều người được cứu sống.

"Tôi không nghĩ vậy," Christa Devine, một đảng viên Cộng hòa 77 tuổi, trả lời. "Nếu bạn dọa dẫm quá đà, mọi người sẽ hoảng sợ."

Sheryl Bell là một trường hợp hiếm gặp tại Lee Country khi bà chưa có quyết định sẽ bầu cho ứng viên. Bà là một nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã nghỉ hưu và thuộc đảng Cộng hòa 72 tuổi cho biết trong lần trước bà đã bỏ phiếu cho ông Trump vì các phát biểu mang tính phi truyền thống của ông. Mặc dù bà nói rằng bà hài lòng với tình hình tài chính và khoản bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của mình dưới thời ông Trump, bà nghĩ rằng ông Biden là người có một "phẩm chất đạo đức mạnh mẽ"

Tham khảo Wall Street Journal

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm