Nữ nhân viên ngân hàng công bố 'vỡ nợ' gần 200 tỷ đồng: Có 1 người cho vay đến 130 tỷ đồng?

Thượng tá Phan Nhật Toàn cho hay, khi tới trình báo, Thương chỉ mới làm việc được chừng 30 phút thì bị mệt, xỉu và nói mình bị hạ canxi nên phải về nghỉ.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 01/07/2020 17:29

Việc bà Lê Thị Thương (SN 1988, phường Hoa Lư, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai - nhân viên hợp đồng Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai) đến công an công bố mất khả năng chi trả số tiền gần 200 tỷ đồng, gây xôn xao dư luận.

Hôm qua (30/6), Thượng tá Phan Nhật Toàn, Trưởng công an TP Pleiku cho biết trên báo Thanh niên, bà Lê Thị Thương có đến Công an phường Hoa Lư để trình báo mình mất khả năng chi trả với số tiền lớn và đề nghị công an có biện pháp bảo vệ người này.

"Tuy nhiên, chỉ mới làm việc được chừng 30 phút thì chị bị mệt, xỉu và nói mình bị hạ canxi nên không thể làm việc tiếp, phải về nghỉ ngơi. Thông tin ban đầu chị Thương khai báo là mới có 8 người cho vay với số tiền khoảng trên dưới 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến giờ này chưa có bị hại nào đến cơ quan công an trình báo nên chúng tôi chưa thể nắm toàn bộ vụ việc", Thượng tá Toàn nói với nguồn trên.

Theo ghi nhận của báo Công an TP.HCM, những người cho bà Thương vay tiền đang đứng ngồi không yên. Tờ này liệt kê, chị V. (ngụ TP Pleiku, Gia Lai) cho Thương vay gần 3 tỷ đồng, theo cam kết giữa hai bên lãi suất 1 triệu 850 nghìn đồng/1 tỷ đồng/1 ngày.

Chị V. kể, vì tin tưởng Thương làm ngân hàng nên chị mới cho vay tiền, Thương còn đưa sổ đỏ để làm tin. Nhưng sau đó, chị được Thương trả lãi suất, còn gốc đến hạn không thấy đâu. Chị tìm cách liên lạc với Thương nhưng không được.

Hàng xóm của Thương tại đường Ama Quang, TP Pleiku chia sẻ, Thương từng hỏi vay nhiều người ở xóm số tiền lớn để đáo hạn khoản vay khách hàng, thấy Thương làm ngân hàng nên không ai nghi ngờ. Chỉ tới khi chủ nợ tìm đến, họ mới vỡ lẽ.

Nữ nhân viên ngân hàng công bố vỡ nợ gần 200 tỷ đồng: Có 1 người cho vay đến 130 tỷ đồng?-1
Nhà bà Thương. Ảnh: Tiền phong

Tin từ Người lao động cho biết, trường hợp cho bà Thương vay nhiều nhất là bà C.N.D.H (trú phường Phù Đổng, TP Pleiku, nhân viên một ngân hàng trên địa bàn TP Pleiku) với số tiền lên tới 133.6 tỷ đồng.

PV Người lao động thuật lại, với số tiền lớn này, bà C.N.D.H. vay của nhiều người là đồng nghiệp, người thân và bạn bè, trong đó có vợ của người đang công tác trong ngành quân đội.

Một người đàn ông có mặt tại nhà của bà Thương nói, ông tới tìm hiểu vì vợ ông cho bà H. vay nhiều tỷ đồng, khi đòi thì bà H. nói đã cho bà Lê Thị Thương vay rồi Thương vỡ nợ.

"Mấy hôm nay vợ tôi mất ăn mất ngủ, đòi tự tử vì số tiền này gom của nhiều người mang cho bà C.N.D.H vay. Số tiền quá lớn, hai vợ chồng tôi đều làm nhà nước, giờ không đòi lại được, biết đến khi nào mới trả hết khoản nợ này", người đàn ông này chia sẻ với báo Người lao động.

Cũng theo người đàn ông này, vợ ông tin bà H. vì giữa họ nhiều lần vay mượn nhau rồi thanh toán sòng phẳng. Ngoài ra, hoàn cảnh của bà H. cũng gây được lòng tin của mọi người, khi bà H. làm ở ngân hàng, chồng làm quân đội, em trai cũng làm ở một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Kon Tum và có cha ruột từng công tác tại chính quyền địa phương nhưng đã nghỉ hưu.

Ông Trần Văn Chương (Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai) thông tin trên báo Dân trí, bà Thương là nhân viên hợp đồng thời vụ, có thâm niên 10 năm và làm việc tại phòng Quản trị Tín dụng, chồng bà này là nhân viên chính thức bên lĩnh vực kỹ thuật của ngân hàng.

Sau khi nghe thông tin có một số người xưng chủ nợ tìm tới ngân hàng để gặp bà Thương, phía ngân hàng đã gọi chồng bà Thương lên để nắm bắt sự việc và hướng dẫn hai vợ chồng trình báo với công an để được bảo vệ.

Theo Thanh niên, thông cáo báo chí ngày 30/6 của chi nhánh BIDV Gia Lai nêu, bà Thương là nhân viên thời vụ khoán gọn, công việc chính của bà Thương là hỗ trợ hành chính, không liên quan đến hoạt động tín dụng, làm việc theo hợp đồng thời vụ. Việc vay mượn của bà Thương là công việc làm ăn cá nhân, đến nay chi nhánh chưa phát hiện có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chi nhánh.

Ngày 1/7, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Gia Lai và Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh việc bà Lê Thị Thương vay nợ hàng trăm tỉ đồng của người dân rồi tuyên bố vỡ nợ. Công văn yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 7/7 để có hướng xử lý.

(Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm