Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chính thức có hiệu lực

Hôm nay (1/4), thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được sử dụng trên toàn quốc. Mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 03/04/2021 09:04

Theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hôm nay, mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: Nhỏ gọn về kích thước (bằng thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM); Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự; Bỏ phần địa chỉ thay vào đó là mã nơi đối tượng sống; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc.

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chính thức có hiệu lực-1
Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chính thức có hiệu lực-2

So sánh thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới và mẫu cũ. Ảnh Việt Chung - Hoàng Phương

Những thông tin trên mặt sau của mẫu thẻ BHYT mới đã được thay đổi đáng kể so với mẫu trước đây. Bổ sung thêm nhiều chỉ dẫn sử dụng thẻ một cách cụ thể, giúp người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

Quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới không thay đổi, vẫn tiếp tục được thực thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, Quyết định số 505/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành của BHXH Việt Nam.

Người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn).

Với việc sử dụng thẻ BHYT mẫu mới từ ngày 01/4, người tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh./.

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm