Phương pháp huấn luyện khác người của HLV đội tuyển Hà Lan: Van de Beek đá hay nhờ tập judo và cầu lông

Bóng đá Hà Lan vốn nổi tiếng trong việc sản sinh ra những tài năng trẻ hàng đầu thế giới. Và tất nhiên họ cũng có những phương pháp huấn luyện cầu thủ rất đặc biệt.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 13/10/2020 18:02

Judo, cầu lông, quần vợt sẽ không phải là hai hoạt động thể thao chính mà người ta nghĩ đến khi huấn luyện một cầu thủ bóng đá như Van de Beek. Tuy nhiên, ở Ajax - cái nôi cho ra lò rất nhiều đôi chân vàng, đã có những người nhìn nhận vấn đề theo một cách khác. Huấn luyện viên người Hà Lan Rene Wormhoudt chính là một người như thế.

Phương pháp huấn luyện khác người của HLV đội tuyển Hà Lan: Van de Beek đá hay nhờ tập judo và cầu lông-1

Rene Wormhoudt là HLV có phong cách huấn luyện rất đặc biệt

Chính Wormhoudt đã phát triển những nội dung huấn luyện đầy mới mẻ mà Ajax đã áp dụng. Ông cho rằng trẻ em cần thi đấu ở các bộ môn khác nhau để trở thành một trong những vận động viên giỏi nhất. Các hoạt động thể thao bằng vợt đã được tích hợp vào chương trình và thậm chí có cả một võ đường được xây dựng để sử dụng cho công tác huấn luyện.

Wormhoudt đã chia sẻ về quan điểm huấn luyện của ông rằng: Chỉ tập trung chuyên môn vào duy nhất bóng đá sẽ không phải là cách tối ưu để có thể đào tạo ra được một cầu thủ bóng đá thực sự giỏi".

Với cương vị hiện tại là HLV thể lực của ĐTQG Hà Lan, Wormhoudt có cơ hội làm việc với các cầu thủ được đào tạo từ học viện Ajax. Van de Beek đương nhiên cũng nằm trong số đó. Ông chia sẻ: "Tôi đã nói chuyện với Donny về phương pháp huấn luyện của mình, cậu ấy chẳng hề quan tâm đến judo hay cầu lông nếu như chúng tôi không đưa nó vào trong chương trình huấn luyện."

Phương pháp huấn luyện khác người của HLV đội tuyển Hà Lan: Van de Beek đá hay nhờ tập judo và cầu lông-2

Wormhoudt hiện đang là HLV thể lực của ĐTQG Hà Lan, nơi Van de Beek phục vụ

Nhưng cầu lông và judo thực sự giúp ích gì cho cầu thủ?

"Cầu lông đối với một cầu thủ bóng đá được lựa chọn là cách rèn sự nhanh nhẹn của động tác chân, nó cũng rất hữu ích cho sự phối hợp giữa tay và mắt, cảm quan không gian và luân chuyển bóng. Khi bạn không thể quan sát xung quanh, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ. Chúng tôi đã tập luyện rất nhiều cùng anh ấy với cả tay trái và thuận, chân trái và chân thuận."

Vậy thì còn judo thì sao?

"Tôi lớn lên với judo và võ thuật," Wormhoudt chia sẻ. "Và điều mà tôi đã nhận ra là judo giúp cải thiện khả năng thăng bằng và chắc chắn của bạn. Một lợi ích khác của judo đó là cung cấp năng lượng vùng cơ core. Đó là điều cần thiết để hạn chế tối đa những chấn thương. Nhìn chung, tất cả đều mang lại cho bạn những thứ mà bạn cần trong bóng đá. Quan trọng là bạn có thể vượt trội hơn nhiều người khác vì bạn đã được khám phá những khái niệm hoàn toàn mới."

Những triết lý huấn luyện của Wormhoudt theo như ông chia sẻ cũng có những bằng chứng thực tế khá chắc chắn:

"Có một bài phân tích tuyệt vời của Bỉ củng cố cho những gì tôi đang làm. Họ chỉ ra rằng khi bạn tập một môn thể thao trong 2 giờ, bạn đã hình thành được chỉ số IQ nhất định về môn thể thao đó. Khi bạn tập luyện trong 6 giờ, chỉ số IQ ấy sẽ tăng lên. Nhưng nếu bạn tập cùng lúc 3 môn thể thao trong 2 giờ, chỉ số IQ của bạn sẽ tăng rõ rệt. Điều này cho thấy tập 3 môn thể thao trong 2 giờ cho hiệu quả ngang với chỉ tập một môn nhưng trong 6 giờ".

Trên thực tế, phong cách huấn luyện của Wormhoudt đã tạo những thành quả rõ ràng chứ không dừng ở lý thuyết suông. Van de Beek cùng Ajax tại Champions League 2019 đã nổi lên là đối thủ đáng gờm khi lọt vào bán kết, giờ đây họ vẫn là một tập thể rất gắn kết. ĐTQG Hà Lan cũng đang sở hữu một đội hình rất có chiều sâu và từng giành được ngôi Á quân UEFA Nations League.

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm