Sẽ hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 1/7

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, với sự quyết tâm nỗ lực của toàn lực lượng Công an và sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, mục tiêu tổng thể cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân sẽ hoàn thành trước ngày 1/7/2021.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 04/05/2021 23:44

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp Ban chỉ đạo Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Đây là cuộc họp toàn thể lần thứ 4 của Ban chỉ đạo từ đầu năm 2021 đến nay để kiểm điểm kết quả, tiến độ triển khai thực hiện hai dự án.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo biểu dương tinh thần ra quân quyết liệt của Công an các đơn vị, địa phương trong việc triển khai hai dự án. Thông qua việc thực hiện hai dự án này, uy tín và hình ảnh của lực lượng Công an đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân được nâng cao.

Sẽ hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 1/7-1

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BCA

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, với sự quyết tâm nỗ lực của toàn lực lượng Công an và sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, mục tiêu tổng thể cấp 50 triệu thẻ CCCD sẽ hoàn thành trước ngày 1/7/2021.

Theo báo cáo tóm tắt tiến độ của hai dự án, quá trình thực hiện dự án CSDLQGDC đã đồng bộ vào hệ thống 98.713.820 nhân khẩu trên toàn quốc và đang trong giai đoạn "làm sạch" thông tin với mục tiêu cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân trước ngày 1/7/2021.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 27/4, tổng số hồ sơ thu nhận CCCD của Công an 63 địa phương là 33.920.141 hồ sơ (đạt 67,8% so với chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ). Báo cáo cũng chỉ ra những yếu tố khó khăn có thể tác động đến quá trình thực hiện hai dự án thời gian tới như yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, khó khăn về nguyên liệu nhập khẩu...

Đối với việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, hiện nay Bộ Công an đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính bàn thống nhất các giải pháp kỹ thuật để phục vụ kết nối.

Sẽ hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 1/7-2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BCA

Bàn về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các giải pháp "làm sạch" dữ liệu dân cư, bảo đảm 100% dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống".

Các điều kiện về kỹ thuật và an toàn phải được đảm bảo khi chính thức kết nối, chia sẻ CSDLQGDC với các cơ sở dữ liệu khác. Đồng thời, các đơn vị chức năng cần gấp rút hoàn thiện hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hai dự án, nhất là các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Cư trú (sửa đổi).

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương phải đảm bảo bố trí, duy trì đủ nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện 2 dự án; tăng cường công tác tuyên truyền để nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân đối với hai dự án; kịp thời động, viên khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm