Sơn 'sọ'- Đức Thịnh: Có người là fan của phim 'Đội đặc nhiệm nhà C21' tìm đến tận nơi hỏi thăm sau khi biết tin tôi bị ung thư

Nam diễn viên Đức Thịnh “Đội đặc nhiệm nhà C21” đang ở giai đoạn hai ung thư hạch nhưng anh vẫn luôn lạc quan, thậm chí vẫn tổ chức các chương trình từ thiện để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Anh đã có chia sẻ thú vị cùng những dự định với báo chí.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 01/07/2020 16:58

Bỏ được thuốc lá, bia rượu khi phát hiện có bệnh

+ Những ngày qua, khán giả và truyền thông rất quan tâm trước thông tin anh đang bị bệnh, cảm xúc của anh thế nào?

- Thú thật, tôi chưa bao giờ muốn chia sẻ bệnh tật của mình. Vì có một số anh chị em nghệ sĩ biết và chia sẻ thông tin nên nhiều người mới biết đến.

Khi biết tôi bị bệnh, có một số người từng là fan của phim "Đội đặc nhiệm nhà C21" đã tìm địa chỉ và đến tận nơi hỏi thăm. Tôi rất xúc động và cũng muốn cảm ơn sự quan tâm, yêu mến mà tất cả mọi người đã dành cho mình.

Trước sự yêu mến của khán giả dành cho khiến tôi như được sống lại cảm giác của 23 năm trước. Giống như bộ phim sau khi phát sóng và ra đường được nhiều người quan tâm, hỏi thăm.

Sơn sọ- Đức Thịnh: Có người là fan của phim Đội đặc nhiệm nhà C21 tìm đến tận nơi hỏi thăm sau khi biết tin tôi bị ung thư-1
Nghệ sĩ Đức Thịnh

+ Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về bệnh tình của mình?

- Từ lúc phát hiện ra đến giờ là đã được ba tháng. Tôi nhớ, hồi đó là tháng ba, vào đúng ngày sinh nhật con gái sau khi ăn uống xong tôi đi ngủ trưa. Khi tỉnh dậy thấy có một cục rất to nổi ở cổ, lúc đó tôi nghĩ đơn giản có thể mình ngủ sai tư thế nên bị lệch và sưng nên lấy cao dán, dán nóng không được lại dán lạnh.

2 ngày không khỏi thì tôi vào viện Xanh Pôn xét nghiệm và cho kết quả là viêm. Tôi lại tung tăng về uống kháng sinh 10 ngày nhưng không khỏi. Tôi vào Bệnh viện Nội tiết TƯ chuyên tuyến giáp xét nghiệm cũng cho kết quả viêm rồi tăng liều lượng kháng sinh lên. Tiếp tục 10 ngày nữa không khỏi nên tôi quay lại Bệnh viện Nội tiết kiểm tra thì bác sĩ bảo thế là có vấn đề rồi, cần phải mổ xem bị sao.

Sơn sọ- Đức Thịnh: Có người là fan của phim Đội đặc nhiệm nhà C21 tìm đến tận nơi hỏi thăm sau khi biết tin tôi bị ung thư-2
Những ngón tay của nghệ sĩ Đức Thịnh bị đen lại sau những đợt trị xạ

Một lần nữa tôi sang Bệnh viện Ung bướu làm 4 xét nghiệm, chọc sinh thiết siêu âm. Bác sĩ nói vòm họng không sao nên cần mổ kiểm tra. Tất nhiên sẽ tốn kém. Thế là tôi lại sang Bệnh viện Đống Đa mổ, xét nghiệm và được kết luận ung thư hodgkin thể xơ nốt - ung thư hạch giai đoạn 2. Sau khi có kết quả, tôi nhờ Bệnh viện Đống Đa làm giấy để vào K. Họ làm lại xét nghiệm và lên phác đồ điều trị.

Sơn sọ- Đức Thịnh: Có người là fan của phim Đội đặc nhiệm nhà C21 tìm đến tận nơi hỏi thăm sau khi biết tin tôi bị ung thư-3
Nghệ sĩ Đức Thịnh vai Sơn "sọ" nổi tiếng trong phim "Đội đặc nhiệm nhà C21"

+ Qua những gì anh chia sẻ trên trang cá nhân, mọi người có thể cảm nhận anh khá lạc quan khi đón nhận "hung tin" này?

- Nhiều người nói truyền hóa chất mệt mỏi dễ dẫn đến thay đổi tính nết nhưng tôi thì không. Dù bệnh hay không bệnh tôi vẫn thế.

Khi phải trải qua mọi xét nghiệm tôi cũng đã xác định tư tưởng cho mình nên khi mọi thứ đến đều nhẹ nhàng và không phải quá "sốc" hay là cái gì đó nặng nề, ghê gớm.

Tôi chỉ thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Nếu trước đây ngủ ngày, thức đêm và ăn nhậu sau mỗi show diễn thì giờ tôi dậy sớm để tập thể dục, đạp xe quanh Hồ Gươm, Hồ Tây. Tôi còn bỏ thuốc lá, rượu bia.

Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ ra đi vì ung thư. Thú thật, nghệ sĩ chúng tôi có thói quen sinh hoạt rất xấu. Ngủ ngày và khi đi diễn về đêm lại thường ăn đêm, nhậu nhẹt, hút thuốc lá. Vậy nên tôi chỉ mong nghệ sĩ chúng ta sẽ bỏ được thói quen này để giữ được sức khỏe cho mình.

Sơn sọ- Đức Thịnh: Có người là fan của phim Đội đặc nhiệm nhà C21 tìm đến tận nơi hỏi thăm sau khi biết tin tôi bị ung thư-4
Dù nằm viện nhưng anh vẫn quyết định thực hiện dự án từ thiện "Tình K bốn mùa"

+ Vợ con phản ứng thế nào khi biết anh bị bệnh?

- Các con tôi chỉ biết là bố đang bị bệnh ốm, còn vợ sát cánh cùng cùng tôi trong lúc khám bệnh. Tôi biết, dù trước mặt cô ấy luôn vui vẻ, tạo cho tôi sự lạc quan nhưng nhiều lúc nhìn cô ấy ngồi ở ngoài sân tôi thấy sự ngẩn ngơ, suy tư.

+ Nghe nói, bố mẹ anh cũng sẵn sàng bán nhà để chạy chữa cho anh?

- Tôi đang ở giai đoạn "cấp cứu" – nghĩa là vẫn ở giai đoạn trị xạ, bao giờ mà hồi phục thì tính sau (cười).

Khi gia đình họp với nhau thì tiềm thức mọi người cho rằng "ung thư là khó chữa và rất tốn tiền". Bố tôi nói sẵn sàng bán xe, bán nhà, nhưng tôi có sự lạc quan của mình không đến mức đó.

Hiện tại, mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát của mình. Tôi biết, có nhiều người không chỉ truyền hóa chất, thậm chí cả máu nên rất đắt. Tôi còn gặp chú 8 năm chữa ưng thư mà tháng nào cũng phải truyền thì đối với mình, con đường này sẽ rất còn dài. Bạn biết không, truyền hóa chất thì móng tay, chân giống bị dập vì đen sì. Sau khi truyền xong thì mình phải truyền nước…để thải mọi độc tố, lại phải chăm sóc, phục hồi.

Bao giờ đến mức tiền tỷ và cũng là lúc bệnh viện trả về để sống cầm cự theo thời gian thì tôi cũng xác định dừng chữa trị. Tôi không thể bán nhà, vì tôi còn bố mẹ, vợ con mình nên không thể để mọi người sống trong khó khăn vì mình.

Bởi có tiền tỷ để duy trì sự sống thì cũng không biết kéo dài được bao lâu. Lúc đó, tôi sẽ dừng lại đi lên chùa tu và để "gió cuốn đi" trong thanh thản.

Sơn sọ- Đức Thịnh: Có người là fan của phim Đội đặc nhiệm nhà C21 tìm đến tận nơi hỏi thăm sau khi biết tin tôi bị ung thư-5
Mang bệnh nhưng nghệ sĩ Đức Thịnh vẫn giữ tinh thần lạc quan

Hóa trị 4 lần, ra vào bệnh viện thường xuyên, tôi vẫn thấy tinh thần lạc quan

+ Và cũng chính những ngày nằm trong viện K nên anh quyết định làm dự án từ thiện "Tình K bốn mùa"?

- Tôi thường xuyên làm từ thiện, đi lên Tây Bắc hay về miền Trung nhưng chủ yếu là cho các em nhỏ. Tuy nhiên, những ngày nằm ở viện K tôi thấu hiểu nhiều hơn. Vậy nên, dự án này của tôi không chỉ dành riêng cho các em nhỏ mà bao gồm nhiều độ tuổi. Có những cụ già 80 tuổi cũng phải điều trị và rất khó khăn, chứng kiến họ khóc không chỉ vì đau đớn mà cả do hoàn cảnh khó khăn không có tiền chữa, cực chẳng đã phải ra về. Tôi rất xót xa nên dù có mệt mỏi cũng muốn bắt tay thực hiện nó.

+ Vậy các nghệ sĩ có hỗ trợ gì cho anh trong dự án này?

- Tất cả nghệ sĩ tham gia thì không lấy phí, còn những việc nhỏ thì tôi có thể lo được và cũng có nhiều vị cũng muốn tài trợ địa điểm.

Đêm đầu tiên sẽ diễn ra ngày 2.7 tại H Music Pub (Long Biên, Hà Nội) cùng sự tham gia của các ca sĩ Quang Hà, Nguyễn Hiền Anh, NSƯT Nguyễn Hồng Liên, Trịnh Nam Phương... Tôi hy vọng đêm diễn sẽ có kết quả tốt để có thể mở rộng dự án và kêu gọi thêm nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp tham gia.

Tôi gọi tên là dự án "Tình K bốn mùa" tổ chức mỗi tháng 1 lần. Sau mỗi đêm nhạc sẽ mang hết tiền quyên góp giúp bệnh nhân nghèo theo danh sách của Phòng Công tác xã hội Viện K.

Có thể số tiền không được quá nhiều thì cũng hỗ trợ các gia đình khó khăn phần nào. Hoạt động này cũng giúp tôi được lao động, được cống hiến làm điều có ý nghĩa.

+ Bản thân anh cũng là một bệnh nhân K giai đoạn 2, việc anh đang làm liệu quá sức không?

- Dù đã hóa trị 4 lần, ra vào bệnh viện thường xuyên, tôi vẫn thấy tinh thần lạc quan và nỗ lực làm việc. Bởi tổ chức chương trình cũng là công việc hàng ngày của tôi trước kia nên không quá khó khăn. Nếu vất vả quá vẫn còn có vợ bên cạnh hỗ trợ. Ngoài Tình K bốn mùa, thời gian tới tôi sẽ thực hiện các dự án phim, âm nhạc nung nấu từ trước đến giờ.

+ Xin cảm ơn nghệ sĩ Đức Thịnh!

Nghệ sĩ Đức Thịnh sinh năm 1982 tại Hà Nội, đã có kinh nghiệm 20 năm hoạt động nghệ thuật. Anh được khán giả biết đến nhiều hơn khi thủ vai "Sơn sọ" trong phim Đội đặc nhiệm nhà C21 (năm 1997). Anh từng có giai đoạn vào TP.HCM lập nghiệp, tham gia ban nhạc của ca sĩ Jimmii Nguyễn và tự sáng tác nhiều ca khúc như: Sao em mãi khóc, Người không biết yêu, Trăm năm không quên, Cơn mưa mùa đông... Từ năm 2013, Đức Thịnh hoạt động trong vai trò MC, ca sĩ, sáng tác ca khúc, tổ chức sự kiện, sản xuất phim.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm