Quảng Bình: Hơn 12.600 nhà dân bị ngập lụt

Theo thống kê đến trưa ngày 9/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 12.616 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 09/10/2020 14:21

Trưa 9/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình thông tin, từ ngày 6/10 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, có nơi cao hơn như Minh Hóa 742mm, Trường Sơn 618mm, Kiến Giang 468mm. Mực nước tại trạm Đồng Hới vượt mức báo động III 43cm, trạm Lệ Thủy vượt mức báo động III 59cm, trạm Kiến Giang vượt mức báo động III 166cm. Dự báo trong thời gian tới, mưa lớn còn tiếp tục kéo dài.

Mưa lớn đã khiến giao thông trên địa bàn bị tắc ở nhiều điểm như: Km17+ 00 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; Km681+500 (xã Gia Ninh) QL1; Km65+400 - Km68+800 (qua thị trấn Quy Đạt) QL12A; Nhiều vị trí trên QL15, QL9B, QL9C, đường tỉnh 559, 559B, 562…

Quảng Bình: Hơn 12.600 nhà dân bị ngập lụt-1

Chợ Trạm Lệ Thủy (Quảng Bình) chìm trong biển nước.

Nhiều địa bàn của tỉnh hiện cũng đang bị chia cắt cô lập do mưa lũ như: huyện Minh Hóa với 16 bản/3 xã; huyện Tuyên Hóa 3 thôn,bản/1 xã; huyện Bố Trạch 6 bản/1 xã; huyện Quảng Ninh: 5 xã bị chia cắt giao thông; huyện Lệ Thủy với 7 bản/2 xã; huyện Quảng Trạch có xã Phú Hòa và thôn Kinh Nhuận của xã Cảnh Hóa, thôn Thuận Hòa của xã Liên Trường.

Theo thống kê, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 12.616 nhà dân bị ngập, trong đó nặng nhất ở các huyện Minh Hóa với xã Tân Hóa 550 nhà ngập sâu 1,m – 2,5m. Các đơn vị trường học ngập từ 0,5m - 2m. Trụ sở làm việc ngập 1,5m.

Tại huyện Quảng Ninh có 4.338 nhà/13 xã, thị trấn, ngập sâu từ 0,5 – 1m và ngập tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn; Huyện Lệ Thủy có 7.650 hộ bị ngập nước. Mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều diện tích hoa màu, vật nuôi của người dân.

Quảng Bình: Hơn 12.600 nhà dân bị ngập lụt-2

Địa bàn xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa đang ngập sâu trong nước lũ.

Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra công điện đề nghị các đơn vị tập trung đối phó với mưa lũ. Theo đó, yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh duy trì nghiêm kíp trực. Thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị, sẵn sàng lực lượng cơ động, phương tiện để tham gia ứng phó mưa lớn, ngập lụt trên các hướng khi có lệnh. Bên cạnh đó, chuẩn bị lương thực ,thực phẩm, nhiên liệu…để ứng phó và hỗ trợ nhân dân khi có tình huống. Tổ chức lực lượng chốt chặn, cảnh báo hướng dẫn người, phương tiện qua lại các đoạn đường bị ngập, nước chảy xiết.

Công an tỉnh chủ động thành lập các tổ công tác trực ứng phó với mưa lũ, sẵn sàng tăng cường cho Công an các địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, các địa phương cần chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm "4 tại chỗ"; Phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, các thôn, bản. Đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Chủ động chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống và các vùng dân cư khác, đề phòng bị chia cắt lâu dài..

Các xã, phường, thị trấn triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là qua các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho người và phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm. Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp. Tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua khe, suối… khi đang có mưa lũ.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm