NSND Lê Khanh: 'Câu nói của ông đạo diễn như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi'

"Sau đó, ông đạo diễn ấy loại tôi ra khỏi vở diễn và chọn một cô gái khác trong đoàn kịch lên diễn" – NSND Lê Khanh nói.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 28/07/2020 00:12

NSND Lê Khanh tiết lộ chuyện chưa từng kể

Vừa qua, tại chương trình Chị em chúng mình, NSND Lê Khanh đã lần đầu tiết lộ một câu chuyện chưa từng kể trong quá khứ của mình. Cô xúc động chia sẻ:

"Tôi có một chặng đường quá dài với những kỷ niệm, nhưng đáng nhớ nhất là khoảnh khắc tôi thử vai Jeanne D’Arc tại Nhà hát Tuổi trẻ. Nhân vật này là nữ anh hùng nước Pháp, xuất thân từ một cô gái nông dân nhưng đi chiến đấu chống giặc, đến đâu đánh thắng quân Anh tới đó.

NSND Lê Khanh: Câu nói của ông đạo diễn như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi-1

Năm đó, tôi đã 23 tuổi và là diễn viên chính của nhà hát nên nghiễm nhiên những vai chính như vậy phải phân cho tôi chứ không phải ai khác. Hồi đó, vở kịch này đã được ekip phía Việt Nam chuẩn bị dàn dựng, phân vai xong hết rồi, chỉ đợi đạo diễn người Pháp sang chỉ đạo nữa là hoàn thành.

Lúc đạo diễn người Pháp đó sang, đoàn kịch chúng tôi phải diễn cho ông ấy xem để duyệt. Ông ấy ngồi yên lặng xem chúng tôi diễn, rồi đột nhiên nghiêm giọng nói: "Xin lỗi, Jeanne D’Arc không phải diễn như thế này. Đây không phải Jeanne D’Arc".

Mọi người không thể tưởng tượng được đâu, câu nói của ông đạo diễn đó như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi, khiến tôi xấu hổ vô cùng. Nhưng vì sĩ diện nên tôi vẫn phải cười cười, làm như không có chuyện gì xảy ra.

Sau đó, ông đạo diễn ấy loại tôi ra khỏi vở diễn và chọn một cô gái khác trong đoàn kịch lên diễn. Theo con mắt của ông ấy, đó mới là Jeanne D’Arc. Tôi về nhà buồn bã lắm, tự chất vấn mình đã quá tự tin vào bản thân. Ở Việt Nam có thể tôi là diễn viên chính, nổi tiếng nhưng ở Pháp người ta đâu có biết tôi là ai mà ưu ái cho tôi.

NSND Lê Khanh: Câu nói của ông đạo diễn như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi-2

Những lần tập sau đấy, tôi vẫn đến nhưng chỉ dám ngồi nép ở hàng ghế sau cùng của nhà hát để quan sát. Tôi không bỏ cuộc, âm thầm học hỏi rồi tự nghĩ ra màn diễn Jeanne D’Arc của riêng mình. Tôi tự nhìn ra những cái diễn sai của cô gái kia để sửa cho mình.

Khoảng chục ngày sau, ông đạo diễn ấy thấy tôi ngồi đó mới thương tình bảo tôi: "Tao có một đoạn diễn ngẫu hứng như thế này, mày có thể lên diễn thử được không?".

Vừa nghe ông ấy hỏi vậy, tôi lập tức đồng ý rồi lên diễn theo đúng những gì mình nghĩ và tự tập trong 10 ngày qua. Lúc tôi diễn, tất cả đều bất ngờ. Riêng ông đạo diễn ấy đứng lặng một lúc rồi nói: "Mày là Jeanne D’Arc".

Từ đó, tất cả hào quang quay trở lại với tôi, tôi tự xoay chuyển được mọi thứ và Jeanne D’Arc lại là Lê Khanh.

NSND Lê Khanh: Câu nói của ông đạo diễn như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi-3

Vở diễn đó công chiếu năm 1986 và trở thành một hiện tượng đặc biệt trong năm đó.

Rõ ràng, những gì tôi có được ngày hôm nay là do mình không chịu bỏ cuộc. Nếu bỏ cuộc coi như tôi đánh mất hết những gì được học".

Ninh Dương Lan Ngọc: "Họ nói thẳng rằng chẳng có lí do gì để chọn tôi vào vai diễn"

Nghe NSND Lê Khanh kể xong, Hương Giang nhận định: "Lúc đó, nếu chỉ vì buồn bã, sĩ diện bỏ về thì chị Lê Khanh sẽ không bao giờ có được vai diễn ấy và cũng không có một Lê Khanh của ngày hôm nay.

NSND Lê Khanh: Câu nói của ông đạo diễn như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi-4

​​​​​​​Từ câu chuyện của chị Lê Khanh, tôi nhận ra rằng, chúng ta có thể buồn nhưng đừng bao giờ trả lời hay nói gì khi đang tức giận, thất vọng. Điều này có thể khiến chúng ta có những quyết định sai lầm. Hãy giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp".

Về phía mình, Ninh Dương Lan Ngọc cũng tiết lộ chuyện mình bị từ chối vai diễn: "Bản thân tôi cũng vậy, khi tôi đến với những dự án sang trọng, không bao giờ người ta nhìn ngắm tôi. Ai cũng chê tôi xấu, không được thời trang, họ nói thẳng rằng chẳng có lí do gì để chọn tôi vào vai diễn này vai diễn kia.

Tôi tức lắm nhưng không nói gì, tự về đi mua sắm, đầu tư cho hình ảnh của mình và cuối cùng đã thoát xác, có được hình ảnh như mong muốn. Chỉ có điều, thoát xong thì cũng vướng lại một chút nợ nần.

NSND Lê Khanh: Câu nói của ông đạo diễn như gáo nước lạnh tạt vào mặt tôi-5

 

Hồi trước, khi mới bước vào nghề, tôi mua sắm cái gì cũng bằng tiền mặt nên khi mua bất cứ cái gì cũng phải tính toán kĩ càng. Bây giờ hiện đại hơn, dùng thẻ nên cứ thế quẹt không cần biết đến tiền nong là gì, cảm giác cao sang, đẳng cấp lắm. Đến lúc trả nợ mới vỡ mặt".

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm