Sắp xét xử vụ nhà thơ kiện công ty của Lý Hải đòi 4 tỷ đồng

Cho rằng công ty của Lý Hải có hành vi sử dụng bài thơ của mình không xin phép, nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện ra toà, đòi bồi thường 4 tỷ đồng.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 06/08/2020 18:13

TAND TP.HCM dự kiến ngày 18/8 sẽ xét xử vụ kiện Tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ, giữa nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật (nhà thơ), bị đơn là Công ty TNHH Lý Hải Production và ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Bem).

Theo đơn khởi kiện, ông Trương Minh Nhật buộc công ty của Lý Hải đảm bảo quyền nhân thân của ông đối với bài thơ "Gánh mẹ". Cụ thể, phải nêu tên ông là tác giả bài thơ này trên bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

Nguyên đơn còn yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho hành vi sử dụng bài thơ của ông trong bộ phim trên mà không xin phép trong khoảng thời gian từ ngày khởi kiện trở về trước. Con số này tạm tính là 4 tỷ đồng. Đồng thời, công ty phải thoả thuận với ông và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng thời gian sau khi khởi kiện.

Bên cạnh đó, ông Nhật còn yêu cầu Công ty TNHH Lý Hải Production phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả. Và công ty phải tạm dừng khai thác bài thơ trên mọi phương diện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày toà thụ lý đến khi xét xử.

Hồi tháng 2, chia sẻ trên trang cá nhân về lùm xùm này, Lý Hải cho biết năm 2019, khi thực hiện phần hậu kỳ của phim điện ảnh "Lật Mặt 4: Nhà Có Khách", anh muốn tìm đoạn nhạc về tình cảm gia đình để lồng vào một phân cảnh. 

Khi đó, nam nghệ sĩ bất chợt nhớ đến Quách Beem và được nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc Gánh Mẹ. Quách Beem cũng là người có giấy chứng nhận của Cục bản quyền tác giả là tác giả, chủ sở hữu duy nhất ca khúc này.

Song, muốn rõ ràng về công việc, Lý Hải đề nghị Quách Beem ký hợp đồng cho phép công ty anh sử dụng ca khúc, đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Trong hợp đồng, tác giả cũng cam kết là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có sự tranh chấp.

Đến 9/2019, ông Nhật cho rằng bài hát Gánh mẹ của Quách Beem đăng trên Youtube có phần ca từ lấy trái phép từ bài thơ cùng tên của ông. Từ đó, ông Nhật liên lạc với phía Quách Beem để giải quyết vụ việc, yêu cầu nhạc sĩ công khai xin lỗi, đồng thời hiệu đính lại tất cả ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ là nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật. 

Song, hai bên không đạt thỏa thuận như mong muốn. Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác và ký âm vào năm 2013.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm