Một nghiên cứu của Anh: Những yếu tố rủi ro dẫn đến nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của trên 17 triệu người ở Anh, trong số này có khoảng gần 11.000 người đã chết vì Covid-19. Bên cạnh tuổi tác và các bệnh nền còn có nhiều yếu tố rủi ro quan trọng khác.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 16/07/2020 15:48

Một nghiên cứu của Anh: Những yếu tố rủi ro dẫn đến nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn-1
Foto: Dirk Waem/ dpa

Đại dịch – Coronavirus không chừa một ai, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao như nhau hoặc đều có thể bị chết vì con virus gây bệnh Covid-19 này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh mới đây đã tiến hành tìm hiểu yếu tố nào có thể dẫn đến tử vong ở những người bị lây nhiễm Covid. Các nhà khoa học đã phân tích các dữ liệu y học dưới dạng điện tử hiện có và ẩn danh của trên 17,2 triệu người trưởng thành ở nước Anh. Trong số trên có 10.926 người đã chết liên quan đến Covid-19. Kết quả đã được công bố trên tạp chí chuyên đề "Nature"

Theo nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà khoa học Liam Smeeth thuộc London School of Hygiene và Tropical Medicine và Ben Goldacre thuộc University of Oxford thì có nhiều yếu tố khác nhau là nguy cơ gây tử vong cao đối với người bị Covid. Những yếu tố này có thể làm cho ai đó có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, hoặc trong trường hợp đã bị lây nhiễm thì có thể bị bệnh trầm trọng hơn.

Theo nghiên cứu này thì những yếu tố quan trọng nhất là:

• Giới tính nam,

• Tuổi cao,

• Nghèo khó hoặc thuộc tầng lớp kinh tế xã hội thấp,

• Bị các bệnh nền khác nhau (như tiểu đường, bị hen nặng và các bệnh tự miễn),

• Béo phì ( Body-Mass-Index trên 35).

• Người da mầu có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị nhiễm Covid.

Riêng một mình nghiên cứu này thì không thể làm rõ nguyên nhân tiềm ẩn của các vấn đề trên. Do đó tập thể các nhà nghiên cứu yêu cầu cần làm rõ hơn, tại sao những người nghèo khó, hoặc kém hiểu biết, lại có nguy cơ cao chết vì lây nhiễm Covid-19.

Ảnh hưởng của nghèo khổ và nguồn gốc

"Thông điệp quan trọng của nghiên cứu này là, tình trạng sức khoẻ của người dân Anh quốc tiếp tục bị ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố xã hội như nghèo khổ, sắc tộc và bất bình đẳng – và cho thấy Covid-19 không phải là ngoại lệ", Tom Wingfield thuộc Liverpool School of Tropical Medicine, là người không tham gia công trình nghiên cứu này cho hay. Sẽ là không đầy đủ nếu như chỉ xác định các nguy cơ này và sau đó hoàn toàn không làm gì cả.

"Chúng ta cần đồng tâm, hiệp lực, phải làm tất cả, để loại trừ các nguyên nhân này", ông yêu cầu và đưa ra một số vấn đề như được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội, giảm thiểu sự bất bình đẳng, mở rộng bảo hiểm y tế và bảo hiểm dành cho những người khuyết tật và đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống nạn thất nghiệp.

Tuy có một số lượng dữ liệu rất lớn nhưng nghiên cứu này chưa làm rõ được một số khía cạnh: do nghiên cứu chỉ tập trung vào vấn đề tử vong, thí dụ nghiên cứu không đề cập đến nguy cơ bị tổn thương lâu dài có thể có do bị lây nhiễm Covid.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm