Sau Anh, Pháp bắt đầu có biện pháp đối phó các ảnh hưởng của Huawei 5G

Các nhà khai thác viễn thông của Pháp thông báo rằng họ sẽ không thể gia hạn giấy phép mới với công ty Trung Quốc sau khi hết hạn hợp đồng.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 23/07/2020 13:33

Theo SCMP, chính phủ Pháp vừa nói với các nhà khai thác viễn thông nước này kế hoạch mua thiết bị của Tập đoàn Huawei trong mạng 5G rằng họ chưa có kế hoạch gia hạn giấy phép cho thiết bị này khi hết hạn và khả năng sẽ đưa công ty của Trung Quốc ra khỏi mạng lưới di động, nguồn tin thân cận cho biết.

Sau Anh, Pháp bắt đầu có biện pháp đối phó các ảnh hưởng của Huawei 5G-1

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Giống với nhiều quốc gia châu Âu khác, Pháp hiện đang tìm kiếm nền tảng cho thị trường di động 5G thế hệ tiếp theo trong bối cảnh căng thẳng giữa hai siêu cường toàn cầu. Cơ quan an ninh mạng của Pháp ANSSI cho biết trong tháng này sẽ cho phép các nhà khai thác sử dụng thiết bị, bao gồm cả Huawei theo giấy phép từ ba đến tám năm. Tuy nhiên, ANSSI nói thêm rằng họ đang thúc giục các công ty viễn thông không nên sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc để tránh ảnh hưởng không mong muốn.

Nguồn tin cho biết ANSSI đã thông báo cho các nhà khai thác về các quyết định giấy phép tại các thành phố lớn. ANSSI cho biết, hầu hết các giấy phép ủy quyền cho thiết bị của Huawei là trong thời gian 3-5 năm trong khi phần lớn các thiết bị từ châu Âu của Ericsson hay Nokia đều chấp nhận giấy phép sử dụng trong 8 năm.

Quyết định ANSSI hiện chưa được công bố rộng rãi. Nguồn tin tiết lộ rằng chính quyền Pháp cũng đã thông báo tới các nhà khai thác mạng di động 5G cho biết, các thảo luận gần đây không hề đề cập chính thức về việc sử dụng mạng 5G của Huawei trong các văn bản và khả năng giấy phép sử dụng các thiết bị của Huawei sẽ không tiếp tục gia hạn sau đó.

Người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết, ANSSI đang phối hợp với các nhà khai thác trong khung pháp lý đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ ủy quyền nào được cấp hiện tại đều không ảnh hưởng đến việc liệu những thứ này sau đó có tiếp tục được gia hạn hay gián đoạn.

Huawei hiện tại chưa đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, các hạn chế như vậy sẽ loại bỏ hoàn toàn Huawei trong các mạng 5G của Pháp vào năm 2028 do khung thời gian ngắn của giấy phép, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Các nhà khai thác mạng di động có thẻ dang cố gắng để tìm cách ủy quyền kéo dài 8 năm đối với thiết bị của Huawei trong một số trường hợp và có thể quyết định sử dụng thiết bị trong một khoảng thời gian, nguồn tin cho biết.

Một trong số các nguồn tin cho biết, rất khó để một nhà khai thác viễn thông gặp rủi ro khi đầu tư vào thiết bị Huawei bởi với mạng 5G sẽ phải mất ít nhất 8 năm để một nhà khai thác mạng di động có thể sinh lời sau quá trình đầu tư.

Vương quốc Anh có các tập đoàn viễn thông lớn phụ thuộc nhiều vào công nghệ Huawei, chính phủ đã yêu cầu các công ty Trung Quốc đưa mạng 5G ra khỏi nước đến năm 2027.

"Vị trí của Pháp Pháp tương tự như của Anh, nhưng thông tin liên lạc của hai chính phủ thì khác", một trong những nguồn tin cho biết.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm