Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Bệnh nhân D đang được thở máy thông qua lỗ khí quản và các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 25/07/2020 00:23

Liên quan đến bệnh nhân T.V.D (SN 1963, trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có những chỉ đạo khẩn cấp sau cuộc họp với các Sở, ban ngành có liên quan.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động rà soát tình hình để ổn định, tránh gây xáo trộn tư tưởng của người dân và du khách. Theo ông Thơ, bệnh nhân D dù chưa khẳng định nhiễm virus SARS-nCoV-2 nhưng Đà Nẵng đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất.

"Các ngành chức năng đã truy lùng, khoanh vùng và lấy mẫu 103 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân D và đáng mừng là tất cả âm tính với Covid-19.

Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, không có hiện tượng du khách tháo chạy như tin đồn thất thiệt. Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung chưa có ca tử vong do dịch Covid-19", ông Thơ khẳng định, bác bỏ các tin đồn thất thiệt về bệnh nhân D trên mạng xã hội.

Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng-1

Bệnh nhân D đang thở máy nhưng có dấu hiệu tương đối khả quan

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, đang chờ công bố kết quả thẩm định chính thức từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về bệnh nhân D. Bà Yến nói, 2 lần xét nghiệm tại Đà Nẵng và 1 lần tại Viện Pasteur Nha Trang đều cho kết qủa dương tính.

"Dù chưa khẳng định bệnh nhân dương tính nhưng Đà Nẵng đang áp dụng quy trình phòng dịch như dương tính.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đại diện Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã vào TP Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại thành phố", bà Yến thông tin.

Đặc biệt, bà Yến cho biết bệnh nhân D đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã có chuyển biến tích cực dù vẫn đang thở máy. Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết bệnh nhân từng mắc bện nang trung thất và được thực hiện phẫu thuật cách đây 2 năm.

Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng-2

Ngành y tế Đà Nẵng phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực bệnh nhân D sinh sống

"Bệnh nhân đang được thở máy thông qua lỗ khí quản. Da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ. Các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan", bà Yến cho biết.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng kêu gọi những người dân và du khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nghi ngờ có các dấu hiệu liên quan đến virus SARS-CoV-2 phải tự theo dõi sức khỏe, và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và được tư vấn các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Liên quan đến vấn đề người nước ngoài, đặc biệt là sau việc một số người Trung Quốc "không biết bằng cách nào đến Đà Nẵng lưu trú”, Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết đã huy động lực lượng công an các đơn vị, địa phương đang khẩn trương rà soát toàn bộ đối tượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn.

Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng-3

Công an Đà Nẵng sẽ rà soát toàn bộ người Trung Quốc lưu trú ở Đà Nẵng

"Ban Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp phản bác, truy tìm, xử lý nghiêm khắc nhất, kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và du khách", ông Chung nói.

Trước đó, bệnh nhân D nhập viện tại bệnh viện C Đà Nẵng ngày 20/7 với các triệu chứng sốt, ho, đàm nhiều. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân có diễn tiến bệnh nhanh, suy yếu hô hấp nên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chuyển viện điều trị từ gày 23/7.

Gia đình cho biết trong 1 tháng qua chỉ ở Đà Nẵng nhưng di chuyển nhiều nơi như đến bệnh viện, đi dự tiệc tại nhà người thân, dự tiệc cưới có hàng trăm người…

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm