Thai phụ ở Trung Quốc mang nhóm máu quý hiếm nhất thế giới

Thai phụ 30 tuổi được phát hiện mang nhóm máu Bombay, quý hơn máu gấu trúc. Trung Quốc có 100 người có nhóm máu này.

Theo Tri Thức Trực Tuyến | Thứ hai, 15/06/2020 16:45

The Paper vừa đưa tin về Li (30 tuổi), một sản phụ khám thai tại khu Đông, Bệnh viện Nhân dân số 6 Thượng Hải, Trung Quốc. Các bác sĩ tại đây phát hiện người phụ nữ này mang trong mình nhóm máu Bombay - một trong 4 nhóm máu quý hiếm nhất thế giới, bên cạnh nhóm máu Rh-null, Lutheran, Rh âm tính.

Li là người dân tộc Wa ở Vân Nam, Trung Quốc và đang làm việc cùng chồng tại Cảng Lâm, Thượng Hải. Từ khi sinh đứa con đầu lòng, cho đến khi bầu bé thứ 2, đây là lần đầu tiên thai phụ quay lại bệnh viện kiểm tra sức khỏe thai sản.

Khi làm mẫu xét nghiệm cho sản phụ trẻ, bác sĩ Pan Minjia của Bệnh viện số 6 Thượng Hải vô cùng bất ngờ bởi máy phân tích nhóm máu tự động không thể xác định chính xác nhóm máu của chị Li.

Trước trường hợp hy hữu, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm huyết thanh và cho ra kết quả âm tính với kháng nguyên H trong máu của chị Li. Đồng thời, kết hợp xét nghiệm nước bọt và gene, nhóm phụ trách kết luận sản phụ đến từ Cảng Lâm mang chủng máu Bombay.

Thai phụ ở Trung Quốc mang nhóm máu quý hiếm nhất thế giới-1

Tại Trung Quốc chỉ có 100 người mang nhóm máu Bombay. Ảnh: Getty.

Nhóm máu Bombay là nhóm máu ít được biết đến, phát hiện lần đầu tiên vào năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Đặc trưng của kiểu hình nhóm máu này là thiếu các kháng nguyên A, B và H.

Những người mang loại máu hiếm này chỉ có thể chấp nhận máu từ một cá nhân nhóm máu Bombay khác. Trong xét nghiệm lâm sàng hàng ngày, các nhóm máu hiếm như Bombay cũng dễ bị xét nghiệm nhầm thành nhóm máu O. Nếu xét nghiệm sai và truyền nhóm máu O cho bệnh nhân có thể gây ra phản ứng truyền máu tán huyết nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Ước tính, chỉ 1/10.000 người Ấn Độ và 1/1.000.000 người châu Âu ở hữu nhóm máu này. Tại Trung Quốc mới phát hiện 100 người có nhóm máu hiếm nói trên. Bombay thậm chí còn được mệnh danh là loại máu hiếm hơn máu gấu trúc.

Do không thể tìm thấy nhóm máu tương đồng nên các bác sĩ Khoa truyền máu của Bệnh viện số 6 Thượng Hải đã đưa phương án hòa hợp máu chéo để đảm bảo tính mạng và ca sinh thành công cho bệnh nhân.

Thai phụ ở Trung Quốc mang nhóm máu quý hiếm nhất thế giới-2

Bombay là một trong 4 nhóm máu hiếm nhất thế giới. Ảnh: Ailen News.

Li Qinyun, bác sĩ của Khoa xét nghiệm Bệnh viện số 6 Thượng Hải, cho biết đối với các sản phụ có nhóm máu hiếm, khi xuất hiện chảy máu hoặc xuất huyết khác trong quá trình phẫu thuật sẽ phải đối mặt với tình huống nguy cấp vì không có nguồn máu để truyền. Do đó, nhóm dân số này là trọng tâm lưu ý của các bác sĩ lâm sàng.

Các kháng thể nhóm máu được phát hiện trong cơ thể Li là kháng thể lạnh. Chúng sẽ không phá hủy nhóm máu không tương thích ở 37 độ C. Nhưng nếu nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn, khả năng này sẽ xảy ra.

Trong quá trình kiểm tra hệ thống máu ABO của Li, bác sĩ Bệnh viện số 6 Thượng Hải cũng phát hiện có nhóm máu B tương thích với nhóm máu Bombay thể -H của sản phụ. Do đó, ông Li Qinyn kiến nghị lâm sàng truyền nhóm máu B, giữ ấm trong suốt quá trình truyền máu, chườm khăn nóng lên tay truyền hoặc sử dụng thiết bị sưởi ấm máu để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Một chuyên gia về máu tiết lộ với Sohu, có ba giải pháp chính để truyền máu cho những bệnh nhân có nhóm máu chủng Bombay. Một là tìm ra chủng tương đồng, vì tỷ lệ này rất thấp nên đòi hỏi phải có một ngân hàng máu đầy đủ các nhóm máu hiếm. Hai là truyền máu tự thân, phương pháp này cần phải có sự đồng ý từ bệnh nhân. Ba là chọn thành phần máu an toàn nhất dựa vào việc hòa hợp các loại máu trong thực tế.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm