Thái Lan phát gần 1,5 tỷ USD cho người dân chi tiêu

Dẫu vậy, những người tham gia chương trình nhận tiền sẽ phải cam kết chi ít nhất 100 Baht mỗi ngày tại những cửa hàng đăng ký và Chính phủ sẽ chỉ hỗ trợ 50% chi phí, tối đa không quá 250 Baht mỗi ngày cho đến khi hết số tiền 3.000 Baht.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 11/09/2020 16:30

Chính phủ Thái Lan mới đây cho biết sẽ chi tới 45 tỷ Baht, tương đương 1,44 tỷ USD cho chương trình phát tiền mặt nhằm kích thích kinh tế sau dịch Covid-19. Khoảng 15 triệu người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ được phát 3.000 Baht mỗi người. Theo các chuyên gia, chính phủ Thái Lan được kỳ vọng sẽ bơm khoảng 90 tỷ Baht vào nền kinh tế để kích thích tiêu dùng nội địa.

Theo phó chủ tịch Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (ONESDC) Danucha Pichayanan, kế hoạch kích thích kinh tế trên của Bộ tài chính Thái Lan đã được thông qua. Cụ thể, mỗi người dân thuộc diện chính sách sẽ được phát 3.000 Baht tiền mặt để mua sắm tiêu dùng. Những người chấp nhận tham gia chương trình sẽ phải đi đăng ký và được nhận tiền qua ứng dụng ví điện tử.

Bộ Tài chính dự kiến sẽ đệ trình kế hoạch chi tiết và bắt đầu phát tiền từ tháng tới cho đến hết năm nay.

Dẫu vậy, những người tham gia chương trình nhận tiền sẽ phải cam kết chi ít nhất 100 Baht mỗi ngày tại những cửa hàng đăng ký và chính phủ sẽ chỉ hỗ trợ 50% chi phí, tối đa không quá 250 Baht mỗi ngày cho đến khi hết số tiền 3.000 Baht.

Điều kiện để những người tham gia nhận tiền là phải đủ 18 tuổi trở lên, còn các cửa hàng đăng ký sẽ phải tham gia những chương trình như "Taste, Shop Spend" hay "We Travel Together" trước đây của chính phủ. Hiện số lượng cửa hàng tham gia chương trình này vào khoảng 70.000 trên toàn quốc.

Theo ông Danucha, những cửa hàng nhỏ, công ty khởi nghiệp hay các quán cóc ven đường sẽ được ưu tiên cho tham gia chương trình hỗ trợ này. Chính phủ kỳ vọng sẽ giúp đỡ được hơn 80.000 doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh nhỏ vượt qua được khủng hoảng sau dịch Covid-19. Đồng thời, chương trình phát tiền trên cũng được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng thêm 0,25%.

 

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm