Những sự thật ít ai biết về vụ khủng bố 11/9

19 năm sau vụ khủng bố 11/9, chúng ta đã biết rất nhiều về những gì đã xảy ra trong buổi sáng định mệnh với 4 vụ tấn công đã cướp đi mạng sống của gần 3.000 người. Tuy nhiên, vẫn còn một số chi tiết không phải ai cũng biết khi nhắc tới thảm kịch đau lòng của nước Mỹ.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 12/09/2020 13:05

Chỉ trong vòng 102 phút, 2.977 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công diễn ra ở New York City, Washington và Shanksville, Pennsylvania.

- Độ tuổi của nạn nhân là từ 2 tới 85 tuổi và 80% nạn nhân là nam giới

Những sự thật ít ai biết về vụ khủng bố 11/9-1

(ảnh minh hoạ: Getty)

- Tổng thống George W. Bush không có mặt tại Washington khi các vụ tấn công nổ ra. Lúc đó, ông đang có mặt tại một trường học ở Sarasota, Florida. Chánh văn phòng Andrew Card nói với ông Bush rằng một chiếc máy bay đã đâm vào một trong hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới. Một vài phút sau, ông Card tiếp tục thì thầm với Tổng thống: "Một chiếc máy bay thứ hai đã đâm vào tòa tháp thứ hai. Nước Mỹ đang bị tấn công".

- Tổng thống Bush vội vã quay trở về Washington và vào 9h tối (giờ địa phương), ông đã phát đi một thông điệp gửi tới toàn dân chúng Mỹ: "Tấn công khủng bố có thể làm rung chuyển nền móng của các tòa nhà lớn nhất của chúng ta, nhưng chúng không thể động tới nền tảng của nước Mỹ".

- Các hành khách và phi hành đoàn Chuyến bay 93, cùng với kẻ không tặc đều thiệt mạng khi chiếc máy bay đâm xuống ngoại ô Shanksville. Có vẻ như đã có một cuộc biểu quyết giữa các hành khách để quyết định xem có xông vào phòng lái và giành lại quyền kiểm soát máy bay từ những kẻ khủng bố hay không.

Trước vụ khủng bố, 5 trong số các kẻ không tặc đã ở trong một khách sạn ngay gần Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Nhiều giờ sau vụ khủng bố, một số người cho biết đã nhìn thấy bộ mặt của quỷ Satan được hình thành từ những cột khói bốc lên từ một trong hai tòa tháp bị cháy.

18 người sống sót ở tầng hầm của Tòa tháp Thương mại Thế giới.

Các tòa tháp sụp đổ đã tạo ra 1,8 triệu tấn các mảnh vỡ và phải cần tới 3,1 triệu giờ lao động người ta mới dọn dẹp hết đống đổ nát.

Cần 99 ngày để dập tắt hoàn toàn những đám cháy sau khi hai tòa tháp sụp đổ

Có 144 chiếc nhẫn cưới được tìm thấy trong các đống đổ nát ở khu vực số 0.

Giá trị các tác phẩm nghệ thuật bị phá hủy và thiệt hại trong vụ hai tòa tháp sụp đổ lên tới hơn 100 triệu USD.

Mất 5 năm để xây dựng tòa tháp đôi nhưng chỉ trong vòng 102 phút, cả hai tòa đều đã sụp đổ.

Lần đầu tiên, tất cả các máy bay thương mại tiến vào không phận Mỹ đều phải quay đầu trong vòng một giờ sau các vụ tấn công xảy ra. Tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân trên bầu trời nước Mỹ cũng bị ngừng lúc đó.

Sau vụ khủng bố, Đạo luật An ninh Nội địa Mỹ 2002 đã được thông qua, dẫn tới sự ra đời của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm