Tác phẩm âm nhạc kéo dài hơn 6 thế kỷ vừa đổi nốt mới sau 7 năm

Một hợp âm vừa được thay đổi trong bản nhạc đặc biệt của tác giả John Cage dành cho đàn organ dự kiến kéo dài trong suốt… 639 năm.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 06/09/2020 12:10

Hôm thứ Bảy (5/9), hàng trăm người yêu âm nhạc đã tham dự một sự kiện đặc biệt diễn ra tại một nhà thờ ở Đức: một hợp âm được thay đổi trong bản nhạc dành cho đàn organ dự kiến kéo dài trong suốt… 639 năm.

Buổi biểu diễn tác phẩm "ORGAN/ASLSP" hoặc "As Slow As Posible" (tạm dịch: Càng chậm càng tốt) bắt đầu vào tháng 9/2001 tại nhà thờ St. Burchardi tại thị trấn Halberstadt, Đức. Theo kế hoạch, nếu tất cả mọi việc suôn sẻ, bản nhạc sẽ kết thúc vào năm 2640.

"Cha đẻ" của tác phẩm độc đáo trên là nhà soạn nhạc người Mỹ John Cage. "ORGAN/ASLSP" được chơi trên một chiếc đàn organ đặc biệt bên trong nhà thờ. Âm thanh gần nhất đã vang lên không ngừng trong 6 năm và 11 tháng qua. Vì vậy, sự kiện chuyển sang hợp âm mới đã khiến những người hâm mộ Dự án Organ John Cage rất phấn khích.

Các nhà tổ chức cho hay, buổi biểu diễn là "một trong những tác phẩm âm nhạc dành cho organ diễn ra chậm nhất".

Tác phẩm âm nhạc kéo dài hơn 6 thế kỷ vừa đổi nốt mới sau 7 năm-1

 

Tác phẩm âm nhạc kéo dài hơn 6 thế kỷ vừa đổi nốt mới sau 7 năm-2

 

Tác phẩm âm nhạc kéo dài hơn 6 thế kỷ vừa đổi nốt mới sau 7 năm-3

 

Tác phẩm âm nhạc kéo dài hơn 6 thế kỷ vừa đổi nốt mới sau 7 năm-4

Một số hình ảnh về sự kiện đổi hợp âm vừa diễn ra tại nhà thờ St. Burchadi (ảnh: AP)

Một thiết bị tại tầng hầm nhà thờ giúp tạo ra năng lượng để thổi khí vào các ống trong đàn organ, từ đó giúp âm thanh liên tục vang lên. Khi một âm thay đổi, nó được thực hiện bằng sức người. Hôm qua, ca sỹ giọng soprano Johanna Vargas và nghệ sỹ organ Julian Lembke đã thay đổi hợp âm.

Âm thanh mới được cho là khá giống âm thanh kim loại va vào nhau trong phòng máy của một con tàu lớn.

Theo kế hoạch, lần đổi hợp âm tiếp theo sẽ là ngày 5/2/2022.

Khi bản nhạc bắt đầu được chơi vào ngày 5/9/2001, phần mở đầu không hề có âm thanh. Phải tới tận ngày 5/2/2003, âm đầu tiên mới vang lên.

John Cage sinh năm 1912 tại Los Angeles và mất năm 1992 tại New York, Mỹ. Ông không chỉ là một nhà soạn nhạc nổi tiếng mà còn là một nhà lý luận âm nhạc, một nghệ sỹ và một triết gia xuất sắc.

Nhà thờ St. Burchadi xây dựng vào khoảng năm 1050 và từng bị phá hủy một phần trong Chiến tranh 30 năm (1618 – 1648).

Trước đây, các sự kiện chơi hợp âm mới trong tác phẩm thường thu hút hàng nghìn người đổ về Halberstadt để chứng kiến. Năm nay, do đại dịch COVID-19, số lượng khách được vào nhà thờ đã bị giới hạn theo những khuyến nghị phòng dịch của chính quyền địa phương và chính phủ Đức.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm