Tại sao dù phát triển thành công Vaccine nhưng dịch Covid-19 vẫn có thể ngăn chúng đến tay người dân?

Hiện giới y học đang nỗ lực nhanh chóng phát triển Vaccine chống dịch Covid-19. Đây là tin tốt với mọi người nhưng nó cũng khiến các dược sĩ không xác định chắc chắn được Vaccine sẽ giữ được sự ổn định của nó trong bao lâu khi di chuyển.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 18/08/2020 08:55

Một sản phẩm Vaccine thành công sẽ vẫn vô dụng nếu nó chỉ nằm trong phòng thí nghiệm. Chúng cần được gửi đến những người cần dùng và khắp nơi trên thế giới để chống dịch Covid-19. Thế nhưng chuỗi logistic cùng ngành hàng không đang lao đao vì dịch Covid-19 lại đang khiến việc vận chuyển hơn 15 tỷ liều Vaccine trở nên khó khăn hơn.

Về kỹ thuật, số liệu của Hiệp hội hàng không thế giới (IATA) cho thấy khoảng 50% số hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng đường hàng không và chúng cần được vận hành tốt mới có thể đảm bảo đưa Vaccine ra toàn thế giới.

Tại sao dù phát triển thành công Vaccine nhưng dịch Covid-19 vẫn có thể ngăn chúng đến tay người dân?-1
 

"Vì dịch Covid-19 mà hiện nay chẳng ai đi du lịch nữa cả, hệ quả là lượng khách hàng không đã giảm 85% so với cùng kỳ năm trước, qua đó ảnh hưởng đến phương thức vận tải này", Giám đốc Neel Jones Shah của hãng vận tải hàng không Flexport nhận định.

Trên thực tế chính phủ có thể yêu cầu những máy bay trống chuyển sang chuyên chở Vaccine, thế nhưng khi không có nhiều hành khách, chuỗi cung ứng dịch vụ bay sẽ không ở trạng thái sẵn sàng và cần tốn nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Thêm vào đó, máy bay cần được bảo dưỡng, cần có phi công và cả một đội ngũ hậu cần trợ giúp để có thể cất cánh.

Ngoài ra, Vaccine cần được bảo quản ở môi trường nhiệt độ ổn định, do đó việc tải hàng và dỡ hàng lên các chuyến bay cũng cần những chuyên viên kỹ thuật lành nghề.

Một yếu tố nữa khiến các chuyên gia đau đầu là giới y học phát triển Vaccine quá nhanh. Đây là tin tốt với mọi người nhưng nó cũng khiến các dược sĩ không xác định chắc chắn được Vaccine sẽ giữ được sự ổn định của nó trong bao lâu khi di chuyển.

Thông thường, Vaccine sẽ được ghi rõ thời gian có thể cất chứa cùng nhiệt độ cần giữ. Tuy nhiên nhiều khả năng Vaccine chống dịch Covid-19 sẽ được vận chuyển ngay sau khi được cấp phép, khiến thông tin về chúng bị hạn chế hoặc chưa được kiểm chứng, qua đó gây khó khăn cho các nhà vận tải.

Chuyên gia Gruber của IATA cho biết nhiệt độ cất chứa Vaccine phải vô cùng chính xác nếu không muốn chúng bị hỏng. Vấn đề liệu Vaccine chống dịch Covid-19 có thể chịu được quãng thời gian vận tải đường dài với sự biến động nhỏ về nhiệt độ cũng đang là câu hỏi với nhiều chuyên gia. Đặc biệt, những chuyến hàng Vaccine đầu tiên nhiều khả năng cần các chuyên gia giàu kinh nghiệm xử lý và chúng cần thời gian chuẩn bị.

Tại sao dù phát triển thành công Vaccine nhưng dịch Covid-19 vẫn có thể ngăn chúng đến tay người dân?-2
 

Hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng về Vaccine mới nhưng nếu mỗi liều cần 2 mũi tiêm thì theo ước tính của Giám đốc Julian Sutch thuộc Emirates SkyCargo, thế giới sẽ cần khoảng 8.000 máy bay để vận chuyển cho 50% dân số trên toàn cầu.

"Đây là thách thức mà chúng tôi chưa từng đối mặt", Chuyên gia Jones Shah của Flexport thừa nhận.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm