Sau ông Trump, loạt nhân vật quan trọng đổ bệnh: Chiến dịch tái cử chao đảo, điểm sáng duy nhất là gì?

Sự kiện Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19 khiến chiến dịch tái tranh cử của ông thêm phần rối ren và buộc các cố vấn hàng đầu lập lại kế hoạch cho tháng cuối cùng của cuộc đua.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 03/10/2020 22:53

Các trợ lý chiến dịch của ông Trump cho biết họ đang cân nhắc lại sắp xếp tất cả hoạt động, từ các cuộc vận động tranh cử đến các sự kiện gây quỹ. Những điều chỉnh sẽ đưa ra để không cần sự góp mặt của tổng thống và có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của người đứng đầu Nhà Trắng nhằm lật ngược thế cờ trong cuộc đua với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ảnh hưởng tức thì đến chiến dịch tranh cử của Trump

Những thay đổi sẽ tạo ra ảnh hưởng ngay lập tức đến chiến dịch tranh cử. Đội ngũ tranh cử của tổng thống đã hủy cuộc vận động vào ngày 2/10 ở bang chiến lược Florida và hoãn một loạt sự kiện dự kiến ​​vào ngày 3/10 ở bang Wisconsin. Họ cũng hoãn các sự kiện tranh cử theo kế hoạch diễn ra vào tuần tới ở bang Nevada, Arizona cùng sự kiện gây quỹ ở thành phố Los Angeles (bang California).

Với lo ngại về các ca lây nhiễm gia tăng, ủy ban tranh cử của Trump đang chuẩn bị khử trùng toàn bộ trụ sở tại thành phố Arlington, Virginia. Cùng lúc đó, Giám đốc chiến dịch Bill Stepien vào gửi một bản ghi nhớ cho tất cả nhân viên, thông báo rằng bất kỳ ai "tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính nên ngay lập tức tự cách ly".

Ông Stepien cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Quan trọng nhất, đội ngũ tranh cử của ông Trump đang buộc phải xem xét lại chiến lược tranh cử cho giai đoạn cuối cùng của chiến dịch. Sau nhiều tháng cố gắng chuyển hướng sự chú ý công chúng khỏi những thiếu sót trong cách ứng phó của chính phủ đối với đại dịch, thì hiện tại vấn đề dịch Covid-19 chắc chắn sẽ trở thành chủ đề chủ đạo cho phần còn lại của cuộc đua.

"Cuộc tranh luận trong vài tuần qua đã chuyển sang các vấn đề như việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án [Tối cao] và quá trình hồi phục kinh tế. Sự thay đổi này rất hiệu quả, giúp người đứng đầu Nhà Trắng thu hút sự chú ý công chúng khỏi sự quan tâm tới đại dịch Covid-19. Dịch bệnh chết người này bây giờ sẽ là vấn đề nóng trong nhiều tuần tới. Tất nhiên đây không phải là điều Tổng thống muốn," ông Mike DuHaime, một chiến lược gia Cộng hòa kỳ cựu cho biết.

"Cuộc bầu cử càng tập trung vào vấn đề dịch bệnh, thì càng không có lợi cho ông Trump, vì ông muốn đây là cuộc trưng cầu dân ý cho tương lai, không phải của năm 2020," DuHaime nói thêm.

Tin Tổng thống Trump mắc Covid-19 khiến nhiều phụ tá của ông ngạc nhiên và đau đầu để tìm ra cách giải quyết. Vào đầu giờ chiều thứ Sáu, 2/10 (giờ địa phương), ông Stepien tuyên bố "tất cả các sự kiện của chiến dịch vận động tranh cử đã thông báo trước đó mà có sự tham gia của Tổng thống đang trong quá trình chuyển sang các sự kiện trực tuyến hoặc đang tạm thời bị hoãn lại".

Ông Stepien nói thêm rằng "các sự kiện đã thông báo trước đây liên quan đến các thành viên của gia đình Tổng thống cũng đang tạm thời bị hoãn lại" và "tất cả các sự kiện khác của chiến dịch sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể".

Chiến dịch cho biết Phó tổng thống Mike Pence sẽ tiếp tục lịch trình làm việc sau khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhưng với thời gian đến ngày bầu cử ngày càng ngắn lại, các trợ lý của Trump thừa nhận rằng họ rất mong muốn tổng thống sẽ sớm quay trở lại với các sự kiện vận động tranh cử tại nơi công cộng. Một số người đề nghị ông lên truyền hình, có thể gửi 1 bài phát biểu để nói về bệnh tình của mình. Nhưng điều này có vẻ khó có thể xảy ra, vì ông đã được đưa đến bệnh viện quân đội Walter Reed điều trị từ chiều 2/10.

Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng của Trump, nói trên Fox Business: "Tôi nghĩ điều quan trọng là cử tri Mỹ cần được nhìn thấy Tổng thống khi ông đang nói chuyện điện thoại, ông đang xem truyền hình, hay khi ông đứng ra khu vực Ban công Truman [của Nhà Trắng]. Bởi vì điều quan trọng là mọi người cần nhìn thấy người đứng đầu đất nước và biết rằng ông đang ở trong Nhà Trắng."

Sau ông Trump, loạt nhân vật quan trọng đổ bệnh: Chiến dịch tái cử chao đảo, điểm sáng duy nhất là gì?-1

Ông Trump và ông Joe Biden tại cuộc tranh luận trực tiếp ngày 29/9/2020 (Ảnh: AP)

Chưa rõ số phận cuộc tranh luận trực tiếp tiếp theo

Câu hỏi lớn nhất mà Trump phải đối mặt hiện nay là cuộc tranh luận tiếp theo được tổ chức vào ngày 15/10 tại Miami, bang Florida. Các phụ tá của Trump cho biết sau màn tranh luận đầu tiên nảy lửa hôm 29/9, Tổng thống vẫn có ý định tiếp tục tham gia tranh luận.

Các quan chức Ủy ban tranh luận của Tổng thống từ chối bình luận về việc liệu sự kiện này sẽ được sắp xếp sang ngày khác hay chuyển sang hình thức khác. Và hiện vẫn chưa rõ liệu ông chủ Nhà Trắng có thể tham gia được hay không.

Một vấn đề chính gây đau đầu khác là các hoạt động gây quỹ. Với việc chiến dịch tranh cử phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền mặt, các phụ tá của ông Trump đã lên lịch cho các sự kiện gây quỹ ở các thành phố gồm Los Angeles, Houston và Dallas. Các quan chức của phe Cộng hòa cho biết họ không chắc liệu những người gây quỹ sẽ tiếp tục tham gia hay tham gia theo hình thức nào.

Một số thành viên cao cấp của đảng Cộng hòa cho biết họ không chắc tại sao tổng thống lại quyết định tham gia buổi gây quỹ vào tối 1/10 tại câu lạc bộ chơi golf ở thành phố Bedminster, bang New Jersey, sau khi được thông báo rằng trợ lý cấp cao Hope Hicks có các triệu chứng nhiễm Covid-19.

"Trong tương lai gần, các cuộc gây quỹ chính trị trực tiếp sẽ chấm dứt. Đây là giọt nước tràn ly," ông Dan Eberhart, một giám đốc điều hành trong lĩnh vực năng lượng ở Houston và nhà tài trợ cho Trump, nói.

Điểm sáng giữa loạt tín hiệu bất lợi cho ông Trump

Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng một số việc cần phải được diễn ra theo kế hoạch. Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa dự kiến ​​triển khai chương trình tiếp xúc cử tri trên toàn quốc, trong đó bao gồm các hoạt động vận động tại nhà ở các bang chiến trường.

Chủ tịch Ủy ban, bà Ronna McDaniel, cũng đã thông báo ngày 2/10 rằng bà mắc Covid-19.

Với tình hình dịch bệnh của các nhân vật chủ chốt trong chiến dịch, các trợ lý của ông Trump thừa nhận họ không biết những diễn biến này sẽ thay đổi cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay như thế nào.

Ngay trước ngày 2/10, các cuộc thăm dò - bao gồm một số cuộc thăm dò do đảng Cộng hòa tiến hành - cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống vẫn đang trên đà sụt giảm tại một loạt bang chiến trường.

Việc Tổng thống nhiễm Covid-19 được cho là sẽ giúp các đối thủ công kích vào điểm yếu của ông - cách chính quyền ứng phó đại dịch. Dù vậy, một số đảng viên Cộng hòa nhìn thấy điểm sáng, cho rằng việc Trump mắc bệnh có thể giúp ông giành được sự đồng cảm.

"Việc này cho ông Trump cơ hội thể hiện sự khiêm tốn và kết nối lại với người dân, đồng thời giúp ông nhận ra điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của những người dân Mỹ hiện nay," cựu trợ lý Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush, Scott Jennings, đánh giá.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus​​​​​​​

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm