Tìm ra cách xét nghiệm COVID-19 mới có thể thay đổi toàn diện bức tranh đại dịch Mỹ?

CNN đăng tải, sau nhiều tháng vật lộn với tình trạng thiếu, muộn xét nghiệm, phương pháp xét nghiệm nước bọt mới có thể đem tới một lựa chọn nhanh và chi phí thấp để phát hiện ra người bị nhiễm COVID-19 cho nước Mỹ.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 17/08/2020 09:45

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công Yale đã phát triển xét nghiệm Nước bọt Trực tiếp và nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hôm 15/8.

"Xét nghiệm Nước bọt Trực tiếp sử dụng cho phát hiện nhanh SARS-CoV-2 là một phương pháp cải tiến xét nghiệm mới có thể thay đổi cuộc chơi. Nó sẽ giúp đối phó với việc khan hiếm nguồn lực xét nghiệm", ông Brett Giroir, một quan chức Mỹ phụ trách lĩnh vực xét nghiệm COVID-19 nói.

Tìm ra cách xét nghiệm COVID-19 mới có thể thay đổi toàn diện bức tranh đại dịch Mỹ?-1

(ảnh minh họa: getty)

Không giống như các xét nghiệm khác đòi hỏi phải có công cụ chuyên biệt, xét nghiệm Nước bọt Trực tiếp không cần tới que lấy dịch hay lấy mẫu máu…

"Chúng tôi đơn giản hóa xét nghiệm để nó chỉ tốn vài USD cho thuốc thử và chúng tôi kỳ vọng các phòng thí nghiệm chỉ lấy chừng 10USD mỗi mẫu", ông Nathan Grubaugh, một trợ lý giáo sư tại Đại học Yale cho hay. "Nếu các thay thế chi phí thấp như Nước bọt Trực tiếp có thể được triển khai trên toàn quốc, chúng ta rốt cuộc sẽ có thể đối phó được với đại dịch, thậm chí trước khi vaccine ra mắt".

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm mới có thể đưa ra kết quả chỉ trong chưa đầy 3 tiếng và độ chính xác tương đương với phương pháp lấy dịch mũi họng truyền thống. Phương pháp mới sẽ được thực hiện rộng rãi sau một vài tuần tới.

Đại học Yale dự kiến sẽ công bố quy trình của xét nghiệm Nước bọt Trực tiếp như "mã nguồn mở", cho phép các phòng thí nghiệm có thể theo dõi và tự thực hiện các xét nghiệm của mình.

Phương pháp mới xuất hiện vào thời điểm quan trọng cho nước Mỹ. Dự án Theo dõi Covid chỉ ra, số lượng xét nghiệm đang dần sụt giảm so với tuần trước ở 17 bang.

Không ít người dân Mỹ vẫn phải đợi nhiều ngày mới nhận được kết quả xét nghiệm. Hiện các hội đoàn như Hiệp hội Y khoa Mỹ đang đề nghị chính phủ liên bang công bố các hướng dẫn ưu tiên giúp xét nghiệm nhanh những cá nhân cần được xét nghiệm và đưa ra kết quả khẩn cấp.

Mặc dù tỷ lệ xét nghiệm giảm tại 17 bang nhưng tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 mới lại tiếp tục tăng tại 34 bang. Tiến sỹ Ashish Jha, giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Harvard nhận định, trong khi số ca mắc mới có giảm tại một số khu vực tại nước Mỹ, gần như chắc chắn một phần tình trạng này xuất phát từ việc xét nghiệm bị thu hẹp.

"Số lượng xét nghiệm đã sụt giảm khoảng 20 tới 30% vì vậy bức tranh toàn cảnh khá u ám", ông Jha cảnh báo.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm