Thực hư việc 'phong tỏa nhầm nên phải gỡ' tại ngõ 446 Hoàng Hoa Thám - nơi ở của bệnh nhân Covid-19 số 459

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) khẳng định, thông tin cho rằng, bệnh nhân mắc Covid-19 số 459 không sinh sống tại ngõ 466 và cách ly nhầm là hoàn toàn không chính xác.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 30/07/2020 18:20

Ngày 30/7, Bộ Y tế đã công bố trường hợp bệnh nhân 459 mắc Covid-19 là ông N.T.C (76 tuổi, trú tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ). Đây là bệnh nhân thứ 2 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội trong đợt lây nhiễm mới này.

Liên quan đến trường hợp này, vào sáng cùng ngày, tại khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, nơi có nhà ở của bệnh nhân Covid-19 số 459 đã được gỡ bỏ cách ly bằng barrie sắt, người dân có thể qua lại bình thường.

Tuy nhiên, từ việc gỡ bỏ cách ly này, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin cho rằng, gia đình bệnh nhân số 459 không sinh sống tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám mà sống ở Yên Phụ và việc cách ly, phong tỏa vào chiều ngày 29/7, cơ quan chức năng làm "là nhầm lẫn nên phải gỡ bỏ".

Trao đổi với PV vào trưa 30/7, bà Trần Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) nhấn mạnh, thông tin trên mạng xã hội cho rằng, gia đình bệnh nhân 459 không sinh sống tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám và cơ quan chức năng quận phong tỏa, cách ly nhầm hoàn toàn không chính xác.

Theo bà Hà, gia đình bệnh nhân 459 ở ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân này di chuyển vào ở TP Hồ Chí Minh mấy tháng, tiếp đó ra Đà Nẵng ở thêm mấy tháng và mới trở về lại Hà Nội được mấy ngày trước khi phát hiện dương tính Covid-19.

Khi từ Đà Nẵng trở về, bệnh nhân 459 ở tại nhà cùng vợ và một người giúp việc là cháu.

"Thời điểm từ sân bay Nội Bài về nhà tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, vợ chồng bệnh nhân này có được cháu đưa về và có tiếp xúc với gia đình con gái hiện đang ở Yên Phụ.

Có thể vì vậy, nên mọi người bị nhầm từ gia đình con gái ở Yên Phụ sang gia đình bệnh nhân này", bà Hà nhận định.

Lãnh đạo Trung tâm y tế quận Tây Hồ thông tin, ngay khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả dương tính Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận đã tiến hành ngay các công tác cần thiết, rà soát, xác định các trường hợp F1, F2 và trong chiều 29/7, công an cũng lập hàng rào barrie sắt tạm thời phong tỏa, cách ly ngõ này để thực hiện các công việc.

Lực lượng y tế đã đến từng nhà, hỏi từng người trong ngõ này xem có tiếp xúc với bệnh nhân cũng như gia đình họ không. Qua rà soát, xác định được 5 người trong ngõ có đứng nói chuyện qua hàng rào khi bệnh nhân này tưới cây thuộc diện F1.

Còn lại, người dân trong khu vực ngõ đều xác nhận, không tiếp xúc với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân.

"Đối với gia đình, ngoài bệnh nhân thì vợ và cháu giúp việc đã được đưa đi cách ly tại bệnh viện. Ngoài ra, các trường hợp F1 của bệnh nhân cũng đã được chúng tôi đưa đi cách ly tại các cơ sở y tế, cơ sở tập trung.

Với khu vực ngõ này, do người dân đều xác định không tiếp xúc với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân nên sau khi tiến hành phun khử khuẩn 2 lần và rà soát kỹ càng, chúng tôi đã xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận, thành phố tiến hành gỡ bỏ barrie sắt tại đây vào sáng 30/7 và thay vào đó là "cách ly mềm".

Việc "cách ly mềm" này được thực hiện bằng phương pháp đến từng nhà tuyên truyền cho người dân về việc cần thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh sạch sẽ và nếu ai có dấu hiệu gì bất thường hãy báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, xét nghiệm", bà Hà nói thêm.

Cũng trong sáng 30/7 tại tiệm Pizza số 106 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cơ quan chức năng cũng đã gỡ bỏ hàng rào sau khi tiến hành các biện pháp cần thiết để khoanh vùng, dập dịch. Đây là nơi làm việc của bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 447 (23 tuổi, trú tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm) với vị trí nhân viên phục vụ.

Ngoài tiệm Pizza số 106 Trần Thái Tông đóng cửa thì nhà hàng lẩu kế bên cũng đã tiến hành đóng cửa và dán thông báo đến khách hàng.

Riêng tại ngách 230/26 Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) nơi bệnh nhân 447 sinh sống cũng được kiểm soát chặt chẽ tuy nhiên, không tiến hành phong tỏa "nội bất xuất – ngoại bất nhập".

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm