Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng 'khẩn cấp thời chiến' vì ổ dịch mới

45 người tại quận Fengtai ở Bắc Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, không lâu sau khi khu chợ ở quận này bị đóng cửa vì xuất hiện ổ dịch mới.

Theo Tri Thức Trực Tuyến | Thứ bảy, 13/06/2020 16:22
Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-1

New York Times cho biết quận Fengtai ở phía Tây Nam thủ đô Bắc Kinh đã bị phong tỏa hôm 13/6 sau khi ổ dịch lớn được phát hiện ở chợ đầu mối nông sản Xinfadi. Một quan chức địa phương tên Chu Junwei cho biết quận Fengtai đã bị đặt trong tình trạng "khẩn cấp thời chiến". Ảnh: Xinhua.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-2

Xét nghiệm họng từ 517 người tại quận Fengtai cho kết quả 45 người dương tính với virus corona. Dù vậy, không ai trong số 45 người này biểu hiện triệu chứng nhiễm Covid-19. Tới thời điểm hiện tại, ít nhất 11 khu dân cư tại quận Fengtai đã bị phong tỏa, 9 trường học và nhà trẻ bị đóng cửa. Ảnh: AFP.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-3

Trước đó, nhà chức trách Bắc Kinh đã đóng cửa chợ nông sản Xinfadi vào lúc 3h sáng ngày 13/6. Ít nhất 6 người nhiễm virus corona được xác nhận đã từng đến chợ Xinfadi trong những ngày qua. Mặc dù vậy, hiện chưa rõ những người này nhiễm virus như thế nào. Nhà chức trách Bắc Kinh cho biết hơn 10.000 người làm việc tại chợ Xinfadi sẽ được xét nghiệm acid nucleic để xác định có nhiễm virus corona hay không. Ảnh: AP.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-4

"Đánh giá ban đầu cho thấy các ca nhiễm có thể đã tiếp xúc với môi trường nhiễm bệnh trong chợ, hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Chúng tôi không thể loại bỏ khả năng trường hợp thứ hai xảy ra trong tương lai", Pang Xinhuo, quan chức Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết. Ảnh: Reuters.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-5

Ngay trong đêm 12/6, các siêu thị lớn ở Bắc Kinh như Wumart và Carrefour đã loại bỏ cá hồi khỏi quầy hàng tươi sống, sau khi virus corona được phát hiện trên thớt thái cá hồi từ chợ Xinfadi. Ảnh: AFP.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-6

Chính quyền Bắc Kinh đã cấm các hoạt động du lịch liên tỉnh và thể thao, lệnh cấm có hiệu lực ngay trong ngày 13/6. Chính quyền thành phố cũng tuyên bố hủy bỏ kế hoạch cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 3 đi học trở lại vào ngày 15/6 do phát hiện các ca nhiễm mới. Ảnh: AFP.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-7

Ngoài các ca nhiễm bệnh có liên hệ tới chợ Xinfadi, ít nhất 1 ca nhiễm virus corona cũng được phát hiện liên quan tới chợ nông sản tại quận Haidian, ở phía Bắc thủ đô Bắc Kinh. Người nhiễm virus tại chợ này cũng không cho thấy triệu chứng mắc bệnh. Ảnh: AFP.

Quận ở Bắc Kinh trong tình trạng khẩn cấp thời chiến vì ổ dịch mới-8

Nhà chức trách Bắc Kinh trước đó đã dừng hoạt động mua bán thịt bò và thịt cừu tại chợ Xinfadi. Nhiều chợ bán buôn khác của thành phố cũng bị đóng cửa. Ảnh: AFP.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm